Hội thảo Phật giáo Quốc tế với chủ đề “Đối mặt với Khó khăn trong Cuộc sống – Thành tựu Bằng Chánh tinh tấn”

Rate this post

Chiều ngày 6 tháng 8 năm 2022, tại hội trường Tam Thánh Tự, Nirvana Center 2 – 16 Jalan Dewan Bahasa, Bukit Seputeh, 50460 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra buổi tọa đàm Phật giáo. Chủ đề quốc tế “Đối mặt với khó khăn trong cuộc sống – Thành quả bằng nỗ lực chân chính”.

Với sự tham dự của chư tôn đức từ các truyền thống Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa từ Úc, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Việt Nam, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Tây Tạng và Malaysia.

22ff18d1-efdb110903a6c1f898b719-1920x1440

Tham dự hội thảo có: Hòa thượng Tiến sĩ Pornchai Palawadhammo – Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Thế giới (WAB), Trưởng Điều phối viên Chương trình Học bổng Quốc tế (IPS), Thái Lan; Rinpoche Palden Nyima – Giám đốc Tâm linh, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokhor Ling, Malaysia; Hòa thượng Tiến sĩ Dutavira Stavira – Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Đại thừa Malaysia; Hòa thượng Hak SiengHai – Chủ tịch Chương trình Giáo dục Phật giáo Campuchia; Thượng tọa Tiến sĩ Thích Quảng Lạc – Chuyên gia học thuật tốt nghiệp thạc sĩ Khoa Sau đại học Đại học Quốc gia TP. HCM cùng đại diện truyền thống Phật giáo và cư sĩ, Phật tử các nước về tham dự.

2aa98791-00

Sau nghi thức dâng hoa, thắp nến tri ân Tam bảo, niệm Phật gia hộ và tọa thiền, ông Tan Meng Teik – Trưởng BTC, đại diện Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokhor Ling đã phát biểu khai mạc. Ông chia sẻ rằng chủ đề của buổi hội thảo này là do Đức Rinpoche gợi ý, bởi vì ngày nay nhiều người đang phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống sau Đại dịch COVID-19. Ông mong rằng qua buổi tọa đàm này, các đại biểu sẽ được các diễn giả cung cấp nhiều thông tin bổ ích để ứng dụng Phật pháp vào giải quyết những khó khăn trong cuộc sống; Đồng thời mong muốn ngày càng kết nối được nhiều quốc gia hơn nữa.

5fee291c-dr-lyi

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Lye Ket Yong – Tổng Thư ký Liên minh Phật giáo Thế giới (WAB) kiêm Trưởng Phái đoàn Phật giáo Quốc tế bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được tham gia sự kiện đặc biệt này. với sự gắn kết của ba truyền thống Phật giáo. Với tinh thần đoàn kết, mỗi chúng ta đều góp phần vào sự phát triển và trường tồn của đạo Phật. Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với ảnh hưởng của dịch bệnh, chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai,… chúng ta đang phải gánh chịu chung quy luật nhân quả và nghiệp chướng từ quá khứ. Hội thảo lần này có sự chia sẻ quý báu của các diễn giả với mong muốn giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp.

Sau bài phát biểu của Hòa thượng Tiến sĩ Dutavira Stavira – Chủ tịch Hội đồng Phật giáo Đại thừa Malaysia và Hòa thượng PhraKhru Veerachayanuwat – Trụ trì Wat Hua Khuang Kaeo, Phayao, Đại diện Phật giáo Thái Lan, các diễn giả lần lượt bắt đầu trình bày các bài thuyết trình của mình. 10 phút cho mỗi cuộc thảo luận của hội đồng trong cả hai phiên.

ae07c50b-62a7547c46d3848dddc23-1920x1440

Phiên thứ nhất do Tiến sĩ Lye Ket Yong điều hành và Phiên thứ hai do ông Sherab Wong điều hành. Tại phiên hội thảo đầu tiên, các diễn giả đại diện cho Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Lào đã trình bày. Các diễn giả đại diện cho Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam trình bày tại phiên Hội thảo thứ hai.

Thượng tọa Hak SiengHai – Chủ tịch Chương trình Giáo dục Phật giáo Campuchia chia sẻ về chân lý Tứ diệu đế, đây là bài giảng đầu tiên của Đức Phật cho 5 anh em Kiều Trần Như.

Ông Vanh Keo Bundit – Trưởng Ban Đối nội và Quốc tế, Ban Đối ngoại Giáo hội, Tổ chức Hữu nghị Phật giáo Lào chia sẻ tại Hội thảo. Ông đề cập đến lời dạy của Đức Phật về cách tránh điều ác và làm điều lành, để ngăn chặn nó tạo ra nghiệp xấu.

e9087450-029b69b4e71a25447c0b-1920x1433

Cuối cùng, Hòa thượng Tiến sĩ Ditthi Sampano – Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng Phật giáo Indonesia đã chia sẻ về ngôi chùa cổ thiêng Borobudur có từ thế kỷ thứ 9 ở miền Trung Indonesia, đây không chỉ là di sản thế giới được UNESCO công nhận mà còn là một di tích Phật giáo. nhà thờ lớn nhất thế giới. Các diễn giả đã trả lời các câu hỏi của đại biểu trong phần hỏi đáp sau đó là phần giải lao vào cuối phiên thảo luận đầu tiên.

Phiên thứ hai của hội thảo được mở đầu với phần trình bày của diễn giả đại diện cho Hiệp hội Phật giáo Kunzang Chokor Ling, Malaysia, Đức Rinpoche Palden Nyima đặc biệt nhấn mạnh đến 3 giới trong số 10 điều cấm tuyệt đối là không phạm và không sát sinh. sanh con chớ trộm cắp, chớ tà dâm để khỏi gây đau khổ cho con.

2dedfdcd-1a25388d9a23587d01322

Tiếp theo là phần trình bày của Hòa Thượng Thích Quảng Lạc – Chuyên gia Giáo dục Thạc sĩ Khoa Sau đại học, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. HCM. Hòa thượng đã chia sẻ về thiền trị liệu tâm linh, thanh lọc thân tâm trong xã hội ngày nay.

761cf284-e2ec30d0537e9120c86f1-1920x1440

Rinpoche Tulku Anshul – Chủ tịch Truyền thống Phật giáo Parkash, Hội đồng Truyền thống Phật giáo Himalaya Nalanda, Ấn Độ.

Diễn giả cuối cùng tại phiên thứ hai của Hội nghị là Hòa thượng Dhammavutho (Victor Jaya Kesuma) – Sư trưởng của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Indonesia.

“Nhất thiết chỉ tạo một tâm” – tất cả đều sinh ra từ tâm kỳ diệu là câu nói kết thúc phần hỏi đáp của kỳ họp thứ 2 của Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Malaysia.

Leave a Comment