Lễ hội văn hóa thú vị

Rate this post

Hai ngày qua, hàng trăm lượt người dân các dân tộc đã đổ về trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh để tham dự Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI. Ngày hội của đồng bào các dân tộc miền núi, các vận động viên, diễn viên được tìm hiểu giao lưu, tìm hiểu bản sắc các dân tộc. Qua đó, góp phần giữ gìn bản sắc vốn có của đồng bào ta.

Dù trời nắng nóng nhưng ngay từ sáng, hàng trăm người dân đã có mặt tại Ngày hội văn hóa – thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 để chứng kiến ​​phần thi trình diễn lễ hội dân gian của đồng bào. dân tộc thiểu số.

Đại diện cho Huyện đoàn Hoài Ân, già làng Đinh Văn Nhen, ở bản Tẻ 4, xã Bok Tới biểu diễn lễ hội cầu may của người Ba Na. Kết thúc lễ cúng, Gia Nhen cho biết lễ vật để cầu may gồm một con gà sống và một con gà đã nấu chín, một con trâu tượng trưng mỏ neo và một vài ché rượu cần … nghi lễ kết thúc. Các thành viên trong đoàn và khách mời thưởng thức đặc sản rượu Cần của người Ba Na. Tiếng cồng chiêng vang lên đều đều hơn, mọi người cùng hòa vào nhịp điệu múa xoang của đồng bào vùng cao.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI năm 2022 đã thu hút đông đảo người xem đến thưởng thức các làn điệu dân ca, nhạc cụ, cồng chiêng đặc sắc. đặc trưng cho từng quốc gia. Mở đầu liên hoan là chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng của 6 đoàn ở các huyện An Lão, Tây Sơn, Phù Cát, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh và Vân Canh. Trong dịp này, cả người biểu diễn và người xem đều hòa mình vào những sắc màu, giai điệu, tiết tấu tái hiện cuộc sống lao động, văn hóa, nghệ thuật của các dân tộc anh em. Ông Đinh Văn Lịch (62 tuổi) dân tộc Ba Na ở xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết, lễ hội này không chỉ là dịp để giao lưu các giá trị văn hóa truyền thống mà còn là dịp để cộng đồng. Đồng bào các dân tộc trong tỉnh thắt chặt tình đoàn kết.

Tại Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc miền núi Bình Định lần này, người xem còn được tham quan hội trại giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa truyền thống của các dân tộc, tìm hiểu những công trình kiến ​​trúc độc đáo. nhà rông của các dân tộc thiểu số Ba Na, Chăm H’roi, H’Rê. Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, các hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, hấp dẫn do các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc miền núi mang lại góp phần phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc miền núi của tỉnh: “Đây là hoạt động bổ ích, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoạt động du lịch của tỉnh Bình Định trong thời gian qua. Chúng tôi tập trung thực hiện kế hoạch hành động của Tỉnh ủy Bình Định về phát triển du lịch. Riêng hoạt động văn hóa, thể thao miền núi, đây là ngày hội tụ nên Vĩnh Thạnh có nhiều điểm du lịch và qua hoạt động này có thể nói khu vực Vĩnh Thạnh rất sôi động ”.

Leave a Comment