Lai Châu: Đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa, ẩm thực

Rate this post

(Xây dựng) – Bản Gia Khâu I xã Sủng Phài, thành phố Lai Châu đang đẩy mạnh phát triển các hoạt động du lịch văn hóa, ẩm thực, quảng bá hình ảnh địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Người Hmông.Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch
Bản văn hóa du lịch Gia Khâu nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 10km, là một bản du lịch văn hóa, đậm đà bản sắc của dân tộc Mông.

Điểm du lịch trọng điểm của Lai Châu

Nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 10km, bản Gia Khâu là bản du lịch văn hóa, đậm đà bản sắc của dân tộc Mông. Trong giai đoạn 2010 – 2015, việc xây dựng bản văn hóa du lịch này chủ yếu tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng của tỉnh Lai Châu như điện, đường, trường, trạm y tế … và chỉnh trang nhà ở cho người dân. Mọi người.

Giai đoạn 2016 – 2020, nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đời sống kinh tế được cải thiện giúp người dân bắt đầu quan tâm hơn đến việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Ở thôn Gia Khâu, nhiệm vụ này có một số lợi thế. Thứ nhất, việc đồng bào Mông từ trên cao xuống thấp sinh sống đã tạo điều kiện cho các hộ dân cư gần nhau hơn. Thứ hai, những nét văn hóa truyền thống của người dân trong làng vẫn được lưu giữ, chỉ có điều trang phục mang hơi hướng của lối sống đô thị hóa.

Hiện nay, phát triển du lịch ở Gia Khâu có hai thế mạnh là du lịch ẩm thực và du lịch văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Chị Giàng Thị Chà, người dân tộc Mông, sinh sống tại bản Gia Khâu, đồng thời là Trưởng ban quản lý phát triển du lịch nơi đây cho biết: “Tại đây, các gia đình sẽ phục vụ các món ăn chính của người Mông như: đàn ông, bánh giầy. , lợn treo gác bếp hay rượu Mông Kê (một loại rượu truyền thống của người Mông được làm từ men sa kê, có mùi thơm và vị ngọt rất riêng). Về nghệ thuật, các bạn trẻ sẽ biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch
Một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Gia Khâu chính là ẩm thực truyền thống của dân tộc Mông.

Bên cạnh đó, thôn Gia Khâu còn sở hữu cảnh quan đẹp, gắn với hệ thống hang động tự nhiên, đã được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, cải tạo đường tương đối thuận tiện. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách du lịch đến Gia Khẩu hàng năm đạt khoảng 20.000 – 30.000 lượt người. Khi dịch bùng phát, lượng khách giảm mạnh và chỉ khoảng 3-4 tháng trở lại đây mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Rõ ràng, việc phát triển du lịch văn hóa ở thôn Gia Khâu đã và đang nâng cao nguồn thu nhập cho Ban quản lý và người dân vẫn chủ yếu sống dựa vào nương rẫy.

Trong thời gian tới, Nghị quyết của tỉnh và thành phố Lai Châu xác định bản Gia Khâu sẽ là một trong những trọng điểm du lịch của địa phương, cùng với chợ đêm xã San Thàng. Thành phố đang xây dựng phương án quản lý đối với thôn Gia Khâu, trong đó xác định phải giải quyết hài hòa lợi ích của hơn 100 hộ dân trong thôn với Ban quản lý và lợi ích của doanh nghiệp, nếu Nhà nước có kế hoạch tổ chức đấu thầu theo Luật Đầu tư công. Mặt khác, quy hoạch cũng phải phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích và cơ sở hạ tầng đã được đầu tư.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Hiện tại cơ sở hạ tầng ở Gia Khẩu đã tương đối phát triển, đường xá rộng rãi, ô tô tà vẹt đi lại rất dễ dàng. Các điểm như bãi đậu xe, đường nội bộ cũng được bê tông hóa 100%, điện nước đầy đủ. Tuy nhiên, Gia Khâu vẫn chưa có nhà nghỉ, homestay do lượng khách chưa nhiều, nhu cầu lưu trú trong thôn ít, người dân không đủ vốn.

Bên cạnh đó, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch cũng gặp một số khó khăn. Người bản địa phải mất một thời gian tương đối dài để chuyển từ nông nghiệp sang dịch vụ. Đồng bào Mông chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa thực sự nhanh nhạy, chịu ảnh hưởng quá sâu sắc của phong tục tập quán như lực lượng lao động chủ yếu là nam, nữ không được ra ngoài …

Tuy nhiên, người dân cũng đang tích cực thay đổi, nhất là trang trí nhà cửa bằng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Sự thay đổi này thậm chí còn lan rộng khắp thôn khi nhiều hộ dân không được hỗ trợ cũng tự bỏ tiền ra sửa sang nhà cửa sạch đẹp hơn.Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch
Các tiết mục văn nghệ truyền thống của dân tộc Mông cũng là điểm nhấn đặc sắc của làng văn hóa du lịch Gia Khâu.

Trong khi đó, Ban quản lý phát triển du lịch thôn Gia Khâu vẫn đang phải “tự kiếm ăn”. Đội ngũ hướng dẫn viên chủ yếu là thanh niên trong làng và tác phong chưa thực sự chuyên nghiệp.

Thực tế cho thấy, phát triển du lịch cần xuất phát từ nhu cầu của người dân nên việc đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức là vô cùng quan trọng. Chia sẻ về vấn đề này, bà Giàng Thị Chà cho biết: “Để nâng cao nhận thức của người dân, Ban quản lý đã vận động người dân trang trí, sửa sang nhà cửa và tổ chức học hỏi kinh nghiệm làm du lịch của cộng đồng địa phương. quận lân cận. Trước đây, người dân vẫn nghĩ không làm du lịch được nên vẫn ỷ lại. Nhưng giờ đây, người dân đã thay đổi nhận thức và tích cực hơn trong việc tham gia phát triển du lịch ”.

Mặt khác, công tác xúc tiến du lịch còn hạn chế nên du khách đến với bản chủ yếu là người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ tập trung tu bổ toàn bộ khuôn viên, đầu tư thêm một số hạng mục cơ sở hạ tầng và nâng cao doanh thu.

Chùm ảnh làng văn hóa du lịch Gia Khâu:


Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch


Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch


Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch


Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch


Sẽ tiếp tục là điểm đến du lịch Việt Nam yêu thích và du lịch

Leave a Comment