Kinh nghiệm xử lý sự cố đập thủy điện ‘thâm niên’ ở Mỹ

Rate this postCác chuyên gia Việt Nam sẽ tham gia quản lý, vận hành các hồ chứa và đập thủy điện tại Lào Các chuyên gia Việt Nam sẽ tham gia quản lý, vận hành các hồ chứa và đập thủy điện tại Lào

Ngày 1/8/2022, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Cục Quản lý An toàn Công nghiệp Năng lượng (DESM) thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). ) đã thảo luận về việc vận hành hồ chứa, an toàn hồ chứa và đập thủy điện, cũng như khả năng hợp tác trong lĩnh vực quản lý an toàn đập và hồ chứa.

Chuyển đổi số nhà máy thủy điện của EVN: Những bước nào để thành công? Chuyển đổi số nhà máy thủy điện của EVN: Những bước nào để thành công?

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Đoàn Thị Mỹ Hạnh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH ANDRITZ Việt Nam (Tập đoàn Công nghệ Quốc tế ANDRITZ – Áo).

Thủy điện thế giới dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050:

Hiệp hội Thủy điện Quốc tế (IHA) vừa công bố một báo cáo mang tên Báo cáo tình trạng thủy điện năm 2022 (Hiện trạng thủy điện năm 2022). Theo báo cáo, nhu cầu thủy điện trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Vào năm 2021, công suất thủy điện lắp đặt trên toàn cầu đã tăng 26 GW lên 1.360 GW, nhưng điều này vẫn còn rất thấp so với tiến độ cần thiết để đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu. “Chúng tôi cần xây dựng khoảng 30 GW mỗi năm để theo kịp mục tiêu kiểm soát mức tăng 2 ° C và khoảng 45 GW mỗi năm cho mục tiêu tăng 1,5 ° C như đã nêu. Trong 5 năm qua, tăng trưởng trung bình chỉ đạt 22 GW mỗi năm, và hơn một nửa trong số này là ở Trung Quốc ”.

Trong một hội thảo trên web của IHA (tổ chức ngày 28/7/2022), tập trung vào triển vọng thủy điện của thế giới, các chuyên gia nhất trí, cần phải tăng gấp đôi công suất thủy điện trong vòng 30 năm. để đạt được mục tiêu phát thải ròng dự kiến.

Yasmina Abdelilah, một nhà phân tích năng lượng của Bộ phận Năng lượng Tái tạo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho rằng nhu cầu điện có thể tăng 2,5 lần vào năm 2050 so với mức hiện tại khi nhiều hệ thống giao thông và sưởi ấm được điện khí hóa. Chuyên gia Abdelilah cho biết: “Trong khi phần lớn nhu cầu đến từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió, thủy điện sẽ đóng vai trò quan trọng như là nguồn sản xuất điện lớn thứ ba vào năm 2050.

Theo IEA: Thủy điện không chỉ cung cấp nguồn điện chính các-bon thấp mà nó còn đóng góp rất nhiều vào tính linh hoạt của hệ thống. Ngày nay, thủy điện là một trong những nguồn linh hoạt nhất trên thế giới, ngang bằng với khí tự nhiên. Nó cũng là một nguồn điện có thể chuyển đổi, nhưng cũng bằng cách cung cấp các dịch vụ phụ trợ thực sự cần thiết và lưu trữ trên nhiều phạm vi thời gian. Bà Yasmina Abdelilah cho biết: “Thế giới sẽ cần năng lực cao gấp bốn lần để tích hợp thị phần ngày càng tăng của năng lượng mặt trời (PV) và gió… thủy điện sẽ đóng một vai trò quan trọng, một nguồn năng lượng tái tạo chính,” bà Yasmina Abdelilah nói. hơn.

Bí quyết khắc phục sự cố đập thủy điện “thâm niên” của TVA:

Khi phát hiện ra một hố sụt gần chân kè Boone Dam, một đập thủy điện và kiểm soát lũ lụt trên sông South Fork Holston nằm giữa quận Sullivan và quận Washington thuộc bang Tennessee – Mỹ, các kỹ sư an toàn thủy điện của TVA đã ngay lập tức đến. đã làm việc để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Sự phức tạp của dự án và chất lượng sửa chữa đã khiến TVA giành được giải thưởng POWER Top Plant.

