Khi bạn có tiền, bạn có nhiều lựa chọn

Rate this post

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, sinh ra tại một thị trấn nhỏ Montana của Mỹ, Jillian Johnsrud đã thấm nhuần sự khó khăn khi gặp khó khăn về tài chính. Cô sớm nhận ra tầm quan trọng của đồng tiền và nuôi quyết tâm làm giàu khi chứng kiến ​​cảnh mẹ vất vả nuôi ba con khôn lớn.

Cô nhớ lại: “Sau đó, mẹ tôi trải qua cuộc hôn nhân thứ hai nhưng vẫn chưa tìm được hạnh phúc. Năm 12 tuổi, tôi đã khuyên mẹ đừng đau khổ nữa. Dù vậy, mẹ vẫn không thể làm gì khác được vì mẹ nghĩ thế một mình cô ấy không đủ sức nuôi cả gia đình ”.

Đó là lúc Jillian Johnsrud nuôi quyết tâm kiếm tiền, làm giàu bằng mọi cách.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn - Ảnh 1.

Vì tuổi thơ như vậy nên ngay từ nhỏ Jullian đã có ý thức kiếm tiền. Ngay khi có cơ hội, cô sẵn sàng dành 20 – 30 giờ mỗi tuần để làm việc bán thời gian tại các trạm xăng và tiệm bánh pizza trong thời gian còn đi học.

Đến khi học trung học, cô đã tiết kiệm đủ tiền để chuyển ra ngoài sống. Thay vì thuê nhà, cô mua một căn lều cũ kỹ và “xấu xí”, sống chật vật trong khu cắm trại. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó không khiến cô bận tâm.

“Tôi nhận ra rằng tiền mang lại nhiều lựa chọn. Trong thời điểm đó, tôi thực sự muốn đưa ra lựa chọn cho mình. Và trong hoàn cảnh đó, tiết kiệm tiền dường như là con đường dễ dàng nhất, trực tiếp nhất giúp tôi đến gần hơn với sự giàu có ”.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn - Ảnh 2.

Cứ như vậy, Julian tiếp tục sống ở khu cắm trại cho đến khi học đại học. Khi đó, cô gặp Adam, sinh viên Đại học Northwest Nazarene và hai người quyết định kết hôn nhanh chóng để “nhân đôi thu nhập”.

Tuy nhiên, sau đó Jullian muộn màng nhận ra rằng khi thu nhập tăng lên thì nợ cũng vậy. Adam có các khoản vay sinh viên, nợ thẻ tín dụng và nợ y tế lên tới 55.000 USD mà Jullian không hề hay biết.

Chính vì lẽ đó, cả hai vẫn tiếp tục làm việc và tiết kiệm không ngừng. Vợ chồng cô kiếm được khoảng 12.000 – 14.000 USD / năm, chưa mua nhà và vẫn đang sống trong khu cắm trại.

Jillian nói: “Ban đầu, chúng tôi được bảo rằng hãy tiết kiệm một nửa thu nhập của bạn. Bởi vì sau đó bạn sẽ muốn có con, mua nhà hoặc làm những việc khác tốn kém tiền bạc”. là phải hy sinh và đánh đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống ”.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn - Ảnh 3.

Vợ chồng Adam và Jillian

Cô cho biết mình đã tiết kiệm từ nhỏ nên không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đối với chồng cô, người lớn lên trong một gia đình trung lưu, điều đó khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, hai vợ chồng động viên nhau xốc lại tinh thần, sau đó lên kế hoạch tài chính cụ thể. Họ muốn ưu tiên giải quyết nợ trước những việc khác.

Adam tham gia quân đội, cam kết 4 năm để xóa nợ cho sinh viên. Jillian cho biết: “Adam bắt đầu tập luyện ngay vào dịp kỷ niệm một năm ngày cưới của chúng tôi, để trả món nợ thời sinh viên. Trong vòng ba hoặc bốn tháng, chúng tôi đã tiết kiệm đủ tiền mặt để trả khoản nợ còn lại”. kể lại.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn - Ảnh 4.

Trong vài năm tiếp theo, thu nhập của gia đình đã tăng lên khoảng 60.000 đô la một năm. Jillian Johnsrud đã đảm nhiệm vị trí trợ lý giám đốc tại Starbucks. Thay vì tận hưởng cuộc sống giàu sang, cả hai hoặc vẫn duy trì thói quen tiết kiệm 50%.

Để thuận tiện cho công việc, cả hai không còn sống ở khu cắm trại nữa mà chuyển vào một căn hộ hai phòng ngủ. Sau một thời gian, họ nhận thấy chi phí thuê nhà không phải là nhỏ nên đã cắt giảm nhiều hơn. Do đó, gia đình Jillian tiếp tục chuyển đến vùng ngoại ô phía bắc Virginia, ở cùng một người bạn thuê nhà khác.

