Học tiếng Anh như thế nào để không bị… chùn bước?

Rate this post

Cách đây không lâu, báo Dân trí đã đưa tin về việc người đẹp … gây tranh cãi trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, với câu trả lời bằng tiếng Anh ấp úng như “học sinh phát âm”. Có thể ngoại ngữ không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với một cuộc thi hoa hậu, nhưng trong thế giới ngày nay, nếu bạn muốn bước lên chuyến tàu hội nhập, muốn mở ra cánh cửa tri thức và công nghệ của con người thì tiếng Anh là rất quan trọng và học để sử dụng Tiếng Anh thành thạo không quá khó.

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Đặc biệt, sau hơn 30 năm học và sử dụng môn ngoại ngữ này, tôi nhận thấy việc đặt mục tiêu và tạo động lực cho bản thân sẽ quyết định chúng ta học tốt hay không. Tôi có may mắn được học tiếng Anh khi đất nước bắt đầu mở cửa và nhu cầu sử dụng tiếng Anh tăng rất nhanh. Vì vậy, mỗi người đi học tiếng Anh đều có mục đích rất cụ thể. Động lực của tôi vào đầu những năm 1990 là học tốt tiếng Anh để có thể dạy kèm tại các trung tâm buổi tối hoặc dạy kèm cho các nhóm học sinh khác nhau. Vừa học vừa dạy nên khi học phải hết sức cẩn thận, quyết tâm tìm hiểu kỹ ngữ pháp, cách phát âm, mẫu câu.

Một điều đáng mừng là tôi được học tiếng Anh từ những giáo viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Tôi sẽ luôn nhớ đến cô Lý, cô Hà ở Khoa Biên phiên dịch, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, người phát âm tiếng Anh rất tốt và dạy rất kỹ về cách phát âm. Trong tiếng Việt, chúng ta không phát âm các phụ âm cuối của từ, nhưng trong tiếng Anh, việc phát âm các phụ âm cuối rất quan trọng, đặc biệt là khi chia động từ và danh từ số nhiều. Ngày nay, việc học tiếng Anh rất tiện lợi vì chúng ta được học với giáo viên bản ngữ rất dễ dàng để có thể “bắt chước” cách phát âm chuẩn.

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – một trong những môi trường đào tạo ngoại ngữ tốt nhất Hà Nội, tháng 6/2022 (Ảnh minh họa: Tố Linh)

Ngày đầu tiên làm hướng dẫn viên cho hai du khách Mỹ, tôi nghe rất ít. Đến cuối chuyến đi, tôi có thể nghe rõ hơn. Họ nhận xét rằng “tiếng Anh của bạn rất tốt về ngữ pháp nhưng ngữ điệu và trọng âm cần cải thiện”. Nó chỉ ra rằng ngoài việc học ngữ pháp, đọc từ đúng trọng âm và ngữ điệu cũng quan trọng như đọc từ tiếng Việt đúng trọng âm.

Khi còn đi học, tôi nghĩ muốn tạo lợi thế thì phải chọn chuyên ngành để xây dựng nền tảng từ vựng và kiến ​​thức. Vì vậy, tôi chọn đọc những bài báo về văn hóa, lịch sử. Sau này, khi sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong công việc, tôi nhận thấy rằng kiến ​​thức nền tảng về chính trị, văn hóa, xã hội giúp người dùng ít nhất duy trì một cuộc trò chuyện dài hơn là một vài câu. câu giới thiệu bản thân hoặc câu xã giao thông thường.

Khi làm việc ở VTV4, tôi có phỏng vấn một bạn học ở Anh về việc muốn xin vào làm phát thanh viên tiếng Anh. Tôi để cô ấy đến phòng thu để đọc nó. Sau khi xem băng, tôi gặp cô ấy và nói “bạn lại đi học tiếng Anh”. Cô ấy đã bị sốc và tức giận. Bạn nói “vì các bạn ép tôi đọc báo cáo của các bạn nên tôi không tự tin. Nếu để tôi nói ra những gì tôi nghĩ và tôi biết thì chắc chắn sẽ tốt hơn”. Tôi nói: “Nếu tôi để bạn tự nói, chỉ cần khoảng 30 phút là bạn sẽ hết tiền. Trong khi kênh của tôi phát hơn 8.000 giờ tiếng Anh mỗi năm, bạn phải biết công việc yêu cầu gì chứ không chỉ. dựa vào những gì bạn làm. Vâng. Đó là chưa kể việc phát âm còn mất các phụ âm cuối. ”

