Khủng hoảng ngân hàng nông thôn ở Trung Quốc

Rate this post

Doanh nhân 45 tuổi, tên là Peter, đến từ thành phố Ôn Châu, và chỉ là một trong số hàng nghìn người gửi tiền đang vật lộn để lấy lại tiền tiết kiệm từ ít nhất sáu ngân hàng ở Trung Quốc. các tỉnh nông thôn miền Trung của Trung Quốc. “Tôi sắp suy sụp. Tôi không thể ngủ được, ”Peter nói với CNN Business.

Khi anh ta cố gắng truy cập vào tài khoản của mình, một thông báo xuất hiện trên trang chủ của ngân hàng cho biết trang web đang được bảo trì và các dịch vụ sẽ được hoạt động trở lại sau một khoảng thời gian, Peter nói. CNN Business. Hai tháng sau, những đợt bùng phát này vẫn chưa bùng phát trở lại.

Vụ việc nảy sinh từ tháng 4 năm nay, khi 4 ngân hàng nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Nam tạm dừng cho khách rút tiền.

Đầu tháng 6/2022, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin 4 ngân hàng nông thôn tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) gặp vấn đề về thanh khoản. Các ngân hàng này bao gồm: Yuzhou Xinminsheng Village Bank, Shangcai Huimin County Bank, Zhecheng Huanghuai Community Bank và New Oriental Country Bank of Kaifeng.

Tại Trung Quốc, các ngân hàng địa phương chỉ được phép nhận tiền gửi từ khách hàng trong khu vực của họ. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng một số ngân hàng địa phương đã sử dụng ‘nền tảng của bên thứ ba‘để thu hút thêm tiền gửi từ khách hàng ngoài địa bàn hoạt động. Trong trường hợp của ông Peter, nơi ông sống cách các ngân hàng ở Hà Nam hơn 700 dặm.

Cơ quan quản lý đã cáo buộc một cổ đông lớn của bốn ngân hàng này đã thu hút tiền gửi của khách hàng một cách bất hợp pháp. Ủy ban Ngân hàng cho biết: “Henan New Fortune Group, một cổ đông của bốn ngân hàng nông thôn, đã thu hút tiền của mọi người một cách bất hợp pháp thông qua các nền tảng và nhà môi giới của bên thứ ba. và Bảo hiểm Trung Quốc nói với Tân Hoa xã vào tháng Năm.

“Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra để làm rõ sự việc”, thông báo cho biết thêm.

Hiện tượng người dân rút tiền đã trở thành một hiện tượng khá phổ biến trong những năm gần đây tại các ngân hàng nhỏ ở Trung Quốc. Một số ngân hàng đã bị cáo buộc có các hoạt động tài chính không rõ ràng hoặc tham nhũng. Nhưng các chuyên gia lo ngại về một vấn đề tài chính lớn hơn nhiều, bắt nguồn từ tác động của sự sụp đổ thị trường bất động sản và sự gia tăng đột biến trong các khoản nợ xấu do đại dịch COVID-19.

Không có ước tính chính thức nào được đưa ra về số tiền mà những người gửi tiền này không thể rút. Nhưng theo thống kê từ Sanlian Lifeweek, khoảng 400.000 khách hàng trên khắp Trung Quốc không thể truy cập tiền gửi của họ.

Con số trên chỉ là “giọt nước” so với toàn bộ hệ thống ngân hàng khổng lồ của Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng khoảng 1/4 tổng tài sản của ngành này do 4.000 công ty cho vay nhỏ nắm giữ. Quy mô nhỏ, thường có cơ cấu sở hữu và quản lý không rõ ràng, dễ bị tham nhũng và suy thoái kinh tế.

“Quy mô của các vụ bê bối ngân hàng, trong đó các quan chức ngân hàng tham ô và ăn cắp tiền của khách hàng, là đáng báo động. Những gì chúng ta thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm ”, Frank Xie, giáo sư tại Đại học Nam Carolina, người nghiên cứu về các doanh nghiệp và nền kinh tế Trung Quốc, cho biết.

“Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục thu hẹp, tình trạng thiếu hụt tài chính ngày càng trầm trọng và việc thanh toán nợ trở nên phổ biến với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. , việc rút tiền gửi ngân hàng tăng đột biến có thể xảy ra thường xuyên hơn và trên quy mô lớn hơn, ”ông nói.

Nhiều người gửi tiền đã phải chịu cảnh cùng cực. Cuối tháng trước, hàng trăm khách hàng đã đổ xô đến Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam, để tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng cơ quan quản lý ngân hàng và yêu cầu hoàn lại tiền cho họ.

Một cuộc biểu tình khác cũng được lên kế hoạch trong tháng này. Nhưng khi những khách hàng đó đến Trịnh Châu, họ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra rằng mã số sức khỏe của họ – vốn có màu xanh lam khi họ mới bắt đầu đến – đã chuyển sang màu đỏ, CNN dẫn lời 6 người trong số họ cho biết. và các bài đăng trên mạng xã hội. Bất kỳ ai có mã màu đỏ – thường là những người có COVID-19 hoặc được các cơ quan chức năng coi là có nguy cơ cao – trở nên không được chào đón.

