• Sun. Nov 27th, 2022

Tin mới mỗi ngày

Liên tục cập nhật tin tức mới nhất 24/7

Hải Phòng: Hai trường học ở huyện Kiến Thụy bỏ hoang

ByThanh Truc

Oct 3, 2022
Rate this post

Cảnh hoang tàn của ngôi trường tiểu học cũ xã Du Lễ. Ảnh: Hải Yến

Theo ông Phạm Xuân Sinh, Chủ tịch UBND xã Du Lễ, năm 2004 xã Du Lễ được thành lập từ một phần đất của xã Kiến Quốc, lấy trụ sở HTX xây dựng năm 1993 làm trụ sở UBND xã. Do xã thành lập muộn, kinh phí hạn hẹp nên việc xây dựng trường học vô cùng khó khăn.

Cánh cổng ngôi sao bị ố vàng, gỉ sét. Ảnh: Hải Yến
Cổng trường ố vàng, hoen gỉ. Ảnh: Hải Yến

Sau khi UBND xã Du Lễ chuyển về trụ sở mới, trụ sở HTX được sửa thành trường cấp 1, nhà kho của HTX được cải tạo thành trường mầm non. Tổng diện tích của hai trường hơn 2000m2. Trường tiểu học gồm: dãy nhà 2 tầng 8 phòng học, nhà bảo vệ và 2 nhà vệ sinh. Nhà trẻ là một tòa nhà 2 tầng với 8 phòng học.

Trường học Zoneôn là nơi tập kết vật chất của nhân dân. Ảnh: Hải Yến
Khuôn viên là nơi tập kết vật liệu của người dân. Ảnh: Hải Yến

Khi trường tiểu học chuyển đi, trường mầm non nhận sửa chữa lại để làm nơi dạy học. Tuy nhiên, do đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều năm nay trường tiểu học cũ không còn hoạt động, bỏ hoang và được một người dân mượn để làm kho chứa vật liệu xây dựng.

Vật liệu bỏ đi. Ảnh: Hải Yến
Vật liệu bỏ đi. Ảnh: Hải Yến

Theo ghi nhận của phóng viên, sau một thời gian bị bỏ hoang, ngôi trường tiểu học cũ rơi vào cảnh hoang tàn. Khuôn viên trường cỏ dại mọc um tùm. Nhiều hạng mục bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhếch nhác.

Cỏ dại leo kín hành lang trường học. Ảnh: Hải Yến
Cỏ dại phủ kín các hành lang của trường. Ảnh: Hải Yến

Cầu thang phủ một lớp bụi dày, những khung sắt hoen gỉ sau nhiều năm không có người qua lại. Hầu hết đồ đạc, vật dụng trong các phòng học, phòng chức năng đã được dọn đi, chỉ còn lại rác và lớp bụi dày đặc.

Không sử dụng, nền và nhiều mảng tường của trường bị nứt; Cỏ dại mọc dọc theo các vết nứt … Khung cảnh hoang tàn của ngôi trường khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhiều hạng mục công trình xuống cấp trầm trọng; ẩm ướt. Ảnh: Hải Yến
Nhiều hạng mục công trình xuống cấp nghiêm trọng, tường ẩm thấp, loang lổ. Ảnh: Hải Yến
Cửa sổ của tất cả các phòstudent đều bị nứt. Ảnh: Hải Yến
Cửa sổ của tất cả các phòng học đều bị bong tróc vữa. Ảnh: Hải Yến

Bà Nguyễn Thị Loan (người dân xã Du Lễ) chia sẻ: “Sau nhiều năm bỏ hoang, đến nay trường hư hỏng, xuống cấp trầm trọng khiến chúng tôi rất tiếc nuối. Mong chính quyền có phương án tháo gỡ để tránh lãng phí ”.

4 năm nay, các căn hộ nằm trên tầng 2, cửa đóng then cài. Ảnh: Hải Yến
4 năm nay, các phòng tầng 2 cửa đóng then cài. Ảnh: Hải Yến
Chữ hàng dã phai, khung sắt hoen gỉ theo thời gian. Ảnh: Hải Yến
Những đường nét đã phai màu, khung sắt hoen gỉ theo thời gian. Ảnh: Hải Yến
Khung cảnh luộm thuộm trường học. Ảnh: Hải Yến
Khuôn viên trường lộn xộn. Ảnh: Hải Yến

Được xây dựng lại, trường mầm non cũ có phần mới và hiện đại hơn nhưng cũng không tránh khỏi sự lãng quên. Theo đó, 8 phòng học tiện nghi đến nay chỉ còn 2 phòng học được người dân trưng dụng làm nơi sinh hoạt của thôn. Nhiều cánh cửa sơn đã phai màu theo thời gian. Một lớp bụi dày đặc bao phủ khắp hành lang và lớp học.

Một số học sinh tìm hiểu nội thất và thiết bị; Di chuyển ra ngoài, thay thế vào dó là nơi tập kết các vật liệu xây dựng. Ảnh: Hải Yến
Một số phòng học với đồ đạc đã được chuyển đi, thay vào đó là nơi tập kết vật liệu xây dựng. Ảnh: Hải Yến
Trước dó, dù mới xây, tiện nghi, nhà trẻ cũng không bị bỏ hoang. Ảnh: Hải Yến
Trước đó, dù được xây mới khang trang, tiện nghi nhưng trường mầm non không tránh khỏi tình trạng bỏ hoang. Ảnh: Hải Yến

Chủ tịch UBND xã Du Lễ Phạm Xuân Sinh cho biết thêm, gần 30 năm đưa vào sử dụng, chất lượng công trình xuống cấp nghiêm trọng. 4 năm trở lại đây, trường ngừng hoạt động, giao cho thôn quản lý.

“Để tránh lãng phí, UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Kiến Thụy. Sau đó, Sở Xây dựng Hải Phòng yêu cầu đơn vị báo cáo tài sản công, UBND TP đã xuống kiểm tra. Dự kiến, dãy nhà trẻ sẽ được giao cho thôn quản lý, sử dụng. Tòa nhà 2 tầng 8 phòng của trường tiểu học cũ dự kiến ​​sẽ được đưa ra đấu giá. Hiện chúng tôi đang chờ thành phố thẩm định và HĐND thành phố đồng ý thanh lý tài sản ”, ông Sinh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.