“Người cha tồi” góp phần đưa Elon Musk từ một cậu bé sống nội tâm, nhút nhát trở thành một nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được.

Rate this post

Elon Musk được biết đến là một tỷ phú kỳ quặc, ông thường làm những việc mà các tỷ phú khác không bao giờ làm. Mặc dù vậy, chính sự kỳ quặc đó đã giúp vị tỷ phú này khẳng định vị thế là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới.

Ngoài ra, để có thể gặt hái được những thành tựu như ngày hôm nay, phong cách lãnh đạo độc đáo là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển các doanh nghiệp của Elon Musk. Phong cách lãnh đạo của tỷ phú này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà quản lý, điều hành trên thế giới.

Người cha tồi của Elon Musk đã giúp con trai mình từ một cậu bé sống nội tâm, nhút nhát trở thành một nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thuở nhỏ vị tỷ phú kiêm nhà lãnh đạo tài ba này là một cậu bé sống nội tâm, cậu luôn tìm thấy niềm vui trong sách vở hơn là tiệc tùng hay vui chơi cùng bạn bè. Mẹ của CEO Tesla cũng cho biết, ban đầu anh rất nhút nhát trong giao tiếp, thậm chí có thể nói chuyện thoải mái với mẹ. Điều này kéo dài đến những năm trưởng thành của Elon Musk.

Vậy điều gì đã khiến một cậu bé rụt rè, nhút nhát như vậy lại có thể trở thành tỷ phú, thủ lĩnh của hai đế chế SpaceX và Tesla Motors phát triển mạnh mẽ?

Điều này ít nhiều ảnh hưởng bởi phong cách nuôi dạy con khác biệt của người cha kín tiếng – Errol Musk.

Trái ngược với sự gắn bó và gần gũi với mẹ Maye Musk, tỷ phú công nghệ Elon Musk lại có mối quan hệ căng thẳng với cha ruột của mình. Mặc dù từng khen cha mình có trí thông minh vượt trội nhưng CEO Tesla cũng chỉ trích cha mình là người xấu. Hai người có nhiều bất đồng trong nhiều năm.

Người cha tồi của Elon Musk đã giúp con trai mình từ một cậu bé sống nội tâm, nhút nhát trở thành một nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 2.

Theo đó, cha của tỷ phú được biết đến là một kỹ sư đến từ Nam Phi. Sau khi cha mẹ chia tay, Elon Musk, khi đó 8 tuổi, sống với cha một thời gian trước khi cùng mẹ và các em chuyển đến Canada. Chính khoảng thời gian ngắn ngủi đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến Elon Musk, góp phần tạo nên thành công của “thiên tài lập dị” sau này.

Nói về quãng thời gian nuôi dạy các con sau khi ly hôn, Errol Musk từng chia sẻ: “Tôi và mẹ ly thân khi chúng còn nhỏ và tôi đã nuôi dạy tất cả chúng. Khi đó chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều nơi, gần như đi khắp thế giới này. Elon luôn lặng lẽ ngồi ở băng ghế sau trong khi Kimbal, em trai của Musk, luôn háo hức dẫn đường hoặc tìm bản đồ ”.

Trong mắt người cha có chỉ số IQ ngang ngửa thiên tài, Elon Musk luôn là một cậu bé có tính cách hướng nội. Thay vì trốn học với bạn bè, tập thể thao hay nói đủ thứ chuyện trên đời, Elon chỉ ngồi nhà đọc sách. Anh cho biết, không phải Elon không thích tụ tập mà chỉ là các con anh tìm thấy niềm vui với sách nhiều hơn là đi chơi cùng bạn bè.

Người cha tồi của Elon Musk đã giúp con trai mình từ một cậu bé nhút nhát, sống nội tâm trở thành một nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 3.

Elon Musk khi còn nhỏ trong vòng tay của cha.