Cơ quan quản lý Thung lũng Tennessee (TVA) được thành lập vào năm 1933, phụ trách phát triển kinh tế nói chung và thủy điện nói riêng trong vùng Thung lũng Tennessee rộng khoảng 80.000 dặm vuông, thuộc lãnh thổ của 7 bang miền đông nam nước Mỹ sau khủng hoảng Metem. . TVA cung cấp điện cho 153 công ty điện lực địa phương phục vụ 10 triệu người, cũng như trực tiếp cho 57 khách hàng công nghiệp lớn và các cơ quan liên bang. Ngoài ra, TVA cũng cung cấp khả năng kiểm soát lũ lụt, điều hướng và quản lý đất đai cho hệ thống sông Tennessee, đồng thời hỗ trợ các công ty điện lực địa phương và chính quyền khu vực trong các nỗ lực phát triển kinh tế của họ. kinh tế của họ là nhiệm vụ không nhỏ.

Đập là công cụ mà TVA sử dụng để quản lý nước và tác động của nó đối với Thung lũng Tennessee. TVA vận hành các đập trên sông tại 49 địa điểm, 29 trong số đó tạo ra thủy điện, và an toàn đập là ưu tiên hàng đầu. Hố sụt được phát hiện vào tháng 10 năm 2014 gần chân kè Boone Dam, khiến nước và bùn cát đọng lại từ bờ sông bên dưới, TVA đã xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và qua điều tra cho thấy: Nền đập của kè đã bị hư hỏng. bị ảnh hưởng bởi xói mòn bên trong, đó là khi các khoảng trống hình thành do dòng nước ngầm.

Xói mòn bên trong là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ vỡ đập trên toàn thế giới.

Ngay lập tức, TVA đã áp dụng một số biện pháp giảm thiểu khẩn cấp, nhanh chóng hạ thấp độ cao của Hồ chứa Boone xuống từ 1.350 ft đến 1.355 ft (411,4 m – 413,0 m), thấp hơn khoảng 3,5 m so với mực nước hồ vào mùa đông. Cử thanh tra tại chỗ đến con đập để giám sát liên tục. Lắp đặt một mạng lưới các cảm biến tự động để theo dõi sự thay đổi áp suất và nhiệt độ của đập sau mỗi 15 phút và chuyển động 30 phút một lần. Thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp và phát triển một bộ lọc riêng để giảm thiểu sự xuống cấp của đập. Sau đó, nhóm kỹ sư và chuyên gia an toàn của TVA đã đánh giá các phương pháp sửa chữa đập cụ thể.

Do quá trình ra quyết định kỹ lưỡng được xác định bởi TVA, hàng rào chống thấm composite là lựa chọn ưu tiên để khắc phục vấn đề. Một rào cản chống thấm tổng hợp sẽ cung cấp một rào cản tích cực từ phía bể chứa và có thể được làm từ vật liệu không ăn mòn. Do đó, một khi đã được triển khai, giải pháp sẽ có khả năng rất thấp để tái diễn mối nối thấm trong hồ chứa.

“Trong 89 năm tồn tại, TVA chưa bao giờ đảm nhận một dự án có yêu cầu kỹ thuật phức tạp như vậy để tạo lớp chống thấm cho một con đập đang vận hành. TVA đã thành công nhờ kinh nghiệm thực hiện các dự án sửa chữa an toàn đập lớn trong quá khứ. Kinh nghiệm thu được từ các dự án liên quan đến việc tạo ra các nhóm làm việc an toàn và năng suất cao là vô giá, ”Chris Saucier, Giám đốc Kỹ thuật Dự án của TVA cho biết.

Theo Chris Saucier: Bí quyết thành công của TVA chính là vữa thử chân, hai dòng vữa hạn chế lưu động (LMG) được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống và giảm độ thấm ở đất yếu và đá phong hóa. Một số thách thức đặt ra cho dự án, bao gồm việc đối phó với đá phong hóa cao mà con đập ban đầu được xây dựng vào những năm 1950 và giải quyết những lo ngại của công chúng về sự an toàn của con đập.

Thách thức cụ thể nhất của dự án là không gian làm việc hạn chế của đỉnh đập, đòi hỏi bề mặt làm việc khoảng 20 feet x 800 feet (6 x 243 m). Để vượt qua thách thức này, TVA đã hạ đỉnh đập xuống 10 feet (3 m) và xây dựng các cầu tàu ở thượng và hạ lưu, điều này mang lại nhiều lợi ích cho dự án. Một trong những lợi ích này là tạo ra sàn làm việc lên đến 120 feet x 800 feet (36,5 mx 243 m).

