Kinh tế ban đêm – vẫn còn nhiều dư địa để khai thác và phát triển

Rate this post

“Kinh tế ban đêm” là cách gọi một số ngành sản xuất, kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách về đêm. Hồng Kông, Thái Lan, Singapore… là những quốc gia và vùng lãnh thổ khai thác tốt lĩnh vực này. Việt Nam hiện có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm, bao gồm: tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú; văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc; Việt Nam có dân số trẻ đông, cùng với mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao… Tuy nhiên, Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng này để phát triển đột phá trong phát triển “kinh tế đêm” đáp ứng yêu cầu khôi phục kinh tế sau chiến tranh. . Dịch.

8 giờ tối, tại phố Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ồn ào, náo nhiệt với tiếng nhạc xập xình, tiếng chào mời khách từ các hàng quán đan xen. Những quán bia vỉa hè san sát nhau, bày bán những món ăn đường phố thơm ngon đặc trưng của Hà Nội… Những đoàn du khách trong và ngoài nước ngồi cạnh nhau, cùng nhau trò chuyện; Tiếng cười nói nối tiếp nhau khắp phố phường. Lần đầu tiên đến Hà Nội, chị Phạm Thị Ánh Hồng, một du khách Huế muốn khám phá địa điểm đầu tiên là phố Tạ Hiện.

“Đến đây, tôi thấy không khí rất sôi động, nhộn nhịp và đông vui. Là du khách lần đầu đến thủ đô, nếu có thêm dịch vụ thì càng tốt, được tham quan và thưởng thức nhiều đặc sản của vùng ”, bà Hồng nói.

Tạ Hiện là con phố ăn đêm độc đáo nhất Hà Nội. Chỉ trong một dãy phố, có thể kinh doanh đa dạng các loại hình kinh doanh như nhà hàng, quán nhậu, quán bar, quán cà phê phục vụ mọi nhu cầu của du khách. Càng về đêm, khu phố càng nhộn nhịp.

“Khi trở lại bình thường, lượng khách đến đây cũng trở lại bình thường, đông hơn so với thời kỳ trước. Trước ảnh hưởng của dịch chỉ có 1 – 2 bàn, nay lên 30 – 40 bàn. Tôi mong có những chính sách kinh tế về đêm thuận lợi hơn để chúng tôi phát triển ”, chị Nguyễn Thu Hiền, chủ một quán ăn trên phố cho biết.

Khoảng 5 năm trở lại đây, không chỉ phố Tạ Hiện, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đi vào hoạt động đã góp phần chuyển đổi ngành dịch vụ của thành phố nghìn năm văn hiến. Du khách đến đây vào ban đêm không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của Hà Nội về đêm mà còn được thưởng thức những món ngon phố cổ, mua quà lưu niệm và cảm nhận sự nồng hậu của người Tràng An. Nhờ vậy, lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh.

Để thúc đẩy và khôi phục phát triển du lịch, mới đây, Hà Nội đã có thêm 2 không gian được đưa vào khai thác là không gian đi bộ Trịnh Công Sơn và không gian đi bộ Thành Sơn Tây, tạo được hiệu ứng tốt. Trên thực tế, các loại hình kinh tế về đêm phổ biến đã được triển khai tại một số thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng hay đảo Phú Quốc … được thể hiện trong mô hình. chợ đêm, phố đêm, chuỗi cửa hàng tiện lợi 24h, phố đi bộ hay các tuyến phố vui chơi tiêu biểu như: Tạ Hiện, Bùi Viện, Bà Nà Hills… Kinh tế về đêm ngoài đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, nó còn tạo ra những thay đổi lớn đối với ngành du lịch và dịch vụ trong nước, tạo động lực mới cho sự phục hồi kinh tế, nhất là sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Với lợi thế của loại hình vừa thu hút khách du lịch vừa tạo điểm nhấn, màu sắc cho từng địa phương, vùng miền, kinh tế đêm càng được đầu tư đa dạng, phong phú thì càng có khả năng giữ chân du khách.

Khẳng định tiềm năng phát triển kinh tế về đêm là rất lớn, ông Ngô Quốc Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Sự kiện F cho biết: “Về phát triển kinh tế về đêm, tôi thấy rất tốt, Việt Nam hiện nay. , cũng như Hà Nội, một số tỉnh thành cũng đã phát triển du lịch đêm, khám phá ẩm thực, nét văn hóa, thực ra ở nước ngoài khám phá, văn hóa ẩm thực đường phố đã có từ lâu, ở nước ta mới phát triển được vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là động lực để phát triển du lịch bền vững hơn ”.

Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đêm nhưng có thể thấy trên thực tế hoạt động này vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để kinh doanh. điểm dễ phát sinh tệ nạn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực xung quanh; sản phẩm, dịch vụ còn nghèo nàn, thiếu đồng bộ … Vì vậy, cần chủ động rà soát lại các chính sách, khuôn khổ pháp luật liên quan đến phát triển kinh tế đêm.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cần quy hoạch không gian xây dựng các hoạt động về đêm một cách bài bản và thiết kế, xây dựng các sản phẩm du lịch về đêm phù hợp với từng đô thị.

“Chúng ta có thể tận dụng ngay các công trình văn hóa lịch sử để phát triển kinh tế về đêm một cách rất tốt, đồng thời làm nổi bật nét độc đáo của từng địa điểm khi mỗi địa phương phát triển kinh tế về đêm. Cùng với đó, cần thay đổi hàng loạt cơ chế, chính sách về bảo vệ an ninh trật tự, trong đó kết nối giao thông đầy đủ rõ ràng là rất quan trọng. Về cơ sở vật chất, trước hết là việc quy hoạch các khu vực hoạt động kinh tế về đêm có thể chia cắt hoặc ít nhất ảnh hưởng đến khu dân cư, sau đó là điều cũng phải quy hoạch ”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nhận xét.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần tập trung quy định về địa bàn hoạt động; phát triển sản phẩm ưu tiên vào ban đêm; thời gian hoạt động; giấy phép hoạt động; tiêu chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia kinh doanh đêm. Cần có cơ chế, chính sách thông thoáng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế đêm nhằm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. /.

Leave a Comment