Khi báo chí góp tiếng nói, dấn thân vì trách nhiệm xã hội!

Rate this post

Cùng với đó, qua các tác phẩm, tác giả đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, tinh thông nghiệp vụ, tạo hiệu ứng xã hội rộng khắp.

Làm sao để người dân nghèo trên cả nước bớt khổ, bớt nghèo?

Dành cả “thập kỷ” kỳ công để theo đuổi và thu thập thông tin, với những chuyến đi thực tế sâu vào các “vùng lõi nghèo” của đất nước để ghi lại hiện trạng, từ đó phân tích, “mổ xẻ” những mâu thuẫn. những mâu thuẫn, bất cập để tìm ra lời giải cho “bài toán cố hữu” liên quan đến đất nông, lâm nghiệp lâu nay.

Chi phí bao nhiêu để giúp mọi người học cách nói một chút ngôn ngữ?

Tại Lễ trao giải Báo chí toàn quốc lần thứ 16, tác phẩm với chùm 05 bài: “Giải phóng” đất nông, lâm nghiệp: Đã đến lúc cần một cuộc “cách mạng” quyết liệt hơn của nhóm tác giả Báo điện tử VietnamPlus. Màu đoạt giải A.

Nhà báo Võ Mạnh Hùng (đại diện nhóm tác giả) cho biết: Đây là loạt bài đã 10 năm theo đuổi. Trước đó vào năm 2012 tác giả cũng đã viết về vấn đề này với những bất cập trong quản lý đất nông lâm nghiệp của các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, bộ truyện năm 2012 vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

“Sở dĩ đây là loạt bài 10 năm vì trước năm 2012, tôi đã có loạt bài về những bất cập trong công tác quản lý đất nông lâm nghiệp của các doanh nghiệp nhà nước, nhưng nói thật là còn rất nhiều. những vấn đề còn dang dở, sau đó, qua nhiều chuyến đi thực tế, tìm hiểu các vấn đề khác nhau, tôi vẫn âm thầm nghiên cứu, lắng nghe nhiều người chia sẻ, kể những câu chuyện về cái nghèo của họ, khi họ thiếu đất ở, thiếu tư liệu sản xuất, dẫn đến nhiều người cũng “ra đi”. đất nước “vì hoàn cảnh; trong khi một bộ phận không nhỏ các công ty nông, lâm nghiệp, công ty lâm nghiệp 1 và 2 quản lý, sử dụng đất quá nhiều nhưng lại bỏ hoang, không hoặc rất kém hiệu quả”, nhà báo Võ Mạnh Hùng chia sẻ.

Luôn trăn trở và nhận ra rằng một thế hệ người nghèo hiện tại và có thể nhiều thế hệ mai sau sẽ lại nghèo vì những kẽ hở của Luật pháp, những chính sách không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là từ những bế tắc, bất cập trong cách làm hiện nay. vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, nhà báo Võ Mạnh Hùng luôn đặt ra câu hỏi: Liệu có giải pháp nào để tháo gỡ, giúp đỡ hàng nghìn hộ nghèo trên cả nước? cả nước bớt khổ, bớt nghèo?

Chi phí bao nhiêu để giúp mọi người học cách nói một chút ngôn ngữ?

Nhờ “bắt đúng mạch” những vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất nông lâm nghiệp sau hơn 30 năm đổi mới, loạt bài 5 “Giải phóng” đất nông, lâm trường: Đã đến lúc cần một “cuộc cách mạng” mang tính quyết định. dữ dội hơn ”được đăng ngay trước kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15; đã nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách với nhiều giải pháp cấp bách.

“Đến nay, hiệu ứng xã hội từ bộ truyện đã phần nào khẳng định được giá trị của nó và đối với tôi đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc mà nghề giáo mang lại. Đó là niềm hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ vào công việc của chính họ trong việc thay đổi một chủ trương nào đó , giúp người dân thoát nghèo, xóa đói giảm nghèo, có cuộc sống tốt đẹp hơn …

Điều đặc biệt sau khi bộ truyện được đăng tải đã có rất nhiều người gọi điện cảm ơn, dù báo chí chỉ góp một phần nhỏ tiếng nói nhưng bộ truyện đã truyền tải được tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân. của người dân, từ đó lan tỏa tâm tư, nguyện vọng, góp phần đưa chính sách vào luật và hướng tới sửa đổi, đó là thành công của loạt bài này ”, nhà báo Võ Mạnh Hùng bộc bạch.

Cây rừng tự do vươn lên, sinh trưởng và phát triển!

Chi phí bao nhiêu để giúp mọi người học cách nói một chút ngôn ngữ?

