Không đủ điểm mà trượt đại học

Hưởng thụ
Rate this post

Từ hôm nay (22-7), thí sinh (TS) trên cả nước sẽ bắt đầu đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng (NV) xét tuyển ĐH theo hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên Bộ GD & ĐT triển khai đăng ký và lọc ảo chung bằng hệ thống phần mềm cho tất cả các phương thức xét tuyển nên TS cần thận trọng từng bước trong quá trình đăng ký để tránh những sai sót đáng tiếc.

Cán bộ tuyển sinh tư vấn cho thí sinh và phụ huynh chọn ngành, nghề nhập học năm 2022 tại ngày hội tuyển sinh. Ảnh: PHẠM ANH

Mã ngành kỹ lưỡng, mã phương thức

Theo phương án được Bộ GD-ĐT công bố, từ 22 đến 17 giờ ngày 20-8, TS sẽ sử dụng tài khoản cá nhân đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ĐH theo hình thức trực tuyến. thông qua hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như mọi năm, TS sẽ không bị giới hạn số lượng NV, được xếp từ 1 đến hết (NV1 là NV cao nhất, ưu tiên cao nhất). Đây là những thí sinh vào các ngành mà TS muốn xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và những TS đã đạt điểm chuẩn sơ tuyển khi tham gia xét tuyển sớm bằng các phương thức khác. các cơ sở đào tạo. . Hệ thống sẽ đảm bảo TS chỉ trúng tuyển thí sinh cao nhất nếu đủ điều kiện xét tuyển.

Trong quá trình đăng ký, Bộ GD & ĐT lưu ý NCS cần tìm hiểu thông tin chính xác để nhập dữ liệu chính xác về mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp đã được cơ sở đào tạo công khai. trong dự án tuyển dụng. sinh ra.

Riêng đối với NCS trúng tuyển thuộc diện xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ 22 giờ đến 17 giờ ngày 20-8, TS có thể xác nhận nhập học trên hệ thống. Tuy nhiên, sinh viên khi đã xác nhận trúng tuyển thì không được đăng ký xét tuyển lần sau, trừ trường hợp được lãnh đạo cơ sở đào tạo cho phép không cho nhập học.

Trường hợp chưa xác định trúng tuyển, TS có thể tiếp tục đăng ký NV trên hệ thống như các TS khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển TS xác nhận nhập học theo lịch chung.

Sau khi hoàn thành đăng ký, từ 21 giờ đến 17 giờ ngày 28-8, NCS phải xác nhận số lượng và thứ tự trúng tuyển trên hệ thống, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng bằng hình thức trực tuyến. hàng. Khi đó, hệ thống mới chính thức chấp nhận đăng ký xét tuyển của thí sinh do TS.

TS cần tìm hiểu thông tin chính xác để nhập dữ liệu chính xác về mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp đã được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh.

Không đủ điểm mà trượt đại học

Để tránh sai sót trong khâu đăng ký, ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ Doanh nghiệp, Trường Đại học Tài chính – Marketing cho rằng, TS cần bình tĩnh, cân nhắc kỹ lưỡng từng NV, lựa chọn. thời gian đăng ký phù hợp, tránh dồn vào ngày đầu tiên đăng ký sẽ dễ làm nghẽn hệ thống, ảnh hưởng đến việc đăng ký, thậm chí mất dữ liệu khi đăng ký.

Tương tự, ông Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh (Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM), cũng lưu ý TS khi xác định thí sinh trúng tuyển cần tuân theo nguyên tắc thứ tự chọn nghề / nghề. , ngành học, cấp học, trường học, phương thức xét tuyển. Đặc biệt, việc chọn nghề phải dựa trên năng lực, sở thích của bản thân, đồng thời tìm hiểu thêm các yếu tố liên quan như tố chất, yêu cầu công việc, xu hướng và cơ hội nghề nghiệp…, khi sắp xếp NV, TS thích nhất. chuyên ngành mà em muốn học nhất trên NV1, những học sinh sau có mức độ yêu thích giảm dần.

Đối với những cán bộ cho rằng TS “đủ tiêu chuẩn xét tuyển”, đại diện ban tuyển sinh Trường ĐH Khoa học và Công nghệ (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đưa ra 3 trường hợp TS.

Cụ thể, thứ nhất, nếu NCS đã quyết định chỉ chọn một chuyên ngành trong các ngành (của các trường) đã “đủ tiêu chuẩn xét tuyển” để theo học thì trên hệ thống, NCS sẽ chỉ đăng ký một ngành ĐH. và ngành đó. Điều này sẽ giúp TS thực hiện nhanh chóng, không tốn thêm chi phí đăng ký cho các cán bộ khác.

Trường hợp thứ hai, nếu NCS có các NV khác (chưa đủ điều kiện xét tuyển) muốn nộp hồ sơ thêm thì TS sắp xếp các NV đó lên trên và chọn một trong các ngành đã “đủ tiêu chuẩn xét tuyển” để ở lại. . cái cuối cùng trong bộ NV. Khi đó, nếu NCS không đủ tiêu chuẩn đối với các ứng viên trên thì ứng viên cuối cùng vẫn chắc chắn được xét tuyển.

Trường hợp 3, nếu TS quyết định không chọn những ngành “đủ điều kiện xét tuyển” (do không thích hoặc không phù hợp) thì trên hệ thống, TS đăng ký NV khác và tuyệt đối không ghi các ngành. đã được chọn. “đủ điều kiện xét tuyển” vào Bộ NV.

Trường cũng lưu ý, kể cả sau khi lọc ảo và có kết quả trúng tuyển, TS cũng cần xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Còn đối với những TS có nguyện vọng xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc phương thức kết hợp, ThS Trần Vũ, Trưởng Khoa Thông tin và Truyền thông (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), khuyên TS nên theo dõi các phổ điểm để đánh giá đúng thực trạng và lựa chọn những ngành có mức điểm năm ngoái phù hợp với phổ điểm. TS cũng theo nguyên tắc là muốn học chuyên ngành nào nhất thì xếp NV1. Ngoài ra, nếu có vướng mắc về tuyển sinh của từng trường, TS nên hỏi bộ phận tư vấn của các trường để tránh bị nhiễu thông tin và cũng được cập nhật chính xác hơn. •

Không có thông báo chính thức về việc nhập học khi Dr.
tốt nghiệp trung học

Để đảm bảo quyền lợi của tất cả NCS, Bộ GD-ĐT chỉ đạo trong thời gian đăng ký, các trường THPT phải mở phòng máy có kết nối Internet để TS sử dụng đăng ký học. Đồng thời, cử giáo viên hỗ trợ đăng ký NV cho những TS không đăng ký được trực tuyến. Tuy nhiên, Bộ lưu ý các trường chỉ hướng dẫn, hỗ trợ TS, tuyệt đối không giữ tài khoản, mật khẩu và không thay đổi TS.

Riêng đối với các cơ sở đào tạo, Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở không thông báo tuyển sinh NCS chính thức dưới mọi hình thức khi NCS chưa tốt nghiệp THPT và phải có kế hoạch tuyển sinh không quá số lượng chỉ tiêu dự kiến. Ngoài ra, các cơ sở không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với TS cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới mọi hình thức (nộp tiền giữ chỗ, lưu hồ sơ …).

Leave a Reply

Your email address will not be published.