Làm đường cao tốc Diễn Châu

Rate this post

Vượt qua mọi khó khăn, chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA6 (Bộ GTVT) và các đơn vị thi công để đưa Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt bù đắp tiến độ. Tất cả đều quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ và chất lượng tốt nhất.

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Không khí thi công sôi nổi trên đại công trường cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt

Ba bên cùng hợp tác để đạt được những tiến bộ phía trước

“Lên đây, tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu vì sao lại chọn đặt bãi đúc dầm trên đỉnh núi”, Trung tá Đinh Công Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp 283, Bộ đội Trường Sơn vừa đi vừa giới thiệu.

Đứng trên đỉnh núi cao, nhìn sang 2 bên cầu Thần Vũ 2, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Hơn một tháng trước, cũng tại vị trí này, hai bên vẫn trống không. Phía cầu ÔO chỉ còn lán công nhân và trạm trộn bê tông nhưng vẫn chưa có điện. Còn phía nam hầm Thần Vũ, các doanh nghiệp vẫn đang tất bật giúp người dân xẻ thịt để giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày nay, toàn bộ tuyến đường công vụ qua đoạn này đã thông thoáng. Về mặt hành chính, hàng chục thiết bị, máy móc hiện đại và hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân đã vào cuộc. Nhiều cọc khoan nhồi đã được khoan, một số trụ cầu cũng đã được hình thành…

“Đơn vị chính thức đặt những mũi khoan đầu tiên vào ngày 5/5 và đến ngày 7/6 đã khoan được 116/346 cọc khoan nhồi. Giàn giã cào mới trị giá gần 20 tỷ đồng cũng đang trên đà đóng cọc trên các sườn đồi, vách núi.

Sau hơn 1 tháng không có gì tại công trường, đến nay sản lượng đạt hơn 40 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, sản lượng công trình đạt khoảng 1 tỷ đồng ”, Trung tá Thắng cho biết.

Dự kiến ​​trong vòng 3 tháng, Trường Sơn sẽ hoàn thành phần khoan cọc nhồi. Một dây chuyền lao dầm trị giá hơn 6 tỷ đồng cũng đã được đặt hàng. Sau khi hoàn thành mố và trụ, dây chuyền sẽ được lắp đặt trên bãi đúc. Dầm sẽ dồn về hai phía, vừa phù hợp với địa hình đồi núi vừa đẩy nhanh tiến độ.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt được ký hợp đồng BOT từ giữa tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, sau khi thành lập doanh nghiệp dự án, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ” vì nhiều nguyên nhân như dịch Covid-19. không huy động được vốn tín dụng; giá nhiên liệu, vật liệu tăng; thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung…

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ GTVT, sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bên (Ban QLDA6, chủ đầu tư và đơn vị thi công) nên mọi khó khăn đã từng bước được tháo gỡ.

Có thời điểm, lãnh đạo Bộ GTVT, Ban QLDA6 liên tục có mặt tại công trường để kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Riêng Ban QLDA 6 không chỉ đôn đốc, giám sát, các kỹ sư của Ban còn trực tiếp phối hợp với các doanh nghiệp dự án xây dựng lại biểu đồ tiến độ, chi tiết số điểm thi công, số lượng công nhân, thiết bị. … nhất là những vị trí đường xung yếu, thời gian thi công lâu, kỹ thuật phức tạp để đẩy nhanh tiến độ. Kết quả là sau hơn 1 tháng, nhiều nhà thầu đã hoàn thành vượt tiến độ điều chỉnh.

Điển hình là đoạn hầm dài 567m / 1.200m của hầm Thần Vũ và 2,2km đường của Tập đoàn CIENCO4. Với hơn 100 đầu máy, thiết bị và 270 kỹ ​​sư, công nhân tại 12 công trường lớn, đơn vị này đã đạt sản lượng 38 tỷ đồng / 405 tỷ đồng, vượt 2%.

“Về phần hầm, hiện đã xây đến cơ thứ 7 (cái cuối cùng). Dự kiến ​​đến ngày 20/6 sẽ gia cố mái cơ làm vòm cửa hầm, ngày 20/7 sẽ chính thức khoan hầm ”, kỹ sư Nguyễn Mạnh Hùng – TGĐ phân khúc Diễn Châu, Tập đoàn CIENCO 4 cho biết. .