Nhờ quyết định chuyển ra ngoại ô, họ đã tiết kiệm được thêm 25.000 USD. Ở tuổi 24, Jillian và chồng đã tiết kiệm được 100.000 USD, không còn mắc nợ nữa.

Đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu đặt ra các mục tiêu tài chính khác, cụ thể là giấc mơ giàu có và đổi đời mà Jillian nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Sau khi đạt được tự do tài chính, cô và chồng mong muốn có thể sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, nghỉ hưu sớm và bắt đầu đi du lịch.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn - Ảnh 5.

Có được mục tiêu trong tay, cả hai vợ chồng càng làm việc chăm chỉ hơn. Sự chăm chỉ và tận tâm của Adam đã giúp anh gây ấn tượng với cấp trên. Họ đã chọn để anh chuyển đến Heidelberg, Đức trong khoảng 4-5 năm với mức lương tăng lên đáng kể.

Trong thời gian sinh sống tại đây, cặp đôi cũng rất vui khi đón đứa con ruột đầu lòng, bên cạnh việc duy trì thói quen tiết kiệm 50% thu nhập.

Năm 2012, gia đình cô trở lại Mỹ, sở hữu 250.000 USD. Với số tiền này, cả hai quyết định mua một căn hộ giá rẻ ở Thung lũng Flathead, Montana vừa túi tiền để ở, cùng với một căn nhà khác với giá 70.000 USD cho thuê.

Tuy nhiên, một biến cố bất ngờ xảy ra khiến tài chính của cả gia đình bị xáo trộn hoàn toàn. Thậm chí, khi căn nhà đầu tiên chưa xây xong, cả gia đình chỉ kịp ngủ trên những tấm đệm hơi trải trên nền nhà thì người con nuôi đột ngột qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 1.

Adam quyết định xin nghỉ nửa năm để ở nhà chăm con và tự tay sửa sang lại nhà cửa. Sau khi xuất ngũ, anh chỉ nhận lương hưu nên tình hình tài chính chủ yếu dựa vào công việc của Jillian.

Anh vẫn nhận được lương hưu sau khi xuất ngũ, công việc của Jillian vẫn khá ổn định. Lúc này, họ quyết định bỏ thêm 100.000 USD để mua một ngôi nhà khác và sửa sang lại tất cả.

Năm 2013, trong khi gia đình vừa làm đơn xin nhận nuôi 3 đứa trẻ thì Jillian bất ngờ mang thai lần thứ hai. Vì vậy, cô phải nghỉ việc để chăm sóc các con. Lúc này, gia đình phải đối mặt với tình trạng thiếu thu nhập.

Con nhà nghèo quyết tâm đổi đời, không ngừng đầu tư, tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 32: Nếu đủ năng lực, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn - Ảnh 6.

Đó là khi cặp đôi quyết định bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản. Nhờ phương pháp đầu tư khôn ngoan, không chấp nhận rủi ro nhưng luôn làm việc có kế hoạch nên họ dần có thu nhập rất tốt.

Chưa kể, tiền trợ cấp quân sự của Adam còn bao gồm cả tiền bảo hiểm y tế cho cả gia đình nên cuộc sống cũng dần đi vào quỹ đạo. Họ chỉ rút một phần nhỏ trong khoảng 4% số tiền đầu tư mỗi năm để chi tiêu. Phần còn lại, tất cả đều được tái đầu tư thông qua các quỹ do các chuyên gia tư vấn. Đồng thời, họ cũng dành một phần nhỏ để làm từ thiện.

Dựa trên kinh nghiệm tích lũy của mình, Jillian cũng trở thành một diễn giả, nhà huấn luyện tài chính và một nhà văn nổi tiếng về tự do tài chính. Ở tuổi 32, cô hoàn thành ước nguyện thuở nhỏ: Có đủ tiền trong tay để tự do lựa chọn.

Cả hai vợ chồng thường xuyên dành thời gian đưa con đi du lịch, tận hưởng khắp nơi.

Đặc biệt, Jillian và vợ còn dạy các con về giá trị của đồng tiền và cách đầu tư ngay từ khi còn nhỏ. “Chúng tôi đang bắt đầu giúp họ đầu tư,” Jullian Johnsrud nói. “Mọi người đều có tài khoản đầu tư của riêng mình. Con gái 8 tuổi của tôi thậm chí còn lập một tài khoản TikTok cho tài chính cá nhân.”

(Theo CNBC)

https://cafef.vn/con-nha-ngheo-quyet-tam-doi-doi-khong-ngung-dau-tu-va-tiet-kiem-de-nghi-huu-o-tuoi-32-du- nang-luc-thi-ban-moi-co-them-lua-chon-20220624173658637.chn

Leave a Comment