Hội thảo quy hoạch và xây dựng đô thị vùng ven biển và ven sông tỉnh Quảng Nam

Rate this post

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 25/6, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch xây dựng các đô thị ven biển và ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững” do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức. Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các cấp chính quyền, sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam; các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch đô thị của Việt Nam và địa phương.

Hội thảo nhằm góp phần phát triển các đô thị ven biển miền Trung theo hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với định hướng của Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2020. 2050 đã được Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: Tỉnh Quảng Nam đang trong quá trình lấy ý kiến, lập quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự kiến ​​hoàn thành vào quý I / 2023 và trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình đó, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo các cấp để lấy ý kiến ​​của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành. Trong đó, vấn đề quy hoạch đô thị, khu đô thị ven sông, ven biển là nội dung được Quảng Nam chú trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết thêm, đây là hội thảo chuyên sâu để Quảng Nam lấy ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học về thách thức và cơ hội trong quy hoạch phát triển đô thị. ven sông, ven biển cũng như mối quan hệ với các thành phố khác trong khu vực. Một số vấn đề được tỉnh Quảng Nam quan tâm là: định hướng mở rộng đô thị Điện Bàn về phía Bắc; giải bài toán bảo tồn đô thị cổ Hội An cùng với sự quá tải về dân số, môi trường… trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, du lịch tại đây; Phát triển đô thị Duy Xuyên, Thăng Bình với lợi thế ven biển …

Tại hội thảo, TS, KTS Trương Văn Quảng, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: Quảng Nam là một trong 7 tỉnh, thành phố vùng Duyên hải Nam Trung bộ, có nhiều tài nguyên cảnh quan. thiên nhiên tươi đẹp, hội tụ nhiều giá trị văn hóa lịch sử và tiềm năng phát triển kinh tế biển đa dạng. Quảng Nam có nhiều điều kiện và cơ hội để tăng trưởng kinh tế đột phá; là một trong những cửa ngõ, đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh … Đặc biệt, giá trị cảnh quan rừng, biển, sông, hồ … đặc biệt là vùng phía Đông của tỉnh có những nét riêng, phong phú và đa dạng. hình thức.

Trong chuỗi đô thị du lịch ven biển Nam Trung Bộ, Quảng Nam cùng với Đà Nẵng có vai trò, vị trí quan trọng, là “cầu nối” Bắc – Nam của Duyên hải miền Trung và là cửa ngõ mới ra biển Đông. của các tỉnh Tây Nguyên. Biển và vùng ven biển tỉnh Quảng Nam được định vị mang thương hiệu đô thị du lịch biển – “Điểm đến hấp dẫn, khác biệt”, dựa trên lợi thế về tài nguyên du lịch đảo, đầm, vịnh, vùng đất ngập nước. thực tế, lịch sử, văn hóa.

Để hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược và khát vọng “Phát triển Quảng Nam theo hướng hiện đại – xanh – thông minh và bền vững”, Quy hoạch tổng thể phát triển không gian tỉnh Quảng Nam phải đảm bảo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với khí hậu thay đổi; phân bố, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và khai thác các giá trị di tích lịch sử, di sản văn hóa, di sản thiên nhiên theo hướng hiện đại – xanh – thông minh và bền vững. Trên cơ sở triết lý quy hoạch “thiên thời địa lợi”, căn cứ vào khung thiên nhiên, vị trí các mối quan hệ vùng, thực trạng phát triển, các chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch đã được nghiên cứu và triển khai. .

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam cho rằng, Quảng Nam có bờ biển dài là lợi thế để phát triển kinh tế hướng ra biển. Những năm gần đây, nhiều dự án lớn, nhiều khu đô thị ven biển dần hình thành. Trong giai đoạn 2020-2025, Quảng Nam định hướng tập trung phát triển toàn diện vùng ven biển của tỉnh, với mục tiêu trở thành khu vực quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với hệ sinh thái và văn hóa đa dạng. hình thức; kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch, khoa học và công nghệ. Quy hoạch Quảng Nam xác định được 3 khu vực tiêu biểu để phát triển là đô thị Đông Nam gắn với tỉnh lỵ và Khu kinh tế mở Chu Lai; khu đô thị Đông Bắc gắn với đô thị cổ Hội An, Điện Bàn …

Những năm gần đây, Quảng Nam phát triển theo hướng phát triển kinh tế du lịch biển. Đó là hướng đi đúng nhưng chưa đủ, với tiềm năng, lợi thế của Quảng Nam, rất cần định hướng đúng để phát triển bền vững, nhất là các giải pháp bảo tồn di sản văn hóa, bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường. các trường ở từng vùng. Ngoài ra, quy hoạch phát triển du lịch cần có sự cộng sinh của cộng đồng địa phương. Nhiều địa phương đã thu hút được các dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn. Quảng Nam nên tính toán quy hoạch các khu du lịch, khách sạn có khu vui chơi, giải trí; không nên xây dựng ồ ạt các biệt thự ven biển cao cấp hay lấy hết quỹ đất có giá trị nhất để làm du lịch mà nên tích hợp tất cả hài hòa trong một cấu trúc quy hoạch đô thị hướng tới tương lai.

Tại Hội thảo, hơn 20 tham luận được trình bày như: Xác định vai trò, vị trí và xu thế của các đô thị ven biển và ven sông vùng Duyên hải miền Trung trong phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng. Văn phòng địa phương; Đánh giá hiện trạng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị ven biển, ven sông mang tính kết nối liên vùng theo hướng phát triển bền vững; Thực trạng và xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của vùng Duyên hải miền Trung và tỉnh Quảng Nam; Định hướng phát triển các đô thị ven biển, ven sông theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh, thông minh gắn với phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề xuất quy hoạch kiến ​​trúc đô thị ven biển, ven sông phù hợp với điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa địa phương…

Leave a Comment