Vietnam Airlines tiếp tục tái cơ cấu, tìm nhà đầu tư thoái vốn Pacific Airlines

Rate this post

Vietnam Airlines được Tập đoàn Qantas trao 30% cổ phần tại Pacific Airlines và đang tìm kiếm nhà đầu tư để tái cơ cấu cổ đông của Pacific.

Hành khách của Vietnam Airlines xếp hàng chờ làm thủ tục. (Hình ảnh: Song Ngoc).

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) hiện đang khai thác 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines (tiền thân là Jetstar Pacific Airlines) và Vasco. Tại thời điểm 31/12/2021, tỷ lệ sở hữu của Vietnam Airlines tại Pacific Airlines là 68,85%.

Cổ đông lớn thứ hai của Pacific Airlines với tỷ lệ sở hữu 30% là Tập đoàn Qantas – tập đoàn quản lý hãng hàng không quốc gia Australia Qantas Airways.

Từ năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19, Qantas đã có ý định thoái toàn bộ vốn khỏi Pacific Airlines, nhưng không bán 30% cổ phần nói trên mà giao lại toàn bộ cho Vietnam Airlines.

Trong quý I / 2022, Hội đồng quản trị Vietnam Airlines đã ban hành Nghị quyết về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Công ty Qantas Asia Investment Company tại Pacific Airlines. Sau khi nhận cổ phần do Qantas tặng, Vietnam Airlines sẽ kiểm soát gần 99% vốn của Pacific Airlines.

Mới đây, Vietnam Airlines cho biết, tổng công ty sẽ thực hiện tái cơ cấu và thoái vốn tại Pacific Airlines. Đồng thời, lãnh đạo tập đoàn cũng đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ hoạt động của Pacific Airlines.

Việc nhận vốn tài trợ của Qantas gắn liền với quá trình tìm kiếm nhà đầu tư và còn vướng mắc một số thủ tục pháp lý trong quá trình triển khai. Vietnam Airlines coi việc chậm trễ tìm nhà đầu tư là một trong những rủi ro trong quá trình thoái vốn và tái cơ cấu cổ đông của Pacific Airlines.

Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines hiện có vốn điều lệ 3.522 tỷ đồng, đứng thứ 4 trong các hãng hàng không Việt Nam.

Pacific Airlines có vốn điều lệ lớn thứ 4 trong ngành.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Pacific Airlines đã khai thác 3.720 chuyến bay, tỷ lệ đúng giờ cao thứ hai trong ngành.

Pacific Airlines khai thác hơn 3.700 chuyến bay trong 4 tháng đầu năm 2022.

Vietnam Airlines tiếp tục bán tháo tài sản

Trước khi thoái vốn của Pacific Airlines, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã thoái 35% vốn khỏi Cambodia Angkor Air (K6) – hãng hàng không quốc gia của Campuchia.

Vietnam Airlines cho biết đã nhận được 35 triệu USD sau khi chuyển nhượng 35% vốn của K6 trong quý 1 năm nay, bao gồm 34 triệu USD nhận mới và 1 triệu USD tiền đặt trước.

“Quá trình thoái vốn có nhiều vướng mắc cần giải quyết về mặt chính sách, thủ tục nên đã ảnh hưởng đến tiến độ lập và phát hành báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Tổng công ty”, Vietnam Airlines cho biết. tốt.

Nguồn thu từ việc thoái vốn K6 đã giúp Vietnam Airlines giảm lỗ, tránh âm vốn chủ sở hữu trên BCTC kiểm toán năm 2021. Nhằm cải thiện cơ bản hoạt động trong thời gian tới, tổng công ty đã chuẩn bị phương án tái cơ cấu. tổng thể và được trình lên tất cả các cấp để phê duyệt. Vietnam Airlines cho biết đã hoàn thành tái cơ cấu khối dịch vụ theo hướng đóng cửa các trung tâm khai thác (OC) và thành lập trung tâm khai thác cảng hàng không ASOC để khai thác từ ngày 1/5/2022.

