Khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch – góc nhìn từ phía Nam (Bài 1) | Đi du lịch

Hưởng thụ
Rate this post

Năm 2019, tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 26 khu vực Châu Á và Châu Đại Dương, Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến hàng đầu Châu Á. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam – trong đó có ẩm thực Nam Bộ gắn với hoạt động du lịch đã được khẳng định với du khách thập phương.

Nói đến văn hóa ẩm thực của mỗi địa phương là nói đến cách lựa chọn, kết hợp nguyên liệu, chế biến, trình bày và thưởng thức từng món ăn, qua đó thể hiện quan niệm, phong tục tập quán của người dân địa phương. cư dân bản địa. Theo đó, ở góc độ phát triển du lịch, ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm. trải nghiệm không chỉ một lần.
Khai thác kiến ​​thức về du lịch và du lịch - Nam Bộ (Bài 1) tranh 1Bánh mì Sài Gòn từ lâu đã được nhiều chuỗi thức ăn nhanh nước ngoài tại Việt Nam bổ sung vào thực đơn. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN

Tiềm năng đa dạng

Đóng góp vào bức tranh chung của ẩm thực Việt Nam không thể không kể đến sự đa dạng, phong phú trong nghệ thuật ẩm thực của các vùng miền Nam Bộ. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định, ẩm thực của vùng đất này gắn liền với lịch sử khai hoang, mở cõi của ông cha ta từ bao đời nay, vừa thể hiện nét phóng khoáng, dung dị, dung hòa, vừa thấm thía. các vùng, miền vừa có sự sáng tạo, vừa linh hoạt để hình thành nên nhiều đặc sản ẩm thực, tạo nên những mảng màu độc đáo trong bức tranh ẩm thực Việt Nam.

Được thiên nhiên ưu đãi, với khí hậu quanh năm ấm áp, sản vật phong phú nên các món ăn cũng được người miền Nam tạo ra với sự kết hợp rất đa dạng và phong phú giữa các nguyên liệu. Đối với hoạt động du lịch, đây là tài sản vô giá, có khả năng góp phần định vị điểm đến, để lại dấu ấn cho du khách trong và ngoài nước.


Tại Thành phố Hồ Chí Minh – một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, ẩm thực luôn được coi là một trong những sản phẩm chiến lược thu hút du khách. Từ nhiều năm nay, ẩm thực đường phố đã là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sản phẩm du lịch được thành phố quan tâm bảo tồn và phát huy. Chuyên mục du lịch của Đài truyền hình CNN (Mỹ) từng đánh giá TP.HCM là “thủ phủ của ẩm thực Việt Nam”; đồng thời lọt vào top 23 thành phố có ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới.


Tiến sĩ Lê Thị Ngọc Diệp, Khoa Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh với 300 năm lịch sử, đây là nơi hội tụ những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của các vùng miền, đặc biệt là các món ăn vặt, ăn vặt hay ẩm thực đường phố, góp phần tạo nên bức tranh chung về văn hóa ẩm thực của TP.HCM. Sáng.

Du khách có dịp đến với thành phố này khó có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn bình dị mà hấp dẫn, lôi cuốn bởi sự kết hợp hài hòa, sáng tạo trong từng món ăn giản dị có thể kể đến. như: Cơm tấm sườn heo, bánh mì Sài Gòn, chả giò, bò khô, hủ tiếu gõ, phá lấu, bánh canh ghẹ, bún riêu, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn …


Thuộc vùng Đông Nam Bộ và giáp ranh TP.HCM, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai hấp dẫn du khách bởi những khu du lịch sinh thái cuối tuần và nhiều món ăn mang hương vị miệt vườn vùng miền. Miền Đông Nam bộ từ những món gỏi trái cây miệt vườn Lái Thiêu (Bình Dương) hay Long Khánh (Đồng Nai) như gỏi gà măng cụt, gỏi bưởi, gỏi xoài đến bánh bèo, bún tôm, xôi phồng, gà nướng mướp đắng. riêng gà hấp bưởi…


Xuôi về miền Tây Nam Bộ – nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt với những vườn cây ăn trái xum xuê, nét văn hóa ẩm thực được định hình lại gắn với đời sống sông nước vùng đồng bằng với khí hậu, cách phân bổ và phân bố. phân chia rõ ràng mùa mưa và mùa khô, tạo cho nguồn lợi sản xuất vô cùng phong phú. Theo Nghệ nhân ẩm thực Triệu Thị Chơi, Trưởng ban Nghệ nhân – Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Nam bộ rất đa dạng và phong phú, mỗi món ăn thường được chế biến bởi nhiều loại nguyên liệu với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Linh hoạt và sáng tạo.