Còn với loạt bài phóng sự điều tra dài kỳ “Phá rừng pơ mu cổ thụ,“ hất cẳng ”vườn quốc gia trên nóc nhà Đông Dương”, nhóm phóng viên Báo NTNN / Dân Việt đã hướng đến một mục tiêu chân thực nhất, dứt khoát. Nhất liệt: Bảo tồn rừng đặc dụng quý hiếm của Việt Nam, chống biểu hiện tiêu cực, lập lờ, bảo vệ, ngang nhiên tàn sát rừng bảo tồn.

Bộ truyện đã vinh dự nhận giải B Giải Báo chí Quốc gia năm 2021 ở thể loại Phóng sự, Phóng sự điều tra trên Báo in.

Nhà báo Hoàng Văn Chiến – tác giả của loạt bài chia sẻ: Điều an ủi nhất là sau khi chứng kiến ​​cảnh rừng pơ mu cổ thụ ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên bị thảm sát, phóng viên đã trực tiếp viết “Thư gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. , Đồng chí Trịnh Xuân Trường “chống lại các văn bản chống chính quyền cho rằng“ dân phá pơ mu làm củi, làm nhà chứ không kinh doanh buôn bán ”thì chính quyền không còn im lặng. .

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai thực sự vào cuộc, đối thoại với phóng viên trên tinh thần xây dựng đã tạo ra bước ngoặt cho “cuộc chiến”. Công an tỉnh Lào Cai đã bí mật điều tra, mật phục suốt đêm, bắt giữ các đường dây, 4 cán bộ kiểm lâm bị đình chỉ công tác.

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Bộ NN & PTNT) đã đến hiện trường điều tra. Cục Kiểm lâm đã có văn bản nhanh về những vấn đề mà các bài báo nêu trên nêu ra ngay sau khi bài báo 1 trong loạt bài được đăng tải cách đây ít giờ. Cùng ngày, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản chỉ đạo và nhiều lần sau đó đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến vụ việc.

Trống rỗng

Trong vòng chưa đầy một tháng, với hàng loạt cuộc điều tra, UBND tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo các bên liên quan kiểm tra, phát hiện, tịch thu và xử lý hàng trăm lóng gỗ pơ mu đã bị khai thác. và buôn bán bất hợp pháp. Đặc biệt, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo về việc bảo vệ rừng, chống phá rừng, buôn bán gỗ trái phép!

Các đại biểu Quốc hội đồng thanh phát biểu. Nhiều tờ báo cũng đã vào cuộc, lên tiếng và phỏng vấn những phóng viên thực hiện loạt bài trên. Một tổ chức quốc tế mời một nhóm phóng viên đến trao đổi chuyên môn và thảo luận về các chiến lược để tránh những thảm kịch rừng bảo tồn tương tự.

“Từ đó đến nay, rừng ở Lào Cai, nhất là rừng đặc dụng, phòng hộ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. Đã hơn một năm rồi, cây rừng có thể tự do vươn lên, sinh trưởng, phát triển mà không phải lo bị chặt, đổ bất cứ lúc nào! ”, Nhà báo Hoàng Văn Chiến chia sẻ.

Bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh rộng mở!

Trống rỗng

Nhà báo Phan Hải Đăng (Phan Đăng) – Báo Công an nhân dân, Liên chi đoàn Nhà báo Bộ Công an, tác giả đạt giải B. Loạt bài 2: Phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Võ Tiến Trung.

Bộ truyện đề cập đến vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mở, nhiều biến động.

“Trên tinh thần chung, hai vị tướng đã phân tích rất kỹ về những biến động quốc tế và cả những vấn đề trong khu vực, để chúng ta luôn có những kịch bản, phương án khác nhau để bảo vệ an ninh quốc gia trong thế kỷ 21 phức tạp”, nhà báo Phan Đăng chia sẻ.

Theo nhà báo Phan Đăng, khi Báo An ninh thế giới số ra giữa tháng và cuối tháng đăng bài phỏng vấn gồm hai phần, đã nhận được rất nhiều phản hồi, đó là phản hồi của độc giả, những người trong lĩnh vực an ninh là công nhân viên chức. an ninh, quân đội, bao gồm cả phản hồi của các nhà nghiên cứu…

“Nhìn chung, các phản hồi khá tích cực, mọi người đánh giá qua bài phân tích của hai vị tướng, những người rất am hiểu về lịch sử quân sự Việt Nam, họ có cái nhìn, có sự tham khảo về vấn đề luôn nóng bỏng đối với bất kỳ quốc gia nào. Vì nó ảnh hưởng đến sự tồn vong của các quốc gia, đó là an ninh, cả an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống ”, nhà báo Phan Phan. Đăng để nói.

Leave a Comment