Tương tự, tại cầu Hùng Đức, ngày 6/5, Công ty Thái Yên mới đặt mũi khoan đầu tiên cho hai trụ giữa sông T14 – T15 và dự kiến ​​đến ngày 15/7 sẽ hoàn thành nhưng đến nay, Thái Yên mới khoan được 14/20 cọc.

“Với tiến độ này, nhà thầu ước tính đến 20 – 25/6 sẽ hoàn thành việc khoan, vượt tiến độ 20 ngày”, ông Nguyễn Trọng Minh, Phó Giám đốc Công ty Thái Yên khẳng định.

Tại cầu ÔO, do địa hình phức tạp, nhiều đá nên Binh đoàn 12 đề xuất phương án mỗi tháng khoan 100 cọc khoan nhồi. Nhưng nhờ sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ giữa các bên, đến nay hơn 100/238 cọc đã được khoan và dự kiến ​​khoảng hơn 1 tháng nữa mới có thể hoàn thành cọc khoan nhồi …

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Cầu Thần Vũ 2 sau hơn 1 tháng thi công

“Chỉ tiến, không lùi”

“Các nhà đầu tư, kinh doanh dự án luôn ý thức được tầm quan trọng của dự án và cam kết về tiến độ mà họ đã ký kết. Dù gặp muôn vàn khó khăn về giá nhiên liệu – vật tư tăng cao, thời tiết không thuận lợi … nhưng các đơn vị cũng đã tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ, bù đắp khối lượng chưa thực hiện được.

Đến giờ phút này, chúng tôi xác định “chỉ tiến, không lùi”, ông Trương Đức Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) chia sẻ.

Theo ông Liên, doanh nghiệp chấp nhận bù lỗ trước mắt để thực hiện đúng cam kết với Bộ GTVT. Minh chứng là sản lượng xây lắp đến nay đạt khoảng 505 tỷ đồng, gần đạt mốc giải ngân nguồn VGF (511 tỷ đồng).

Tinh thần “chỉ tiến, không lùi” cũng lần lượt được các đơn vị hiện thực hóa. Như Công ty TNHH Hòa Hiệp, với tư cách là chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng, công ty đã đi đầu khi nhận tới 30% tổng giá trị xây lắp của dự án. Đặc biệt đây đều là những công việc khó, như: thi công 3/4 khối lượng hầm Thần Vũ; 5,65km đường phải xử lý nền đất yếu; trụ chính giữa sông Hùng Đức và cầu …

“Hầm Thần Vũ dài khoảng 1,2km, là công trình kỹ thuật phức tạp, thi công trong điều kiện núi treo nhưng Hòa Hiệp chưa bao giờ chùn bước.

Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đã tập kết máy móc để đào khoảng 200.000 / 250.000 m3 đất đá ở lối vào phía Nam. Dự kiến ​​đến ngày 25/6 sẽ thi công hầm tạm nhánh Bắc (vượt tiến độ khoảng 1 tháng) ”, kỹ sư Thái Bá Lực – Chỉ huy trưởng công trường nhà thầu Hòa Hiệp cho biết.

Còn đối với phần đường xử lý đất yếu qua xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, trên đoạn đường dài chưa đầy 1km nhưng nhà thầu Hòa Hiệp đã bố trí tới 2 giàn bấc và 2 giàn thi công giếng cát với khối lượng như nhau. xe lu lớn, máy xúc, xe vận chuyển.

“Tới đây chúng tôi đang thi công 3 ca để đảm bảo tiến độ công trình, cũng như phấn đấu hoàn thành phần móng, chờ bốc tải trước mùa mưa bão vào tháng 9/2022”, kỹ sư Lực thông tin.

Ngoài ra, để không bị gián đoạn bởi tình trạng khan hiếm nguyên liệu, nhà thầu Hòa Hiệp cũng đã chủ động hoàn thiện thủ tục cấp đất khai thác cho dự án với trữ lượng khoảng 3,5 triệu m3 tại huyện Hưng Nguyên. Nguồn dự phòng này đủ cung cấp cho toàn bộ quá trình xây dựng dự án của đơn vị và hỗ trợ một phần cho các nhà thầu khác.

