Kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản

Rate this post

Người môi giới không có chứng chỉ, giao dịch giật cục

Số lượng nhân viên kinh doanh bất động sản có chứng chỉ hành nghề tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Đặc biệt, chỉ có khoảng 50% đội ngũ môi giới tại Hà Nội là các nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động trên thị trường bất động sản. thường xuyên tại các sàn giao dịch, còn lại là các nhân viên kinh doanh bất động sản nghiệp dư, kể cả những người chuyển nghề khi thị trường bất động sản nóng lên.

Siết chặt công tác quản lý hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản. Ảnh: TTXVN.

Các sàn giao dịch bất động sản hiện nay thực chất chỉ là cái tên được gán ghép để làm thương hiệu. Bởi khi thành lập sàn giao dịch, các tổ chức phải chịu thêm trách nhiệm báo cáo thị trường, chịu sự giám sát của các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng,… Trong khi đó, các doanh nghiệp không đăng ký hoạt động. Sàn giao dịch bất động sản vẫn được phép tham gia các hoạt động kinh doanh như sở giao dịch bất động sản, bao gồm môi giới, tư vấn, phân phối sản phẩm bất động sản và dễ dàng thành lập công ty môi giới bất động sản. hậu quả đối với thị trường, nhất là đối với các giao dịch giật cục, vụ lợi cho cá nhân.

Đặc biệt, vào thời điểm thị trường bất động sản xuất hiện “cơn sốt đất”, lao động từ các ngành nghề khác tham gia môi giới tăng nhanh, mạnh ai nấy làm nên có sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty môi giới. . Thậm chí, tình trạng chủ đầu tư cắt giảm tỷ lệ sản phẩm bất động sản thấp còn gây ra tình trạng gian lận trong giao dịch, làm mất hình ảnh của một nhà môi giới chân chính.

Mặt khác, nhiều giao dịch bất động sản hiện nay diễn ra trực tiếp, giữa người bán và người mua có thể tự thỏa thuận, ký kết và hoàn thành giao dịch nên vai trò của người môi giới đang dần phai nhạt … của nghề môi giới bất động sản, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Thực tế trên, theo giải thích của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là do hiện nay, Nhà nước chưa có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện để các đại lý kinh doanh bất động sản tham gia sâu hơn vào các giao dịch bất động sản hoặc bị ràng buộc. bằng các cơ chế. về mặt pháp lý buộc giao dịch phải có người môi giới; Đồng thời, công tác đào tạo, sát hạch, khung chương trình đào tạo cấp Chứng chỉ Bất động sản MGReal còn lạc hậu. Trong bối cảnh công nghệ số ngày càng mở rộng ra thị trường, các mô hình đầu tư, giao dịch bất động sản cũng không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhân viên kinh doanh bất động sản phải tiếp cận với những kiến ​​thức và hiểu biết mới. Vì vậy, nghề nhân viên kinh doanh bất động sản nếu không được đào tạo bài bản sẽ bị tụt hậu.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề trên?

Để hướng tới một thị trường dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững, cần có những giải pháp đồng bộ từ phía chính sách của Nhà nước, cùng với đó là phát huy tối đa vai trò của Hiệp hội Đại lý Bất động sản Việt Nam. Hiệp hội Đại lý Bất động sản Việt Nam đã kiến ​​nghị các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề. Trong đó, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng địa phương cần cấp chứng chỉ hành nghề, quy định trách nhiệm đối với những người kinh doanh bất động sản. Có thể thấy, nghề môi giới không chỉ đơn giản là giới thiệu bất động sản mà thông qua nhân viên kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của người dân để tiếp tục phát triển sản phẩm. Việc cấp chứng chỉ cũng cần gắn với mã số hành nghề để cơ quan chức năng dễ quản lý, giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản, cá nhân kinh doanh bất động sản phải báo cáo theo mẫu gửi các sở, ban, ngành quản lý. Hiện tại, các biểu mẫu báo cáo được gửi đến hầu hết các sở, ban, ngành báo cáo để xử lý. Điều này khiến cơ quan quản lý Nhà nước không kiểm soát được việc mua bán trên thị trường và khi cơ quan quản lý Nhà nước cần số liệu thực tế sẽ không có. Việc giám sát hoạt động của các sở giao dịch lâu nay vẫn bị buông lỏng và cơ quan quản lý khó đánh giá được chất lượng và năng lực thực sự của các sở giao dịch hiện nay. Do đó, cần siết chặt mã định danh cá nhân bất động sản, các công ty, sàn giao dịch bất động sản phải định kỳ có văn bản báo cáo cơ quan Nhà nước kiểm soát.

Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý, giám sát và quyết liệt trong chế tài, hướng tới thị trường minh bạch và tính chuyên nghiệp của các đại lý BĐS; cần có quy định rõ ràng về cá nhân hoặc tổ chức môi giới; đồng thời, nâng cao vai trò của nhân viên kinh doanh bất động sản trong các giao dịch, nhất là giao dịch qua sàn môi giới bất động sản đối với sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến mọi tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới. Trong đó, có quy định về việc trốn thuế và xử phạt hành vi trốn thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Điều 200 BLHS 2015 cũng quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự, mức thấp hơn sẽ bị xử lý hành chính.

Cuối cùng, cần chấn chỉnh và siết chặt các lớp cấp chứng chỉ hành nghề BĐS đang xuất hiện tràn lan trên mạng không đủ điều kiện đào tạo. Chỉ các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến ​​thức hành nghề bất động sản, vận hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 100/2018 / NĐ-CP ngày 16/7/2018 mới được thực hiện được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới tại các địa phương trên nếu được Sở Xây dựng phân công hoặc ủy quyền tổ chức sát hạch.

Rõ ràng, khi thị trường bất động sản còn nhiều biến động khó lường do phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài thì hoạt động mua bán bất động sản phải được quản lý và điều chỉnh tốt, nhằm tạo cơ sở góp phần định hướng phát triển lành mạnh thị trường. mạnh, không xảy ra tình trạng sốt đất hay bong bóng bất động sản.

Leave a Comment