Khám phá hương vị “hòa trộn thế giới” trong ẩm thực Hàn Quốc

Rate this post

Có một điều không biết mọi người có để ý không, đó là người Hàn Quốc có một sở thích (hay thói quen) rất riêng trong ăn uống, đó là trộn mọi thứ với nhau.

Một hỗn hợp các món ăn căng thẳng của Hàn Quốc vì quá nóng.

Để chứng minh điều này, chúng ta hãy bắt đầu với món ăn Hàn Quốc mà chúng ta biết đến nhiều nhất, đó là bibimbap (cơm trộn).

Bibimbap là một món ăn có sự hài hòa về màu sắc. Nguồn: Internet.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về hai món ăn này là chúng có màu sắc rất đa dạng. Một bát bibimbap được bày biện đúng cách sẽ có những màu sắc rất riêng như nâu của thịt, xanh của rau, cam của cà rốt, đỏ của ớt, rồi vàng, đen… và rất nhiều thứ khác nữa. Các thành phần khác mà tôi không thể liệt kê tất cả chúng. Tuy nhiên, khi ăn thì tất cả các món khi trộn vào nhau sẽ mất hoàn toàn hình dáng trước đó. Chúng ta không thể nói điều này và điều kia nữa, và đó là nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc. Bạn không cần biết có gì trong món ăn, bạn chỉ cần biết rằng ngay lúc đó, mọi thứ đã hòa làm một. Và đó là tinh thần trong hầu hết các món ăn truyền thống của Hàn Quốc.

Khám phá sở thích pha trộn của người Hàn trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Tangpyungchae là món ăn đại diện cho sự “hài hòa”, cốt lõi của ẩm thực Hàn Quốc. Nguồn ảnh: Internet.

Cụ thể hơn là món tangpyungchae (một loại thức ăn trộn tương tự như gỏi cuốn của Việt Nam), bản thân từ “tangpyung (蕩平)” có nghĩa là “cân bằng”. Vì vậy, có thể nói cốt lõi của ẩm thực Hàn Quốc đều xoay quanh hai từ này. Tinh thần cân bằng này ra đời từ rất lâu, bắt nguồn từ cách một vị vua trị vì đất nước. Vào thời bấy giờ, vị vua này đã khéo léo nắm bắt tinh thần “quân bình” này và áp dụng nó vào việc quản lý thần dân và đảng phái của mình, khiến cho đất nước được bình yên. Đó là lý do tại sao nghệ thuật cân bằng “tangpyung” với các món ăn trộn cũng được coi là đại diện cho phẩm chất của người Hàn Quốc. Chính con người xứ Kim Chi là những người rất giỏi trong việc xử lý xung đột nên rất hòa đồng, cũng như dễ dàng tiếp thu và vận dụng những kiến ​​thức và nền văn hóa khác nhau.

Món miến trộn Japchae là món miến trộn rất nổi tiếng của người Hàn Quốc. Nguồn: Internet.

Như vậy, hai từ khóa chúng ta cần chú ý trong ẩm thực Hàn Quốc là “phong phú” và “cân bằng”. Ngày nay, hai điều này được thể hiện ở giới trẻ Hàn Quốc khá rõ ràng, nhưng theo chiều hướng có phần phá cách hơn. Đó là xu hướng làm món ăn với tiêu chí nhanh – ngon – tiện lợi.

Nếu lướt qua các diễn đàn dành cho giới trẻ Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều công thức tự làm. Hầu hết chúng là những nguyên liệu đơn giản có thể tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi như mì ramyeon, bánh gạo … Mới. Một trong những công thức nổi tiếng nhất trong xu hướng này có lẽ là “Mark Meal”.

Mark Meal bao gồm bánh gạo, mì gói, xúc xích và phô mai que. Nguồn: Soompi.

Món ăn này do một fan của thành viên GOT7 sáng tạo ra và đặt theo tên thần tượng, và nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng.

Buldak Trio, cơm với mì và pho mát cũng là một công thức nổi tiếng. Nguồn: Soompi.

Ngoài ra, trong một chương trình giải trí, nhóm Seventeen còn tự tay nấu bữa tối bằng cách trộn ba món cơm, kim chi cải thảo và… mì gói vào một nồi. Điều này có vẻ hơi lạ lẫm với một số người trong chúng ta, nhưng các chàng trai Seventeen vẫn rất thích.

Món bún kim chi “đặc sản” của Seventeen. Nguồn: All The K-Travel.

Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy cách trộn các món ăn đã ăn sâu vào nếp nghĩ và thói quen của người dân xứ sở Kim Chi.

Tuy nhiên, có một điều khá mâu thuẫn là dù không ngừng đổi mới và áp dụng thử nghiệm cách phối trộn các món ăn trong ẩm thực, giới trẻ Hàn Quốc vẫn ngày càng tiến xa hơn với tinh thần “ép cân”. bình đẳng ”trong truyền thống. Hầu hết các công thức “sinh sau đẻ muộn” của các nhà hàng hiện nay không còn chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng. Thay vào đó, từ sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, nhiều món ăn mới đã ra đời.

Tất cả mọi thứ được phủ bằng pho mát đã từng là một xu hướng ẩm thực ở Hàn Quốc. Thậm chí ngày nay, phô mai còn là một trong những nguyên liệu được yêu thích trong các món ăn. Nguồn: Internet.

Leave a Comment