Không ưu tiên người lao động bổ sung khi khám chữa bệnh

Phong Thủy
Rate this post

Ngày 21/9, tiếp tục Chương trình Phiên thảo luận Luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). .

KHUYẾN NGHỊ CHO MỘT CHƯƠNG BỔ SUNG VỀ TÀI CHÍNH

Báo cáo tại kỳ họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, dự thảo Luật sửa đổi gồm 12 chương và 119 điều, nhiều hơn 13 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba. ba, loại bỏ 1 bài báo và thêm 14 bài báo.

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung một chương về tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh và thêm một chương về hội nghề nghiệp. Tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của các đại biểu, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội sẽ phối hợp với cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa, bổ sung các nội dung này cho phù hợp.

Về quy định thử thuốc trên lâm sàng trong khám bệnh, chữa bệnh: Ban soạn thảo bổ sung một mục về thử thuốc trên lâm sàng. Đây là một chính sách mới được đề xuất, nhưng chưa có tổng kết và đánh giá tác động. Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội yêu cầu Ban soạn thảo khẩn trương tổng kết thực tiễn, đánh giá tác động và hoàn thiện Hồ sơ theo đúng quy định.

Về chính sách khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, dự thảo Luật đã được rà soát, bổ sung các chính sách ưu tiên trong khám bệnh, chữa bệnh cho một số đối tượng và chính sách cấp cứu tại cộng đồng. , đầu tư cho y tế cơ sở.

Về ý kiến ​​đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung chế độ ưu tiên khám chữa bệnh cho người lao động, tập trung đầu tư xây dựng và phát triển các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. thuộc kinh tế.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng, tại điểm a khoản 1 Điều 4 ưu tiên bố trí ngân sách phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, kể cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. khám chữa bệnh cho người lao động. Ngoài ra, pháp luật hiện hành đã có quy định về tổ chức và phát triển các cơ sở y tế trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Do đó, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đề nghị giữ nguyên như dự thảo Luật.

Về ý kiến ​​cho rằng dự thảo Luật chưa quy định chính sách đặc thù đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi. Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội tiếp thu và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo Luật một cách phù hợp để thích ứng với quá trình già hóa dân số ở Việt Nam.

Về các hành vi bị nghiêm cấm, dự thảo Luật đã sửa đổi tên gọi và bổ sung quy định cấm hành vi quấy rối, lợi dụng uy tín cá nhân vào Điều 6.

Về thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề, đình chỉ hành nghề, thu hồi giấy phép hành nghề, dự thảo Luật sửa đổi theo hướng giao thẩm quyền cấp, đình chỉ và thu hồi giấy phép hành nghề cho cơ quan quản lý nhà nước. quốc gia. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​băn khoăn về việc giao Bộ Công an cấp, đình chỉ, thu hồi giấy phép hành nghề đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục giao như hiện nay, nếu giao Bộ Công an thực hiện. , nó là cần thiết để kê đơn các tuyến.

NHIỀU Ý KIẾN KHÁC NHAU VỀ NỘI DUNG LỚN

Về những vấn đề còn nhiều ý kiến ​​khác nhau liên quan đến quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, dự thảo Luật quy định giá khám bệnh, chữa bệnh được xác định trên cơ sở tính đủ yếu tố chi phí như tại Điều 106. của dự thảo Luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thụy Anh. Ảnh – Quochoi.vn.

Trong quá trình tiếp thu, chỉnh sửa vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về các nội dung như các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, có ý kiến ​​cho rằng cần quy định rõ nội dung của 4 yếu tố cấu thành giá, có ý kiến ​​cho rằng bốn yếu tố cấu thành giá nêu trong dự thảo là chưa đủ và cần nghiên cứu thêm các yếu tố như lợi nhuận, nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và giá cả. giá trị vô hình của thương hiệu.

Về thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở tư nhân, có ý kiến ​​cho rằng quy định như dự thảo Luật là phù hợp, nhưng ý kiến ​​khác cho rằng nên quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân tự quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở phương pháp giá do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định. Đồng thời phải niêm yết, công khai và chịu sự kiểm tra của các yếu tố hình thành giá theo quy định của pháp luật về giá.

Về nội dung này, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi quy định cho phù hợp.

Về một số nội dung lớn của dự thảo Luật chưa nhận được sự đồng thuận của các cơ quan, các chính sách mới do Ban soạn thảo đề xuất, bổ sung chưa đánh giá tác động, một số nội dung cần có sự liên thông. Nguyễn Thụy Anh cho biết, Thường trực Ủy ban Xã hội kiến ​​nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét xem xét dự án Luật này theo quy trình 3 kỳ họp. .

Ngoài những vấn đề lớn nêu trên, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đã phối hợp với cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý hơn 50 điều khác của dự thảo Luật với 22 nhóm nội dung; Rà soát, tiếp thu và sửa chữa từ ngữ, văn phong, kỹ thuật lập pháp, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published.