Họ bị cấm tham gia các hoạt động cộng đồng, giao thông công cộng và sẽ phải cách ly trong vài tuần.

Ủy ban Y tế tỉnh Hà Nam sau đó nói với trang tin nhà nước Thepaper.cn rằng họ đang “điều tra và làm rõ” các khiếu nại từ khách hàng nhận được mã số đỏ.

Nhiều người ở Trung Quốc lo ngại về khả năng mất danh hiệu "nhà máy thế giới" vào tay Việt Nam (Ảnh: Nikkei)

Điều gì đằng sau vụ việc ở Hà Nam?

Tại Hà Nam, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã đổ lỗi cho một công ty đầu tư tư nhân nắm giữ cổ phần lớn trong cả bốn ngân hàng.

Tuần trước, cảnh sát tỉnh Hà Nam cho biết một băng nhóm tội phạm do giám đốc một công ty đầu tư cầm đầu “bị tình nghi sử dụng bốn ngân hàng nông thôn để phạm tội nghiêm trọng.” Cảnh sát cho biết một số nghi phạm đã bị bắt.

Trang web của công ty Henan Fortune Group không còn khả dụng. Họ cũng không đưa ra tuyên bố nào và được cho là đã tan rã.

Đầu tuần này, bốn ngân hàng nông thôn ở Hà Nam cho biết sẽ bắt đầu thu thập thông tin từ những khách hàng bị ảnh hưởng bởi việc hệ thống giao dịch trực tuyến ngừng hoạt động. Động thái này đã được các nhà quản lý tài chính ra lệnh.

Thông tin trên đã mang đến sự thở phào nhẹ nhõm cho nhiều khách hàng. Các khoản tiền gửi lên tới 500.000 nhân dân tệ (khoảng 75.000 USD) sẽ được đảm bảo trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố, nhưng điều đó sẽ không đủ đối với một số người – như ông Peter – và nếu một cuộc điều tra của chính phủ kết luận rằng tiền gửi của họ là “không giao dịch theo quy định, mà họ có thể mất hoàn toàn.

“Tôi rất lo lắng về cách chính phủ sẽ xử lý các khoản tiền gửi của chúng tôi”, ông Ye nói với CNN. Ye là một công nhân công nghệ 30 tuổi đến từ thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông – cách vị trí ngân hàng anh sử dụng 1.500 km. Tổng giá trị số tiền anh ta gửi tại các ngân hàng này là 160.000 nhân dân tệ (24.000 USD).

Ông nói: “Chúng tôi được các ngân hàng này cho biết rằng các sản phẩm tiền gửi của họ là hợp pháp và các quỹ được bảo vệ bởi chương trình bảo hiểm tiền gửi. “Chúng tôi chỉ muốn lấy lại tiền của mình.”

Bốn ngân hàng – Yuzhou Xinminsheng Village Bank, Shangcai Huimin County Bank, Zhecheng Huanghuai Community Bank, New Oriental Country Bank of Kaifeng – đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Ngày càng nhiều công ty châu Âu có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam (Ảnh: Deutsche Welle)

Tài sản nợ rủi ro

Đầu năm 2021, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm các ngân hàng bán sản phẩm tiền gửi thông qua các nền tảng trực tuyến của bên thứ ba, do lo ngại rằng sự mở rộng nhanh chóng của lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính). chính) có thể tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống tài chính. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc coi hoạt động đó là “hoạt động tài chính bất hợp pháp.”

Vậy tại sao các ngân hàng nhỏ địa phương ở Hà Nam lại phớt lờ lệnh cấm và huy động tiền gửi từ khách hàng – như ông Ye, sống ở xa?

Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm quốc gia của Trung Quốc cho biết các nền tảng trực tuyến của bên thứ ba cho phép các ngân hàng vượt qua các hạn chế về địa lý và phát triển doanh nghiệp của họ trên toàn quốc.

Trong trường hợp Hà Nam, nhiều phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng các sản phẩm tiền gửi được bán thông qua nhiều nền tảng liên kết với hoặc thuộc sở hữu của các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Baidu và JD.com. Các nền tảng này – Du Xiaoman Financial (bởi Baidu) và JD Finance (bởi JD) – cũng không đưa ra bình luận.

Frank Xie nói: “Các cơ quan quản lý của chính phủ trung ương khó có thể thực thi các quy định để ngăn chặn loại tiền gửi ngân hàng tăng đột biến này. Ông nói thêm rằng tham nhũng đã “lan tràn” trong các tổ chức tài chính địa phương.

Logan Wright, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc Rhodium Group, cho biết: “Vấn đề cốt lõi là hệ thống tài chính của Trung Quốc đã mở rộng quá nhanh so với quy mô của nền kinh tế trong thập kỷ qua. tốt.

