Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?

Rate this post

Lạm phát đã trở thành một chủ đề nóng ngay cả trên bàn ăn khi giá thực phẩm, năng lượng và hầu hết mọi thứ mà người Mỹ sử dụng hàng ngày đều tăng. Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/6, CPI tháng 5 tăng 8,6% so với một năm trước và tăng 1% so với tháng 4, vượt dự đoán của các chuyên gia. Giờ đây, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại Mỹ sẽ gặp khủng hoảng như những năm 1970, khi tỷ lệ lạm phát trung bình cả thập kỷ là 7,1%, tác động tiêu cực đến tài chính hộ gia đình. và nền kinh tế.

Đây là một cú sốc lớn đối với một thế hệ người tiêu dùng quen với lạm phát thấp hoặc không. Bloomberg Economics ước tính các hộ gia đình Mỹ sẽ phải chi thêm 5.200 USD trong năm nay, tương đương khoảng 433 USD / tháng, cho cùng một giỏ sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến giá cả tăng vọt là do gián đoạn chuỗi cung ứng vì đại dịch dẫn đến thiếu hụt hàng hóa, xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung các mặt hàng quan trọng, người dân và doanh nghiệp nhận được hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ của chính phủ. Điều còn chưa chắc chắn là lạm phát cao sẽ kéo dài bao lâu và ảnh hưởng lâu dài của nó. Câu trả lời có thể được đưa ra bằng cách xem xét các yếu tố đang thúc đẩy giá hàng hóa.

Giá dầu WTI đã tăng hơn gấp đôi từ khoảng 40 USD / thùng vào năm 2020 lên hơn 120 USD có thời điểm. Theo đó, giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 5 USD / gallon, theo Hiệp hội Ô tô Mỹ.

Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 2.

Tương tự đối với giá thực phẩm ở Mỹ. Bất kỳ người dân nào đến cửa hàng tạp hóa sẽ nhận thấy giá của hầu hết mọi thứ đều tăng lên, thậm chí ở mức hai con số. Chỉ trong năm ngoái, các mặt hàng như mì ống, một số loại thịt, rau tươi, bột mì và bơ đã giảm giá. Nhưng xu hướng này đã không.

Tuy nhiên, xét về mức chi tiêu của một người bình thường ở Hoa Kỳ, thì những mặt hàng có tỷ trọng giá cả thấp hơn lại có mức tăng giá lớn nhất. Tuy nhiên, nhìn chung, ít nhất 16% chi tiêu cá nhân dành cho các mặt hàng đã tăng giá hơn hai con số trong vài tháng qua, bao gồm nhiên liệu động cơ tăng lần lượt 49% và 107%. liệu trong tháng năm.

Giá trị hàng hóa

Theo Bloomberg, trong khi nhiều mặt hàng hiện nay đắt hơn so với năm 1998, thu nhập đã tăng nhanh hơn trong thời kỳ này.

Về năng lượng, giá trung bình của các tiện ích gia đình như gas nấu ăn và điện chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập. Nhưng trong những tháng gần đây, người tiêu dùng đã phải trả gấp 1,5 lần để đổ đầy bình xăng và dầu nhiên liệu chiếm hơn gấp đôi tỷ lệ thu nhập của họ.

Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 3.

Về các loại thịt, những loại như bít tết, thịt xông khói và thịt quay đắt hơn. Tuy nhiên, thịt gà, sườn lợn và một số loại thịt bò khác có giá thấp hơn trước.

Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 4.
Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 5.
Nước Mỹ sắp rơi vào khủng hoảng như những năm 1970 vì lạm phát?  - Ảnh 6.

Trong khi đó, nhiều mặt hàng nông sản có giá cả phải chăng hơn như cà chua tươi, dâu tây và chuối. Nước cam và đồ uống từ mạch nha đắt hơn khi so sánh với thu nhập, và giá rượu vang chỉ tăng nhẹ. Gạo, lương thực chính quan trọng nhất của thế giới, cũng rẻ hơn do một phần thu nhập của người tiêu dùng. Các mặt hàng chủ lực khác như sữa nguyên chất, mì ống, bột mì và bánh mì cũng vậy.

Chi tiêu bình quân theo mức thu nhập

Tất nhiên, giá cao của những mặt hàng này không thực sự là vấn đề lớn đối với những người có thu nhập cao. Trên thực tế, đối với hơn một nửa số người Mỹ – với thu nhập từ 64.557 USD trở lên, thậm chí tăng 10% chi tiêu không có nghĩa là họ sẽ đói hoặc phải bán nhà của mình. Còn với những người giàu nhất, họ vẫn rủng rỉnh tiền khi tổng chi tiêu tăng 10%.

Tính theo USD, những người có thu nhập thấp hơn cũng chi tiêu ít hơn cho chi phí nhà ở, đi lại, ăn uống và y tế so với những người có thu nhập cao hơn. Nhưng những thứ thiết yếu này lại chiếm tỷ lệ chi tiêu cao hơn. Nói cách khác, những người thu nhập thấp không thể cắt giảm chi tiêu ngay cả khi nhóm thu nhập cao không cần.

Tăng lương

Sau nhiều năm tiền lương tăng ít hoặc không tăng, tốc độ tăng của nhóm lao động có mức lương thấp nhất là cao nhất. Tuy nhiên, bất bình đẳng thu nhập vẫn là một vấn đề lớn: Mức tăng 6% đối với những người lao động có thu nhập 27.026 đô la vào năm 2020 là dưới 2.000 đô la; Nhóm có thu nhập 273.739 đô la đã có mức tăng tương đương hơn 8.000 đô la.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương vẫn chưa theo kịp với lạm phát. Trong khi thu nhập khả dụng cá nhân danh nghĩa đang được thúc đẩy bởi mức lương tăng, thu nhập khả dụng thực tế ở Hoa Kỳ đang giảm. Theo đó, sức mua của người tiêu dùng ngày càng giảm.

Tài chính hộ gia đình

Nhìn chung, tình trạng tài chính của người Mỹ đang ở mức tốt nhất từ ​​trước đến nay, nhờ vào các chương trình kích thích tài khóa của chính phủ nhằm nâng cao giá trị tài sản. Tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng 38,6 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch bùng phát lên 149,3 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên. Mức tăng 35% trong chín quý gần bằng của sáu năm trước cộng lại. .

Ngoài ra, người Mỹ cũng có những khoản tiết kiệm đáng kể, điều này sẽ giúp họ đối phó với tình trạng lạm phát cao. Tiền gửi của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận đã tăng lên 4,47 nghìn tỷ đô la vào tháng 3 từ 1,30 nghìn tỷ đô la hai năm trước.

Tính theo phần trăm thu nhập khả dụng, giá trị ròng của hộ gia đình ở mức cao nhất, tăng khoảng 50% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Một bài học mà người Mỹ rút ra sau cuộc khủng hoảng là tránh nguy cơ mắc nợ quá nhiều. Kết quả là, họ đã làm việc để giảm nợ, hiện chiếm 9% thu nhập khả dụng so với mức kỷ lục hơn 13% vào năm 2007.

Ngoài một số thời điểm được coi là ngoại lệ, lạm phát hầu như không tồn tại kể từ đầu những năm 1990. Tình hình này đã khiến Fed lo ngại về việc ngăn chặn giảm phát. Đã lâu rồi người dân Mỹ không phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao như bây giờ và tất nhiên bây giờ họ không tránh khỏi bất ngờ khi giá cả tăng chóng mặt như vậy.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/my-sap-roi-vao-cuoc-khung-hoang-nhu-nhung-nam-1970-vi-lam-phat-20220621150842049.chn

Leave a Comment