Bên cạnh đó, Hòa Hiệp cũng đã được cấp phép khai thác mỏ cát với công suất gần 1 triệu m3 / năm. Lãnh đạo Công ty TNHH Hòa Hiệp cam kết: “Toàn bộ cầu đường trong cộng đồng Hòa Hiệp sẽ hoàn thành vào năm 2023; hầm về đích đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký ”.

Tinh thần “chỉ tiến, không lùi” cũng được Công ty Thái Yên thể hiện. Theo ông Nguyễn Trọng Minh, để đẩy nhanh tiến độ khoan cọc nhồi, ngoài việc tăng ca, thiết bị, đơn vị đã có nhiều cải tiến, linh hoạt trong biện pháp thi công.

Chẳng hạn, để xây dựng cầu Hùng Đức, đơn vị chỉ lựa chọn sử dụng những kỹ sư, công nhân có kinh nghiệm, tay nghề cao (bậc 7) đưa đến công trường.

“Thái Yên khẳng định sẽ về đích đúng tiến độ đã cam kết. Phần cầu có thể vượt tiến độ ”, ông Minh tự tin.

Mang thương hiệu áo lính, Bộ đội Trường Sơn cũng đã xông pha, quyết thắng. Bên cạnh việc huy động tối đa nhân lực, vật lực, đây cũng là đơn vị đầu tiên trên toàn tuyến triển khai thi công 24 / 24h. Đặc biệt, Binh đoàn còn đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua. Gần đây nhất là phong trào thi đua cao điểm “30 ngày đêm thần tốc, quyết thắng” từ ngày 19-4 đến 19-5 kỷ niệm ngày sinh của Bác.

Trung tá Đinh Công Thắng – Phó Giám đốc Xí nghiệp 283 phân tích: “Đối với chúng tôi, phong trào luôn là sự tiếp nối của phong trào, đặc biệt mỗi phong trào đều có đích đến. Những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được khen thưởng xứng đáng. đơn vị, đơn vị yếu hơn sẽ được động viên để lần sau tốt hơn … ”.

Trong khi đó, với CIENCO4 và Công ty Hòa Hiệp, việc hoàn thành đúng tiến độ không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là trách nhiệm của một chủ đầu tư, đơn vị thi công khi xây dựng con đường cho “quê hương mình”.

Nếu như Công ty Hòa Hiệp là một đơn vị rất mạnh và uy tín tại Nghệ An, thì CIENCO 4 lại là một doanh nghiệp uy tín của Bộ GTVT, xuất thân từ Nghệ An. Vì vậy, cả hai đơn vị đều rất quyết tâm đưa dự án về đích như cam kết.

“Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, làm chủ các công nghệ hiện đại. Chúng tôi đang huy động ồ ạt thiết bị, máy móc, nhân lực; thực hiện tăng ca, tăng ca để về đích sớm nhất có thể ”, kỹ sư Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ quyết tâm.

Một số hình ảnh tại chỗ:

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Nhà thầu ồ ạt thi công phần hạ lưu cầu Hùng Đức – cầu cao tốc dài nhất dự án

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Nhiều mố, trụ phía nam hầm Thần Vũ gần như đã hoàn thiện

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Sau hơn 1 tháng, đơn vị thi công cũng đã khoan được hơn 100 cọc khoan nhồi tại cầu Ô Ơ.

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Tại cầu vượt Hùng Đức, không khí thi công cũng rầm rộ không kém

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Đến nay, Công ty Thái Yên đã khoan được 14/20 cọc khoan nhồi tại cầu Hùng Đức

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Hơn một tháng trước, tại địa điểm này (Cầu Thần Vũ 2), Binh đoàn 12 vẫn đang giúp dân thu thập thông tin.

Xây dựng đường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tinh thần

Thời tiết khắc nghiệt, mưa lớn khiến công việc thi công gặp nhiều khó khăn, nhưng trên hết, công nhân vẫn quyết tâm hoàn thành với tiến độ nhanh nhất, chất lượng tốt nhất.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt có chiều dài khoảng 50km, đi qua địa phận hai tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km). Dự án do Công ty TNHH Hòa Hiệp – Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 – Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng – Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn – Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2 làm chủ đầu tư. Người đại diện theo pháp luật là Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng (Doanh nghiệp Dự án).

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 11.157 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng, còn lại là vốn Nhà nước. Thời gian xây dựng là 3 năm, thời gian hoàn vốn vận hành và khai thác là 16 năm 6 tháng.

Leave a Comment