Hiệu quả của HTX kiểu mới ở xã Thụy Hương

Rate this post

Từ mô hình mạ khay máy

Bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ Nông nghiệp Thụy Hương kiểm tra chất lượng những luống rau sắp thu hoạch.

Tôi gặp chị Nguyễn Thị Hà – Giám đốc HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương vào một buổi trưa, khi chị vừa từ huyện An Dương về trong khi tham gia lớp tập huấn về nông nghiệp. Chị chia sẻ, trước khi làm giám đốc HTX, chị đã có thời gian tương đối dài làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước. Khi chứng kiến ​​cảnh nhiều cánh đồng bị bỏ hoang vì nông dân không còn mặn mà với việc đồng áng như trước, chị càng có mong muốn được đồng hành cùng nông dân làm giàu ngay trên quê hương mình. Trải qua một quá trình nghiên cứu, học hỏi và huy động vốn, năm 2017 HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương đã ra đời.


Bà Hà cho biết, HTX Thụy Hương có nhiều hoạt động dịch vụ, như dịch vụ mạ khay, cấy máy; trồng và tiêu thụ lúa hữu cơ; đầu tư máy móc để thực hiện cơ giới hóa đồng ruộng. Để bắt tay cùng nông dân cơ giới hóa đồng ruộng, lãnh đạo HTX đã mạnh dạn đầu tư 4 máy cấy, 2 máy gặt, 1 giàn gieo và 4.60.000 khay gieo sạ… với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Kể về những khó khăn của những ngày đầu lập nghiệp, chị Hà cho biết, vụ sản xuất đầu tiên, bà con chưa tin tưởng vào cách làm mạ khay của HTX, còn nghi ngại về năng suất, hiệu quả. Có trường hợp người dân phản đối gay gắt việc chuyển đổi cơ giới hóa, đưa máy móc vào sản xuất trồng trọt thay cho phương pháp thủ công truyền thống.

Để nông dân hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa, chị Hà và các thành viên HTX đã dày công tuyên truyền, vận động, phân tích cho người dân và cam kết chịu trách nhiệm về những tồn tại. một phần diện tích sử dụng phương pháp mạ khay của HTX.

Mạ khay, máy cấy góp phần hình thành cánh đồng mẫu lớn một vùng – một giống – một thời, sử dụng cơ giới hóa đồng bộ, giảm chi phí đầu tư cho nông dân. Với phương pháp gieo sạ truyền thống, để có đủ cây giống cho một sào ruộng (360m²), người mất 2 – 2,5 kg lúa giống. Phương pháp gieo khay chỉ tốn 1 – 1,5kg hạt giống.

Ngoài ra, bà con còn giảm được chi phí chăm sóc, do trong quá trình làm khay, HTX phải ủ giá thể, xử lý mầm bệnh, đảm bảo 100% nảy mầm với bộ rễ khỏe có khả năng chịu rét, chịu hạn tốt. ít sâu bệnh. Như vậy, bằng phương pháp mạ khay, máy giúp giảm chi phí đầu vào, giảm lượng giống, giảm công sức, giảm thời gian chăm sóc, tăng sản lượng, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Sau vụ mùa 2017, trước những thành công mà HTX mang lại, bà con dần tin tưởng, “giao phó” việc trồng các vụ sau cho HTX.

Đến nay, diện tích trồng lúa của HTX tại địa phương đạt 80% tổng diện tích trồng lúa, tại Hải Phòng 60-70% diện tích lúa của thành phố. Ngoài ra, HTX còn mở rộng phương thức mạ khay ra các địa phương khác như Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Tuyên Quang …

Đến những sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Tiếp nối thành quả từ mô hình dịch vụ cấy mạ khay bằng máy, chị Nguyễn Thị Hà lại một lần nữa ấp ủ một ý tưởng táo bạo hơn khi muốn thực hiện mô hình trồng lúa trên ruộng. Theo bà Hà, tiềm năng phát triển lúa nội đồng ở Hải Phòng là rất lớn nhưng vẫn chưa được thực hiện hết.

