Phụ tải điện miền Bắc tăng đỉnh, EVNNPC nhắc nhở sử dụng điện tiết kiệm, tránh sự cố lưới điện

Rate this post

Phụ tải điện miền Bắc tăng đỉnh, EVNNPC nhắc nhở sử dụng điện tiết kiệm, tránh sự cố lưới điện

Trong những ngày nắng nóng, lực lượng điều độ vận hành kỹ thuật của EVNNPC túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý các sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn.

Thông tin từ Ban Kỹ thuật Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, do nắng nóng gay gắt tại các tỉnh miền Bắc trong những ngày qua, trưa và tối ngày 21/6/2022, phụ tải miền Bắc đã đạt đỉnh. đạt 14.561 MW, cao hơn công suất đỉnh năm 2021 là 716 MW.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ điều độ công suất từ ​​các khách hàng công nghiệp tại 27 tỉnh phía Bắc, hệ thống đã giảm tiêu thụ điện khoảng 430 MW, nên về cơ bản miền Bắc vẫn đảm bảo nguồn cung. cung cấp điện, hệ thống điện đang được vận hành an toàn.


Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay 22/6, ở miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 1h phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; Vùng đồng bằng, Trung du Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-36 độ lúc 1h, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13 giờ phổ biến từ 50-65%.

Dự báo ngày mai (23/6), miền Trung tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Ngày 24/6, ở miền Trung trời nắng nóng, có nơi xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12 giờ đến 17 giờ.

Cảnh báo, từ khoảng ngày 25-26 / 6, nền nhiệt có khả năng tăng lên ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Trung Bộ nên ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng thổi mạnh nên có nguy cơ cháy nổ cao trong khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở miền Trung rất cao.

Vì vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Bắc khuyến khích khách hàng và người dân thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng thiết bị công suất lớn trong các khung giờ. Trong các khung giờ cao điểm (trưa từ 12h00 – 15h00, tối từ 21h00 – 24h00), các khách hàng công nghiệp bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh những ngày nắng nóng gay gắt theo khuyến cáo của các Công ty Điện lực tỉnh.

Trong những ngày nắng nóng, lực lượng điều độ vận hành kỹ thuật của các đơn vị trong EVNNPC đảm bảo túc trực 24/7 để sẵn sàng xử lý các sự cố, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; Các Công ty Điện lực, Điện lực cần theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh lịch cắt điện dự kiến ​​cho phù hợp (cắt điện sửa chữa lưới điện, cắt điện đấu nối các công trình điện …).

Đối với hộ gia đình, EVNNPC thông tin, lượng điện sử dụng của khách hàng phụ thuộc vào đặc điểm, thời gian sử dụng của thiết bị, đồng thời chịu tác động của ngoại cảnh, kiến ​​trúc, không gian. Cách sử dụng điện, đặc điểm của các thiết bị điện, thói quen của người sử dụng… cũng có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ điện năng. Nhiệt độ điều hòa từ 26 – 27 độ C kết hợp với quạt gió giúp tiết kiệm điện, hạ nhiệt độ phòng 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm 1,5 – 3%.

Ngoài ra, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, dây sau công tơ bị hở điện, thói quen không tắt nguồn khi sử dụng thiết bị điện, việc sử dụng nhiều thiết bị với công suất quá lớn so với nhu cầu… sẽ gây tiêu hao điện năng nhiều hơn bình thường.

Để tránh tình trạng phải trả tiền điện cao hàng tháng vào mùa nắng nóng, khách hàng nên sử dụng thiết bị theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lựa chọn thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, đặc biệt cần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Nhằm giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, EVNNPC đã xây dựng sổ tay hướng dẫn sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt, khách hàng có thể tra cứu trên website: https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_sinh_hoat/ to được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc theo số 19006769 để được hướng dẫn cụ thể.

Leave a Comment