Không có khí đốt Nga, châu Âu ra quyết định “cay đắng”, “bóng ma” gián đoạn nguồn cung ám ảnh EU

Rate this post

Nga thắt chặt nguồn cung với EU, châu Âu trông chờ vào than đá. (Nguồn: AP)

Không có cách nào khác

Các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh rằng đốt than là điều cần thiết để giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc khủng hoảng năng lượng có thể khiến châu Âu trì hoãn quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu hóa thạch.

Than đá là nhiên liệu hóa thạch sử dụng nhiều carbon nhất, vì vậy loại bỏ than là mục tiêu quan trọng hàng đầu của các quốc gia trong xu hướng chuyển đổi sang các nguồn năng lượng khác.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt với châu Âu, Đức, Ý, Áo và Hà Lan đều cho thấy có thể sử dụng các nhà máy nhiệt điện than để bù đắp nguồn cung khí đốt bị mất. mất tích từ Moscow.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã cắt giảm 60% công suất cung cấp khí đốt cho Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 dưới biển Baltic. Nguyên nhân được Moscow đưa ra là một phần thiết bị kỹ thuật quan trọng của đường ống này đang bị Tập đoàn năng lượng Siemens của Đức chậm triển khai.

Trong khi đó, Tập đoàn Siemens cho rằng việc trì hoãn là do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga. Đức và Ý cũng nói rằng Nga sử dụng điều này như một cái cớ để giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Không rõ khi nào dung lượng Nord Stream 1 sẽ trở lại mức bình thường.

Theo Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck, thật “cay đắng” khi phải chuyển sang dùng than nhưng “trong hoàn cảnh này thì điều đó là hoàn toàn cần thiết”. Ông Habeck cũng cho rằng nước này phải làm mọi cách để dự trữ càng nhiều khí đốt càng tốt trước mùa đông.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, nhà phân tích Timera Energy cho biết, các nước châu Âu buộc phải hy sinh mục tiêu giảm phát thải để đối phó với giá năng lượng. “Không có cách nào khác để giảm nhanh sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga mà không gây ra lạm phát thêm và suy thoái trầm trọng”, nhà phân tích nói.

Ngày 20/6, Hà Lan cũng thông báo sẽ kích hoạt giai đoạn “cảnh báo sớm” kế hoạch khủng hoảng năng lượng và dỡ bỏ giới hạn sản lượng tại các nhà máy nhiệt điện than để bảo tồn khí đốt.

Ý và Áo cũng đã báo cáo kế hoạch xem xét đốt thêm than để bù đắp nguồn cung khí đốt của Nga giảm mạnh.

Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập một hệ thống cho phép các quốc gia thành viên nêu rõ các hạn chế về cung cấp năng lượng bằng cách sử dụng ba cấp độ cảnh báo ngày càng tăng – bắt đầu với cảnh báo sớm, tiếp theo là cảnh báo và cuối cùng là khẩn cấp.

Hệ thống cho phép các quốc gia thành viên EU hỗ trợ lẫn nhau, nhưng nó cũng có nghĩa là bắt đầu phân bổ nguồn cung.

Bất kỳ năng lượng nào cũng sẽ làm được, ngoại trừ năng lượng của Nga

Châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục vào đầu mùa hè, khiến nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên cho các hệ thống làm mát ngày càng tăng. Quyết định cắt giảm nguồn cung của Nga đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào khu vực này có thể chuẩn bị cho những tháng mùa đông, khi mức tiêu thụ khí đốt cao hơn nhiều.

Giá than giao tại châu Âu tăng 152% và giá khí đốt tăng 75% trong năm nay.

Henning Gloystein, giám đốc tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho biết giải pháp ngắn hạn đối với Đức và nhiều chính phủ châu Âu khác là tiếp cận với bất kỳ dạng năng lượng nào có thể. ngoại trừ Nga và “đáng buồn là có cả … than đá”.

Theo ông Gloystein, bằng cách sử dụng than, các nhà hoạch định chính sách châu Âu có thể tránh được việc phân bổ năng lượng vào mùa đông. Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên thực sự tồi tệ nếu khí đốt của Nga “ngừng chảy” trong thời tiết lạnh giá.

Giám đốc Gloystein nhấn mạnh: “Tình huống xấu nhất là các nước châu Âu phải phân bổ năng lượng để các ngành không thiết yếu phải giảm tiêu thụ năng lượng và nhận được tiền đền bù. Bước tiếp theo, các hộ gia đình phải tiêu thụ ít năng lượng hơn và đó là điều mà người dân châu Âu chưa bao giờ có kinh nghiệm.”

Các chính phủ châu Âu hiện đang cố gắng lấp đầy kho chứa khí đốt dưới lòng đất bằng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên để cung cấp cho các hộ gia đình đủ nhiên liệu sưởi ấm trong mùa đông.

Hiện tại, các kho chứa dưới lòng đất của châu Âu chứa khoảng 57% khí đốt. Đề xuất mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC) là mỗi quốc gia phải đạt 80% vào ngày 1 tháng 11, trong khi Đức đặt mục tiêu 80% vào ngày 1 tháng 10 và 90% vào ngày 1 tháng 11.

Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU, EU nhận khoảng 40% lượng khí đốt thông qua các đường ống dẫn của Nga. Nỗ lực này nhằm giảm nhanh sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, trong bối cảnh Moscow đang tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Biện pháp mới chỉ là tạm thời

Lauri Myllyvirta, nhà phân tích chính tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), cho biết thời điểm châu Âu quyết định chuyển sang sử dụng than.

Nhà phân tích Myllyvirta cho biết: “Châu Âu không chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng và sẽ cần nhiều biện pháp để vượt qua mùa đông tới mà không có khí đốt của Nga.

EU đã ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách đẩy nhanh việc triển khai năng lượng sạch. Các nước này muốn đẩy nhanh kế hoạch tăng sản lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời, đồng thời tìm cách đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. ở Ukraine. Động thái thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt của Nga có thể là cơ hội để EU đẩy nhanh quá trình này ”.

Theo bà Mahi Sideridou, Giám đốc điều hành của Europe Beyond Coal, các chính phủ châu Âu cân nhắc việc sử dụng than, một loại nhiên liệu độc hại cho con người và thiên nhiên. Điều quan trọng là các quốc gia này phải đảm bảo rằng bất kỳ biện pháp mới nào cũng chỉ là tạm thời và châu Âu đang trên đường rời bỏ hoàn toàn than vào năm 2030.

Bà Sideridou, đặc biệt, cần đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo, vào các giải pháp lưu trữ năng lượng gió và năng lượng mặt trời, các biện pháp hiệu quả và hơn thế nữa.

“Đây là cách duy nhất chúng tôi có thể giải quyết các cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt và khí hậu”, Giám đốc điều hành của Europe Beyond Coal nhấn mạnh.

Ý: Khí đốt đắt đến mức các nhà khai thác không thể đổ tiền vào nó Ý: Khí đốt đắt đến mức các nhà khai thác không thể đổ tiền vào nó

Ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Italy Roberto Cingolani cho biết nước này cần tăng tốc các nỗ lực nạp đầy kho khí …

Cấm dầu của Nga, EU chật vật tìm cách đảm bảo nguồn cung khí đốt

Cấm dầu của Nga, EU chật vật tìm cách đảm bảo nguồn cung khí đốt

Các doanh nghiệp châu Âu đang tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế cho dầu của Nga, thậm chí còn cân nhắc việc quay trở lại …

Leave a Comment