Tổng công ty cũng điều chỉnh, sáp nhập các phòng trong đoàn tiếp viên hàng không; tái cơ cấu lại khối thương mại theo hướng sáp nhập 3 chi nhánh trong nước khu vực Bắc, Trung, Nam thành một chi nhánh tại Việt Nam, dự kiến ​​hoạt động từ ngày 1/7/2022.

Nhân viên Vietnam Airlines chia tay với tên gọi NOC (Trung tâm Điều hành Nội Bài) và chào mừng sự thành lập của ASOC (Trung tâm Điều hành Sân bay) vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. (Hình ảnh: HVN).

Ngày 29/10/2021, Hội đồng quản trị Vietnam Airlines ban hành phương án và kế hoạch bán 6 tàu bay cánh quạt ATR72 sản xuất năm 2009-2010. Tuy nhiên, do thị trường máy bay không thuận lợi nên phải đến tháng 6 năm nay. Hiện Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn tất việc bán số máy bay nói trên.

Trong những tháng còn lại của năm 2022, tập đoàn sẽ tiếp tục tìm giải pháp phù hợp để bán 6 chiếc ATR72, kể cả dưới hình thức bán và cho thuê lại (SLB) tùy theo tình hình thị trường và nhu cầu khai thác sau COVID-19.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 đã thông qua phương án bán 5 tàu A321 CEO sản xuất năm 2004 – 2005. Thực tế, Vietnam Airlines đã bán ba tàu vào năm 2020 và hai tàu vào năm 2021.

Đại hội thường niên năm 2020 đã thống nhất bán 9 tàu A321 CEO sản xuất năm 2007 và 2008. Vietnam Airlines đã cố gắng bán hai lần vào năm 2021 nhưng không thành công. Trong năm 2022 này, Tổng công ty đang triển khai dịch vụ bán và cho thuê lại (SLB) hai tàu mang số hiệu VN-A353 và VN-A354 sau khi chuyển đổi cấu hình sang tàu hàng. Vietnam Airlines sẽ bán 7 tàu còn lại trong thời gian tới.

Việc thanh lý số máy bay nêu trên sẽ giúp Vietnam Airlines có thêm thanh khoản để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trong thời gian sắp tới.

Công ty kiểm toán độc lập Deloitte Việt Nam cho biết, Vietnam Airlines đang gặp nhiều vướng mắc về tài chính như: Nợ ngắn hạn cuối năm 2021 cao hơn tài sản lưu động 29.838 tỷ đồng, phải trả quá nhiều. kỳ hạn 15.779 tỷ đồng, dòng tiền hợp nhất kinh doanh âm 6.759 tỷ đồng.

“Khả năng tiếp tục hoạt động của Vietnam Airlines sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc gia hạn thanh toán từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho người bán và cho thuê”, ông Deloitte lưu ý.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay 22/6, giá cổ phiếu HVN tăng 2,7% lên 15.350 đồng / cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa gần 34.000 tỷ đồng.

So với đầu năm 2022, HVN đã giảm khoảng 34%.

Ngày 28/6, đại hội đồng cổ đông thường niên của Vietnam Airlines sẽ bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị. Ứng cử viên duy nhất cho đến nay là ông Hiroyuki Kometani, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chiến lược Doanh nghiệp và Đổi mới Tương lai tại ANA Holdings.

ANA Holdings là tập đoàn sở hữu hãng hàng không 5 sao của Nhật Bản, All Nippon Airways. Hiện ANA Holdings là cổ đông lớn nước ngoài duy nhất, sở hữu 5,6% vốn Vietnam Airlines.

Nếu Qantas trao cho Vietnam Airlines 30% cổ phần của Pacific Airlines thì ANA Holdings dành quyền mua 70 triệu cổ phiếu HVN với giá ưu đãi cho hơn 13.000 CBCNV của Vietnam Airlines.

Leave a Comment