“Mức độ tốt nhất của việc lập kế hoạch và trình tự dự án vẫn phải được sắp xếp trong quá trình xây dựng để dự án có thể tiến hành bốn hoạt động độc lập với các yêu cầu về khoảng cách cụ thể để duy trì sự an toàn.” đánh bại mọi lúc. Nhóm đã tận dụng tốc độ xây dựng từ các dự án trước và giai đoạn thử nghiệm để phát triển một kế hoạch trình tự chi tiết cho phép các khu vực làm việc chật hẹp đạt năng suất cao nhất trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu. Chris Saucier nói.

Ngoài ra, bí quyết thành công của dự án còn phải kể đến sự hợp tác và làm việc nhóm. Một liên doanh bao gồm Treviicos South Inc. và Nicholson Construction Co. được thành lập để xây dựng một bức tường ngăn thấm. Nó bao gồm 307 công trình lắp đặt cọc đường kính 50 feet (15 m) từ độ sâu 80 ft đến 180 ft (24 – 55 m). Holbrook giải thích: Để hoàn thành nhiệm vụ này, nhà thầu đã phải xây dựng cơ sở hạ tầng tại chỗ, bao gồm một trạm trộn bê tông, nhà máy lọc bùn và nhà máy xử lý nước.

Trong khi đó, các công trình kè đá của Phillips & Jordan Inc. đã được thực hiện ở phía thượng lưu và hạ lưu của con đập; cải tạo hệ thống thoát nước hạ lưu; mở rộng phần trên để cung cấp một khu vực làm việc tốt hơn cho bức tường cắt nước; bổ sung dự phòng chống xói mòn bên trong và bổ sung tính ổn định của đập trong quá trình xây dựng và vận hành. Baker’s Construction Services Inc. – một nhà thầu chuẩn bị mặt bằng có trụ sở tại Tennessee, người đã giúp quản lý thảm thực vật và mảnh vụn cũng như hỗ trợ nâng cấp các cơ sở tòa nhà có thể tiếp cận công cộng.

An toàn là ưu tiên hàng đầu của các nhà quản lý dự án. TVA yêu cầu tất cả nhân viên tại chỗ phải hoàn thành “khóa đào tạo 10 giờ” từ Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), cung cấp cho các giám sát viên và đội xây dựng một cơ sở an toàn vững chắc trước khi bắt đầu công việc. Nỗ lực này đã được đền đáp khi dự án đã ghi nhận 2.068.530 giờ làm việc an toàn, hiệu quả, an toàn cho người và thiết bị.

Theo TVA, dự án đã lắp đặt hơn 300 thiết bị để giám sát mức độ an toàn của đập trong quá trình xây dựng, và hầu hết các thiết bị sẽ vẫn được sử dụng trong tương lai, cung cấp một hệ thống theo dõi sức khỏe. đánh liên tục trong thời gian thực. Các công cụ này sẽ bổ sung cho chương trình giám sát và kiểm tra an toàn đập hiện có của TVA, được tiến hành thường xuyên bởi sự kết hợp của các nhân viên TVA từ an toàn đập, phát điện và xây dựng nhà máy.

Dự án Đập Boone chính thức hoàn thành vào tháng 5 năm 2022. Dự án chưa mất một ca sản xuất nào do Covid-19. Trên thực tế, dự án đã hoàn thành sớm hơn 17 tháng so với kế hoạch ban đầu và thấp hơn dự toán.

Ngoài giải thưởng Nhà máy hàng đầu POWER, dự án đập Boone đã giành được nhiều giải thưởng kỹ thuật từ các hiệp hội nghề nghiệp quốc tế dành cho thực hành kỹ thuật và xây dựng đập.

KHẮC NAM – CHUYÊN GIA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

(THEO: POWRMAG – 9/2022)

Các liên kết tham khảo:

1 / https://www.powermag.com/experts-say-hylass-needs-to-double-by-2050-to-meet-climate-goals/

2 / https://www.powermag.com/tva-successful-completes-a-dam-safety-modification-project-for-the-ages/

Leave a Comment