Nam bệnh nhân 38 tuổi và hơn 100 trẻ em được phẫu thuật nụ cười miễn phí

Hưởng thụ
Rate this post

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Hà Nội) cho biết, bệnh viện đang phối hợp với Tổ chức Operation Smile thực hiện chương trình. phẫu thuật nụ cườikhám sàng lọc cho hơn 200 bệnh nhân sứt môi – hở hàm ếch.

Trong số này, gần 120 người đủ điều kiện phẫu thuật. Đa số các em mắc bệnh đến từ miền núi, vùng sâu, vùng xa, là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Đáng chú ý, ngoài 104 bệnh nhi dưới 15 tuổi, chương trình còn tiếp nhận một số bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch lớn tuổi.

Một đứa trẻ được phẫu thuật sứt môi miễn phí

Điển hình như trường hợp nam bệnh nhân 38 tuổi T.T ở huyện Mê Linh (Hà Nội) được chẩn đoán sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh nhưng chỉ được phẫu thuật nâng môi khi còn rất trẻ. Dị tật hở hàm ếch gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân mặc cảm, ngại giao tiếp … Cách đây vài ngày bệnh nhân đã được khám sàng lọc và phẫu thuật. Miễn phí và hàng trăm trường hợp khác.

“Tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân phẫu thuật môi là trẻ em bị sứt môi phải từ 6 tháng tuổi trở lên, nặng từ 8 kg trở lên, trẻ bị sứt môi phải từ 18 tháng tuổi trở lên, nặng từ 10 – 12 kg trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình khám sàng lọc, chương trình Phẫu thuật nụ cười vẫn tiếp nhận khám và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân lớn tuổi, đây là chính sách nhân văn của chương trình. bệnh viện cũng mổ cho một bệnh nhân ngoài 50 tuổi nhưng lần đầu tiên được khám và cười ”- bác sĩ Phúc chia sẻ.

Nam bệnh nhân 38 tuổi và hơn 100 trẻ em được phẫu thuật nụ cười miễn phí - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân lớn tuổi cũng được phẫu thuật nhân đạo trong thời gian này

Theo bác sĩ Phúc, ca phẫu thuật nụ cười từ nay đến cuối tháng 6 là chương trình đại phẫu đầu tiên sau 2 năm xảy ra dịch Covid-19. Chương trình có sự tham gia của hơn 70 bác sĩ, nhân viên bệnh viện và các tình nguyện viên của tổ chức Operation Smile. Ngoài ra, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cũng hỗ trợ một phần chi phí cho bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch phải điều trị bằng kỹ thuật cao, chi phí cao.

Chương trình hoạt động với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và phục hồi chức năng cho trẻ em mắc phải dị tật bẩm sinh này từ khi thụ thai đến khi trưởng thành, giúp các em sinh ra và lớn lên hoàn toàn khỏe mạnh như những trẻ em khác. , có thể đến trường cùng bạn bè mà không mặc cảm, tự ti về thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai và phát âm.

Bác sĩ Phúc cho biết, trước đó, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho hàng chục nghìn trẻ em không may bị dị tật bẩm sinh răng hàm mặt trên cả nước, mang lại nụ cười cho các em và gia đình.

Nam bệnh nhân 38 tuổi và hơn 100 trẻ em được phẫu thuật nụ cười miễn phí - Ảnh 3.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch cần được phẫu thuật sớm và theo dõi lâu dài

Bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới) cho biết, nếu trước đây trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch thì chỉ có thể phẫu thuật tạo hình môi, hàm. Giờ đây, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chăm sóc và tư vấn điều trị toàn diện như: chỉnh nha ghép xương, phẫu thuật tạo hình xương mặt, trị liệu, chỉnh giọng sau phẫu thuật hở hàm ếch.

“Việc phẫu thuật, điều trị đúng độ tuổi sẽ giúp trẻ phát triển bình thường, không mặc cảm, tự ti về thẩm mỹ khuôn mặt, ăn nhai, phát âm. Đối với bệnh nhân cao tuổi bị hở hàm ếch, nếu không được điều trị sớm, ca phẫu thuật sẽ trở nên khó khăn và nguy cơ chảy máu cao hơn Ngay cả với phương pháp trị liệu ngôn ngữ, nếu tích cực thực hiện sau phẫu thuật thì hiệu quả chỉ đạt 50-60% do thói quen phát âm đã hình thành từ lâu ”- bác sĩ Mỹ khuyến cáo.

Sứt môi và hở hàm ếch (hay sứt môi hoặc hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh. Tỷ lệ dị tật này trên thế giới là 1 / 1.000, ở Việt Nam là 1/500. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến dị tật này như: di truyền, môi trường, sử dụng thuốc, nhiễm hóa chất, nhiễm trùng khi mang thai …

Leave a Reply

Your email address will not be published.