Hệ thống trường học quốc tế bùng nổ ở Nhật Bản khi Trung Quốc thắt chặt giáo dục

Rate this post

Chú thích ảnh
Sinh viên ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, nhiều trường quốc tế nổi tiếng của Anh – như Harrow, Rugby School và Malvern College – đang thiết lập các khu học xá mới tại Nhật Bản. Trong vài năm tới, các trường này sẽ đón trên 3.000 sinh viên mới đến học. Đây là sự mở rộng lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại “đất nước mặt trời mọc” kể từ năm 2018.

Với mức học phí hàng năm khoảng 68.250 USD, các chuyên gia cho rằng sinh viên sẽ có cơ hội học tập trong môi trường tốt nhất – với khuôn viên xanh mát, chương trình giảng dạy quốc tế và các hoạt động ngoại khóa phong phú tại đây. . Trường này cũng đã tung ra các chiêu thức quảng cáo tuyển dụng như vị trí thuận tiện, tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp và ít hạn chế hơn trong việc phòng chống dịch.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc, quốc gia vẫn đang vật lộn với COVID-19 và việc thắt chặt các chính sách giáo dục tư nhân gần đây đã thúc đẩy các gia đình gửi con em họ ra nước ngoài. ra ngoài học.

Mick Farley, hiệu trưởng Trường Quốc tế Harrow ở thị trấn trượt tuyết Appi nổi tiếng của Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài Trung Quốc do sự phức tạp ngày càng tăng của việc cung cấp giáo dục trong nước. với nhiều quy định hơn. ” Ông Farley hy vọng sẽ có một số lượng đáng kể sinh viên Trung Quốc chọn theo học tại trường.

Đầu năm nay, Trường Quốc tế Bắc Kinh Harrow đã phải đổi tên sau khi chính phủ cấm các trường phục vụ học sinh Trung Quốc đặt tên nước ngoài, hoặc thêm các từ như “toàn cầu” hoặc “quốc tế” vào tên của họ. Theo ISC Research, trước khi Trung Quốc tiến hành cuộc đàn áp giáo dục, tỷ lệ học sinh đăng ký học tại các trường quốc tế có cơ sở trong nước đã tăng hơn 10% mỗi năm.

Chú thích ảnh
Học sinh Trung Quốc được kiểm tra COVID-19. Ảnh: AFP

Do chính sách “không COVID”, việc phong tỏa vẫn được áp dụng và việc đào tạo từ xa được duy trì ở Trung Quốc trong 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát. Chính lý do này đã khiến nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn môi trường khác để học tập. Trong khi đó, Nhật Bản đã dần mở cửa trở lại khi số người chết vì COVID-19 đang ở mức thấp nhất trong các nước phát triển.

Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút các trường tư thục. Trong đó có các chính sách giảm thuế, hỗ trợ vốn vay cho nhà đầu tư, đơn giản hóa thủ tục mở văn phòng và xin thị thực. Theo các chuyên gia, tổng học phí cho các trường quốc tế ở Nhật Bản đang trên đà đạt 979 triệu USD vào năm 2022, từ mức 766 triệu USD cách đây 5 năm.

Các trường quốc tế từ lâu đã trở thành lựa chọn hàng đầu ở hầu hết các quốc gia, và đã phát triển cả về quy mô và tầm ảnh hưởng, tạo ra một thị trường toàn cầu trị giá 53,5 tỷ USD. Các nhà quan sát cho rằng trong khi tỷ lệ nhập học tại các trường quốc tế ở Trung Quốc sẽ không thay đổi trong năm tới, nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất về số lượng sinh viên nước ngoài. các trường quốc tế trong nhiều năm.

Trường Quốc tế Hakuba, do Tomoko Kusamoto, cựu Chủ tịch Goldman Sachs Banker thành lập, sẽ mở cửa đón học sinh vào mùa hè này. Những sinh viên được nhận đầu tiên chủ yếu là người Nhật Bản, vì việc kiểm soát biên giới của đất nước chỉ được nới lỏng trong năm nay. Ông Kusamoto cho biết trong thời gian tới, phần lớn sinh viên của trường sẽ đến từ nước ngoài.

Ngoài ra, tại Nhật Bản còn có nhiều trường mới thành lập khác như Trường Quốc tế Jinseki thành lập năm 2020 tại Hiroshima, Trường Quốc tế Tokyo Metropolitan mới khai trương vào tháng 4 vừa qua. Trường Quốc tế NUCB, trường nội trú có sức chứa 225 học sinh, liên kết với một trường đại học địa phương, sẽ khai trương vào tháng 9 tại Aichi, miền trung Nhật Bản. Mitsui Fudosan Co., Ltd gần đây cũng đã công bố kế hoạch xây dựng một trường học quốc tế bên cạnh ga Tokyo, dự kiến ​​sẽ đón học sinh vào năm 2028 như một phần của dự án phát triển rộng lớn hơn. Malvern College đang thành lập một trường liên cấp ở Tokyo. Trường cũng có các cơ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc, Ai Cập và Thụy Sĩ.

Chú thích ảnh
Lễ khai giảng Malvern College Hong Kong năm 2019. Ảnh: SCMP

Với sự cạnh tranh gay gắt, các trường quốc tế mới mọc lên rất nhiều về cơ sở vật chất, đồng thời mang đến một môi trường học tập khó có trường công lập nào sánh kịp.

Không chỉ đơn thuần là các khóa học chơi gôn và trượt tuyết, Trường Quốc tế Harrow ở Appi còn đang xây dựng một khuôn viên rộng 90.000 foot vuông bao gồm một thư viện, hồ bơi, hội trường âm nhạc, trung tâm nghệ thuật, trung tâm thể thao và sân tennis cho 900 học sinh. Hiệu trưởng Farley cho biết trường đã thành công trong việc thu hút phụ huynh Trung Quốc, bao gồm cả từ Đài Loan và Hồng Kông.

Một phụ huynh Trung Quốc dự định cho con trai và con gái của mình đến trường Harrow ở Nhật Bản cho biết ông bị thu hút bởi “danh tiếng xuất sắc” của trường. Trước đó, chủ doanh nghiệp có trụ sở tại Fukuoka quyết định cho vợ và hai con sang Singapore du học, nhưng đã thay đổi vì cho rằng Nhật Bản là lựa chọn tốt hơn.

“Mọi việc diễn ra rất tốt đẹp đối với gia đình chúng tôi,” anh ấy nói và nói thêm rằng anh ấy đang nghĩ đến việc mua một ngôi nhà gần khuôn viên trường Harrow. “Bạn bè của tôi ở Trung Quốc đã ghen tị khi con trai tôi đến Harrow. Nhật Bản gần gũi, văn hóa tương đồng và an toàn, vì vậy môi trường này thực sự hấp dẫn đối với tầng lớp giàu có ở Trung Quốc, những người đều muốn cho con cái ra nước ngoài học tập. “

Leave a Comment