Hai cú đấm liên tiếp, chưa kịp bình phục đã bị thương nặng.

Rate this post

“Bỏ thì thương, vương thì khổ”

Một ngày giữa tháng 6/2022, anh Nguyễn Hữu H. – quản lý xe khách của một doanh nghiệp vận tải chạy tuyến Thừa Thiên – Huế đi TP. Hải Phòng – ngồi gục đầu bên cửa xe ngủ đậu ở Bến xe phía Bắc tỉnh Thừa Thiên – Huế để chờ khách lẻ lúc chiều muộn.

Anh H. cho biết, doanh nghiệp của anh kinh doanh vận tải hành khách đường dài từ nhiều năm nay. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, công ty đã mạnh dạn vay vốn mua xe, phục vụ hành khách.

“Nếu không có lãi, nhiều năm liền sẽ xảy ra dịch bệnh trong vùng, nghề vận tải hành khách dường như bị ‘đóng băng’, doanh nghiệp phải trả lãi ngân hàng.

Xăng dầu tăng giá phi mã là thách thức đối với các doanh nghiệp vận tải

Trước đây, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh bước vào trạng thái bình thường mới lại gặp phải tình trạng giá xăng dầu tăng chóng mặt, doanh thu vận tải hành khách không đủ bù chi ”, anh H. chia sẻ.

Như thường lệ, trong tháng 5 và tháng 6, hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe phía Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế lại sôi động. Khách ra vào đông, nhất là tuyến đi các tỉnh phía Nam.

Theo Công ty cổ phần Bến xe Huế, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mỗi ngày có hơn 130 lượt xe xuất bến đi các tỉnh phía Nam. Hiện chỉ có khoảng 80 – 90 chuyến xe xuất bến, bao gồm các tuyến vận tải hành khách đi các tỉnh phía Nam và các tuyến xe lân cận Huế – Đà Nẵng.

Doanh nghiệp này lý giải, do giá xăng dầu tăng cao, nhiều doanh nghiệp vận tải thu không đủ bù chi nên chỉ hoạt động cầm chừng, chờ cơ chế, chính sách mới.

Ông Trương Văn Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Minh Phương, tuyến xe buýt Huế – TP.HCM cho biết, giá xăng dầu tăng, chi phí thay thế thiết bị xe tăng hơn 30% so với trước. ; phí, thuế, trả lương cho lái xe, phụ xe bồn … khiến các doanh nghiệp vận tải hành khách ngày càng khó khăn.

Ngành giao thông lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì xăng tăng nhưng giá cước không thay đổi được

“Trước đây, tuyến Huế – TP.HCM chúng tôi có 20 xe, nhưng nay chỉ hoạt động 8-9 xe, cùng lắm là bán vài xe để thu vốn. Một phần trả lãi vay ngân hàng, phần còn lại phải sửa xe. Tôi biết khó khăn chồng chất, nhưng giờ ‘yêu thì bỏ, làm vua thì tội’.

Mong Chính phủ giảm giá xăng dầu, các ngân hàng có chính sách giãn nợ, khoanh nợ, cho vay với lãi suất ưu đãi thì doanh nghiệp vận tải hành khách mới có thể cầm cự được ”, ông Nghĩa nói.

Khó tăng giá vé

Không chỉ các phương tiện vận tải hành khách, hàng loạt doanh nghiệp vận tải vật tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đang lâm vào cảnh “nửa sống, nửa chết” vì giá xăng dầu tăng vọt.

Chuyên vận chuyển vật tư liên tỉnh, Công Ty Cổ Phần HD. được coi là doanh nghiệp lớn nhất nhì của Thừa Thiên – Huế.

Theo đại diện doanh nghiệp này, với hàng trăm đầu xe, mỗi năm đơn vị vận chuyển hàng triệu tấn vật tư xi măng, đất, đá… cho các nhà thầu thi công các công trình trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua, do giá nguyên liệu tăng cao, giá xăng dầu trong nước cũng tăng nhanh nên hoạt động của đơn vị phải cầm chừng, bù lỗ.

“Mỗi phương tiện vận tải đang phải ‘gồng gánh’ hàng loạt chi phí tăng cao như giá xăng dầu, giá nguyên liệu … trong khi giá cước tăng nhưng không theo kịp đà tăng của các chi phí khác.

Đặc biệt, trước sức cạnh tranh của thị trường vận tải, việc tăng hay giảm giá cước phải được doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng nếu không sẽ mất khách.

Không chỉ các đơn vị vận tải hành khách, hàng loạt doanh nghiệp vận tải hàng hóa ở Thừa Thiên – Huế cũng kêu khó vì giá cả leo thang.

Khó khăn là vậy nhưng những phương tiện, xe mua hàng tỷ đồng không thể nằm yên một chỗ mà phải chạy. Nhưng xe càng chạy, doanh nghiệp càng phải bù lỗ ”, đại diện HD Tới chia sẻ.

Cùng chung quan điểm, một chủ xe khách ở Thừa Thiên – Huế chia sẻ, dù giá nguyên liệu, xăng dầu đều tăng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể tăng giá vé.

“Trước đây, mỗi chuyến từ Huế vào TP.HCM và ngược lại, chi phí trọn gói chỉ 25-26 triệu thì nay đã tăng lên hơn 33 triệu đồng. Thu không đủ bù chi, khó quá khiến các doanh nghiệp vận tải hoạt động cầm chừng ”, một chủ xe khách trăn trở.

Ông Phạm Xuân Sơn – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Huế – cho biết, sau hơn 2 năm xảy ra dịch, hoạt động vận tải sẽ chỉ hoạt động trở lại từ tháng 11 năm 2021. Từ đó đến tháng 1 năm 2022, xe hoạt động được 50%. biểu đồ lái xe do cơ quan quản lý tuyến phê duyệt. Từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có khoảng 70% biểu đồ lái xe được giữ nguyên.

Ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, giá xăng dầu tăng cao khiến hoạt động vận tải thua lỗ, nhiều doanh nghiệp không còn mặn mà với nghề.

Theo ông Sơn, trước khó khăn của doanh nghiệp, công ty đang hỗ trợ các đơn vị vận tải nâng cao chất lượng phục vụ tại bến xe bằng cách miễn, giảm nợ số buổi, số chuyến do dịch bệnh, chi phí xăng dầu. dầu cao và khi xe không có khách. Đồng thời động viên, tuyên truyền một số chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với các đơn vị vận tải để được hỗ trợ.

Quang Thanh

Bị ăn đòn đau: Ngày nào cũng cắn răng chịu thua cả chục triệu, thà bỏ hết cuộc chơi

Giá xăng, dầu tăng liên tục trong hơn hai tháng khiến các doanh nghiệp vận tải chưa kịp bình phục dịch Covid-19 thì lại bị giáng thêm một “đòn” đau. Nhiều doanh nghiệp cho biết đang thua lỗ và phải giảm hoạt động.

Leave a Comment