Quy mô của ngành ngân hàng Trung Quốc đã tăng gấp sáu lần kể từ năm 2008, với tổng tài sản đạt 50 nghìn tỷ USD, theo thống kê của chính phủ.

Cơ cấu vốn của các tổ chức cho vay nhỏ cũng tạo ra nhiều rủi ro hơn, các chuyên gia nhận định.

So với các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ phải dựa nhiều hơn vào tiền gửi. Nhiều người trong số họ đưa ra lãi suất cao để thu hút tiền gửi thương mại và liên ngân hàng. Nhưng do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, người đi vay không đủ khả năng trả lãi ngân hàng, khiến các ngân hàng nhỏ khó trả lãi cho người gửi tiền.

Đến với Đại hội lần thứ 20 của ĐCSTQ, Trung Quốc đã ban hành quy định mới hạn chế người thân của các lãnh đạo doanh nghiệp nhằm thắt chặt quyền lực công (Ảnh: Reuters).

Suy giảm sức khỏe tài chính

Cuộc khủng hoảng ở Hà Nam xảy ra vào thời điểm niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính đang giảm dần.

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã cố gắng trấn áp các hoạt động ngân hàng “mờ ám” – các hoạt động cho vay không được ghi chép, không được kiểm soát của các tổ chức tài chính – do lo ngại rằng phần lớn vốn đã được chuyển sang các nhà phát triển bất động sản và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ, dẫn đến nợ nần chồng chất. và rủi ro tài chính.

Năm 2019, Trung Quốc chiếm giữ Baoshang Bank, có trụ sở tại Nội Mông, chỉ ra nhiều rủi ro tín dụng. Đây là vụ tịch thu tài sản đầu tiên của ngân hàng trong hơn 20 năm và ngân hàng bị tuyên bố phá sản. Năm sau, có ít nhất 5 vụ rút tiền đột ngột tại các ngân hàng nhỏ, chủ yếu do tâm lý hoang mang của người dân sau khi đọc một số bài báo liên quan đến căng thẳng tài chính ngân hàng. ngân hàng hoặc điều tra chống tham nhũng đối với lãnh đạo ngân hàng.

“Nhiều tổ chức tài chính vẫn đang vật lộn với những thiệt hại do tình trạng này gây ra, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung, Đông Bắc Bộ và miền Tây, nơi diễn ra các hoạt động ngân hàng mờ ám. ngày càng nhiều hơn và với tốc độ nhanh nhất trong thập kỷ qua, ”ông Wright nói.

Thêm vào khó khăn là “nền kinh tế tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khiến các tổ chức tài chính phải chịu nhiều rủi ro tín dụng mới”, chuyên gia này cho biết thêm.

Hiệu ứng lây lan

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc điều tra của chính phủ về tình trạng rút tiền gửi tăng đột biến ở Hà Nam. Các nhà phân tích dự đoán rằng vụ việc sẽ có tác động lây lan sang các ngân hàng khác.

Ông George nói: “Nền kinh tế là động lực chính dẫn đến những khó khăn mà các ngân hàng bị ảnh hưởng đang gặp phải, và có khả năng cao là các ngân hàng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể là các ngân hàng lớn hơn, do số phận của thị trường bất động sản và giá bất động sản bấp bênh. Magnus, một nhà phân tích tại Đại học Oxford.

Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn vì chính sách zero-COVID. Nhiều thành phố đã bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ kể từ tháng Ba, ảnh hưởng lớn đến nhiều hoạt động. Nhiều nhà phân tích lo ngại nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hẹp trong quý II.

Bất động sản, lĩnh vực khổng lồ của Trung Quốc, chiếm 30% GDP, đang sa sút thảm hại. Doanh số của 100 nhà phát triển bất động sản hàng đầu của đất nước đã giảm 59% trong tháng 5, so với năm trước, theo một công ty nghiên cứu Cric China.

Evergrande – một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc – đang trải qua một cuộc tái cơ cấu lớn sau khi vỡ nợ vào năm ngoái. Các nhà phân tích từ lâu đã lo sợ rằng sự sụp đổ của Evergrande sẽ có tác động tiêu cực đến ngành bất động sản và tràn sang hệ thống tài chính.

Các khoản cho vay bất động sản chiếm gần 30% dư nợ với các tổ chức tài chính Trung Quốc.

Các nhà phân tích không vội lo sợ một cuộc khủng hoảng tài chính, bởi vì ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng lớn và quan trọng được bảo vệ. Nhưng sự bất bình của công chúng do những biến động trong việc rút tiền gửi là một mối quan tâm lớn đối với chính phủ. Như trường hợp ở Trịnh Châu, khi nhiều người biểu tình có mã y tế màu đỏ vào tuần trước, vụ việc đã gây ra một làn sóng trên mạng xã hội.

[ĐỌC CHẬM CUỐI TUẦN] Một ‘hạ cánh mềm’ đã nằm ngoài tầm với …

18/06/2022

'Lehman Moment' của tiền điện tử

Theo CNN

Leave a Comment