Trong một cuộc họp gần đây, sếp của tôi nói rằng “một đối tác nước ngoài vừa nói với tôi rằng cả công ty của bạn là người duy nhất có thể nói tiếng Anh”. Chúng tôi bị sốc bởi tuyên bố này. Sếp của tôi giải thích, “Ý anh ấy là nói tiếng Anh không giống với tiếng Anh nếu đó không phải là tiếng Anh chuyên môn mà tôi đang làm, giống như tôi không biết nói tiếng Anh”. Đúng vậy, công việc của chúng tôi đòi hỏi phải hiểu các điều khoản về tài chính, đầu tư và quản trị doanh nghiệp để có thể làm việc với các đối tác nước ngoài. Vì vậy, tại công ty, yêu cầu bắt buộc là tất cả nhân viên cấp cao phải có bằng MBA tiếng Anh, tốt nhất là các chương trình MBA nước ngoài.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm như thế này. Trước hết, nên học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Có cháu nhà mình chỉ nhờ Youtube mà 4-5 tuổi cháu đã đọc và biết hết các từ chỉ phương tiện giao thông, đọc được các số từ 1-100. Trẻ em có sự nhạy cảm với ngôn ngữ rất tốt nên việc học ngoại ngữ rồi mới biết đọc cũng dễ dàng giống như trẻ học tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, đã có nghiên cứu nói rằng nếu một người học ngoại ngữ trước 12 tuổi, anh ta có khả năng học và nói ngoại ngữ đó như tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, dù xuất phát muộn, bạn vẫn có thể thành thạo ngoại ngữ nếu có mục đích và sử dụng đúng phương pháp. Có những học giả có thể dịch sách chuyên ngành chỉ sau một năm học ngoại ngữ.

Thứ hai, nên học kỹ, phải phát âm chuẩn. Học “nhúng” vào môi trường ngoại ngữ sẽ giúp học viên không chỉ phát âm chuẩn mà còn nắm bắt được các tình huống, ngữ cảnh để dùng từ đúng. Ông Trương Vĩnh Ký là một trong những người biết ngoại ngữ nhiều nhất ở Việt Nam cho đến nay, một phần là vì khi còn nhỏ ông đã học trong một trường dòng với các học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Khi nói chuyện với sinh viên ở một quốc gia cụ thể, anh ấy đã sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đó. Khi làm việc tại Mỹ, tôi đã chứng kiến ​​nhiều em của đồng nghiệp sang Mỹ không biết tiếng Anh hoặc biết rất ít nhưng chỉ sau 6 tháng, các em đã nói được tiếng Anh như học sinh bản xứ. Hiện nay, internet, truyền hình cáp, phim ảnh, ứng dụng tin tức,… là những công cụ hỗ trợ rất hiệu quả cho cách học này.

Thứ ba, nên học tiếng Anh chuyên ngành, thay vì chỉ tiếng Anh giao tiếp thông thường. Nói cách khác, hãy luôn học các môn học bằng tiếng Anh từ khi còn nhỏ và theo thời gian học sinh sẽ xây dựng được nền tảng kiến ​​thức vững chắc. Tại một cuộc hội thảo về dạy tiếng Anh, thay vì nói trong 10 phút, tôi chỉ nói trong 5 phút và yêu cầu phát một đoạn video dài 3 phút. Đó là một học sinh lớp 2 đã thuyết trình bằng tiếng Anh một “dự án khoa học nhỏ” rất thú vị với đủ kiến ​​thức về toán và khoa học. Đứa trẻ đó mới chỉ học tiếng Anh qua Toán và Khoa học được một năm. Và tôi nghĩ nhiều đứa trẻ có thể học và đạt được trình độ đó nếu chúng chăm chỉ. Đối với học sinh lớn, cách học hiệu quả là tìm tài liệu chuyên ngành để đọc và cần đọc sách, truyện tiếng Anh.

Thứ tư, học tốt tiếng Việt. Những người giỏi ngoại ngữ chắc chắn là những người giỏi tiếng mẹ đẻ.

Cuối cùng, học mãi vì chúng ta không bao giờ có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để làm tốt công việc. Chỉ bằng cách tự học hỏi và tự bù đắp những kỹ năng và kiến ​​thức còn thiếu, chúng ta mới có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc và có thể tồn tại trong một thế giới ngày càng cạnh tranh.

Tác giả: Ông Bạch Ngọc Chiến tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quan hệ ngoại giao tại Đại học Monash, Australia. Khởi nghiệp là một giáo viên tiếng Anh và sau đó là một hướng dẫn viên du lịch, ông Chiến đã làm việc tại Bộ Ngoại giao và Đài Truyền hình Việt Nam. Năm 2014, ông chuyển về địa phương giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định. Tháng 7 năm 2019, ông được chỉ định tham gia Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, giữ chức Phó Chủ tịch tổ chức này. Tháng 7/2020, ông Chiến thôi việc và chuyển sang khu vực kinh tế tư nhân với chức vụ Phó Giám đốc Equest Education.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Comment