Nhờ nguồn nguyên liệu phong phú kết hợp mà vùng đất này có nhiều món ăn chỉ nghe tên thôi cũng đủ hấp dẫn du khách như: Cá lóc hấp bầu, cá tra cuốn lá lốt, canh chua bông điên điển, lẩu mắm, xanh bánh đậu nước cốt dừa, bánh da heo đậu xanh, bánh tằm bì, bánh ít sắn, bánh ống lá dứa, bánh bò thốt nốt, bánh chuối giã nhỏ …


Mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ
Điều kiện tự nhiên đặc thù gắn với đời sống lao động, sản xuất của người dân nơi đây từ những ngày đầu đến khai phá vùng đất phương Nam đã dần hình thành nên nhiều phong tục tập quán, nét văn hóa riêng. bản sắc văn hóa đích thực của cả vùng cũng như của từng địa phương trong vùng. Nghệ nhân ẩm thực khi nói về ẩm thực Nam Bộ thường nhắc đến các từ: giản dị, phong phú, đa dạng, mùa nào thức nấy.

Dựa trên những nguyên liệu tự nhiên, những món ăn Nam bộ được giới thiệu đến du khách hầu hết là những món ăn gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân bằng những nguyên liệu động thực vật có sẵn trong tự nhiên. . Những món ăn này mang đến sự hài lòng cho người thưởng thức, đặc biệt là những ai muốn tìm hiểu về bản sắc văn hóa, nếp sống sinh hoạt và ăn uống của người dân Nam Bộ từ ẩm thực.


Theo Nghệ nhân Triệu Thị Chơi, với miền Tây Nam bộ, những du khách lần đầu được ghé thăm và thưởng thức món rau rừng đa dạng sẽ thấy khá bất ngờ và thú vị. Vào mùa lũ, ĐBSCL có rất nhiều loại rau gắn liền với sông nước, ruộng đồng được người dân chế biến phục vụ bữa ăn hàng ngày một cách rất linh hoạt, phóng khoáng, trong đó có bông điên điển. , bông súng, bông súng, bông hẹ, rau muống, rau dừa, đọt (ngọn) nhãn, đọt mướp gai, lá xoài, lá nguyệt quế, cù kỳ. Những loại rau này có thể “bày biện” trong nhiều món ăn như lẩu, xào, trộn gỏi… một cách rất đa dạng, thoải mái, phóng khoáng như chính tính cách con người nơi đây.


Ông Lê Minh Tý, chủ doanh nghiệp Điểm dừng chân du lịch Rạch Gốc – Tư Tỷ ở ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), chia sẻ, du khách về miền Tây Nam Bộ rất nhiều. Bộ, trong đó có đất Cà Mau không khỏi ngạc nhiên khi nghe những người dân miền Tây Nam Bộ như anh kể về cách chế biến và giới thiệu về một “rừng” món ăn được kết hợp một cách rất tự nhiên ở vùng đất này. . Chẳng hạn, chỉ cần nhắc đến các loại mắm, người miền Tây đã có các loại mắm cá linh, mắm tép, mắm tép, mắm tép, mắm tép, mắm ruốc và các món ăn liên quan. . đến các loại nước chấm như lẩu mắm, cá linh bông lục bình, mắm chưng, mắm kho, thậm chí cả mắm chiên.


Mới đây, nghề muối đặc sản Ba Khía (một loài giáp xác tương tự như cua đồng nhưng sống trong rừng ngập mặn) ở Ngọc Hiển, Cà Mau đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa. Quốc gia hóa phi vật thể. Du khách đến Cà Mau, dừng chân tại thị trấn Rạch Gốc sẽ được trải nghiệm cảnh thức đêm chong đèn bắt Ba Khía và nghe những người làm dịch vụ du lịch như anh Lê Minh Tý kể về cách làm muối Ba Khía. Những đặc sản ẩm thực vô cùng hấp dẫn như nước mắm chua ngọt Cà Mau, me Ba Khí trộn, Ba Khí trộn khế … (còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.