Trùn là loài rất nhạy cảm với môi trường, thường sống ở vùng cửa sông, vùng nước lợ ven biển, những nơi đất đai, nước sạch không bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Trong khi đó, lúa ruộng mỗi năm chỉ gieo cấy được một lần, HTX đã mất nhiều thời gian, công sức để tìm giống lúa phù hợp. Để giảm ảnh hưởng của ánh nắng đến các loài sinh vật, đồng thời tận dụng quỹ đất, HTX và chủ trang trại đã tiến hành trồng lúa trên đồng ruộng năm 2014. Toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống. Đẳng cấp. , chăm sóc đến khi thu hoạch đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Do canh tác hoàn toàn tự nhiên nên năng suất lúa thấp, chỉ bằng 1/3 ruộng canh tác theo phương pháp thông thường. Ban đầu, chỉ có một số hộ đồng ý làm theo mô hình. HTX đã cung cấp giống, phân hữu cơ, quy trình trồng trọt và toàn bộ cách chăm sóc lúa từ khi cấy đến khi thu hoạch tại ruộng.

Sau khi thu hoạch vụ lúa đầu tiên, bà con nông dân vô cùng phấn khởi trước kết quả vượt xa mong đợi. Lúa tươi được HTX thu mua tại bờ, sấy khô bằng máy và bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt trước khi đưa vào xay xát.

Gạo được xay xát và đóng gói tại HTX thông qua máy móc hiện đại, đảm bảo gạo giữ được giá trị dinh dưỡng và hương thơm tự nhiên. Năm 2019, HTX đưa ra thị trường sản phẩm gạo tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Sản phẩm được đóng gói từ 3kg, 5kg đến 10kg / bao với giá bán 40.000đ / kg. Gạo ruộng được phân phối tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn.

Do nhu cầu của thị trường ngày càng cao, có thời điểm HTX không đủ sản phẩm để cung cấp cho các đơn hàng..Từ diện tích 1 mẫu trồng tại xã Ngũ Phúc, đến nay, HTX đã mở rộng mô hình trồng lúa trên ruộng rươi lên 200 ha tại các xã Ngũ Phúc, Kiến Quốc, Tân Trào (huyện Kiến Thụy), Tiên Láng và huyện Vĩnh Bảo. và huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương).

Mạnh mẽNghiên cứu quy trình sản xuất rau mầm trên giàn máy gieo hạt tự động

Không chỉ thành công với việc áp dụng cơ giới hóa trong cấy lúa và sản phẩm lúa ruộng, chị Hà còn gặt hái quả ngọt trong sản xuất rau sạch khi áp dụng phương châm “được mùa, thích ăn”. Hiện HTX của chị đang tập trung trồng các loại rau như bắp cải, bắp cải, su hào … để cung cấp cho thị trường.

Năm 2022, HTX Sản xuất và Dịch vụ Nông nghiệp Thụy Hương được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng ký hợp đồng thực hiện đề tài khoa học công nghệ “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất rau mầm trên nền máy gieo hạt tự động”. hoạt động theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hải Phòng ”. Chị Hà chia sẻ, rau mầm là loại rau sản xuất trong thời gian ngắn, sau khi gieo hạt 5 đến 7 ngày là thu hoạch, có loại có thể để đến 10 ngày. Đây là loại rau non và có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại rau thông thường.

Rau mầm dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin (C, E, K, A, …), khoáng chất hữu cơ (sắt, kẽm, canxi, …), axit amin, chất xơ, chất đạm, các chất dinh dưỡng khác. các enzym có lợi, những chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Để có thể sản xuất rau mầm, HTX đã phải chọn giống rất kỹ từ khâu đầu vào, sau đó chọn đất để gieo. Đất này phải là đất sạch, được lấy ở các vùng ven bờ của rươi, xay và ủ từ 6 – 8 tháng thì mới đem ra sử dụng. Vì giá trị dinh dưỡng của rau mầm là rất lớn nên nhu cầu sử dụng rau mầm ngày càng nhiều, đặc biệt là rau mầm súp lơ xanh, rau mầm củ cải, rau mầm rau muống….

Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại rau mầm nào cũng sạch và an toàn. Trước khi bước vào giai đoạn ươm hạt, nếu giá thể không được kiểm soát và xử lý đúng cách, giá thể sẽ có nguy cơ bị nhiễm nấm mốc và vi khuẩn. Ngoài ra, hạt mắc khén còn có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng nếu là hạt đã được tẩm hóa chất bảo quản và còn sót lại trên hạt.

Vì vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất rau mầm là hết sức cần thiết. Trước những vướng mắc đó, HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương đã mạnh dạn nhận chuyển giao quy trình sản xuất rau mầm từ Trung tâm Khuyến nông để sản xuất rau mầm với quy mô lớn.

Dự án thành công sẽ tạo ra một lượng lớn rau mầm hàng hóa, cung cấp cho các trường mầm non, đơn hàng Thực dưỡng và nhà hàng cao cấp cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố.

Hội phụ nữ

Leave a Comment