Khi chỉ mới 3-4 tuổi, Elon Musk từng hỏi bố: “Phần còn lại của thế giới, bố ở đâu?”. Sự tò mò này đã khiến Errol sớm nhận ra rằng mình đang nuôi dạy một đứa trẻ đặc biệt. Điều này hoàn toàn trái ngược với em trai của Kimbal Musk, Errol cho rằng Kimbal là người thích tiệc tùng. Mặc dù cũng đã đóng góp cho cả SpaceX và Tesla cùng với anh trai Elon Musk, nhưng Kimbal lại tập trung hơn vào chuỗi nhà hàng của mình.

Errol sẽ không bao giờ quên ngày con trai mình lần đầu tiên bước chân vào không gian mạng và thế giới máy tính. Khi đó, anh chỉ nghĩ rằng Elon muốn thử nghiệm một mẫu máy tính mới, muốn tham gia một khóa học về loại máy tính này. Khóa học có nhiều chuyên gia đến từ Anh và các nước tham gia giảng dạy. Tuy nhiên, nó không dành cho trẻ em. Khi đó, Elon mới 11 tuổi.

Hiểu được mong muốn của con trai, Errol đã tìm mọi cách để con trai có được một chỗ ngồi bên trong giảng đường của trường Đại học Witwatersrand ở Johannesburg với điều kiện Elon phải giữ im lặng. Thậm chí Errol còn cố gắng ăn mặc lịch sự hơn để Elon trông già hơn tuổi. Và vâng, cả khóa học ngày đó, Elon Musk là người trẻ nhất.

Errol cho biết: “Tôi để Elon ở đó và đi mua một chiếc bánh hamburger với Kimbal. Khóa học kéo dài ba tiếng đồng hồ và khi chúng tôi quay lại và mọi người đã ra ngoài thì Elon đã không còn ở đó nữa. Chúng tôi đợi mãi rồi quyết định đi tìm quanh sảnh của trường Wits và tình cờ gặp Elon – một cậu bé 11 tuổi mặc áo khoác rộng với cà vạt, sơ mi với tay giơ cao, đang nói chuyện với các chuyên gia máy tính hàng đầu của Vương quốc Anh.

Khi tôi đến gần, một chuyên gia thậm chí không thể giới thiệu tên của mình ngay lập tức nói với tôi rằng Elon cần quyền truy cập vào một mẫu máy tính mới. Và sau đó, may mắn là chúng tôi đã mua được nó trong một lần mua bán, với chiếc máy tính mới Elon đã tự học mọi thứ, hồi đó máy tính sử dụng hệ điều hành DOS và Elon sử dụng nó để lập trình. “

Người cha tồi của Elon Musk đã giúp con trai mình từ một cậu bé nhút nhát, sống nội tâm trở thành một nhà lãnh đạo tài ba theo cách mà nhiều ông bố khác không làm được - Ảnh 4.

Mối quan hệ giữa cha con Elon Musk được cho là rất căng thẳng. Ảnh: internet

Không lâu sau, Elon mang đến cho bố một chiếc hộp có đèn đỏ và nói với ông rằng đây là modem, một thiết bị giúp các máy tính kết nối với nhau. Nếu máy tính được kết nối với hộp này, một người ở Nam Phi có thể liên hệ với Vương quốc Anh để đặt câu hỏi và sau đó nhận được phản hồi ngay lập tức. Elon Musk không bao giờ tắt nó đi, chiếc hộp luôn ở trạng thái bật. Đây là bước đệm mở đường cho những thành công trong tương lai của CEO Tesla.

Có thể nói, dù mối quan hệ giữa cha con Elon Musk sau này được cho là không mấy êm đềm, nhưng không thể phủ nhận rằng anh và các anh chị em của mình sẽ không thể trở thành những người thành công như bây giờ nếu không có sự chỉ dạy của cha mình.

(Theo Forbes.com)

https://cafef.vn/nguoi-cha-toi-te-gop-phan-de-elon-musk-tu-mot-cau-be-huong-noi-nhut-nhat-tro-thanh-nha-lanh- dao-tai-ba-theo-cach-ma-nhieu-ong-bo-khac-khong-lam-duoc-20220626022810888.chn

Leave a Comment