Lo lắng kinh tế hiện rõ về hội nghị thượng đỉnh EU

Rate this post

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels – Bỉ trong hai ngày 23 và 24/6, với một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự là chấp nhận Ukraine là ứng cử viên chính thức cho ghế Quốc hội. thành viên khối.

Đây được coi là động thái mang tính biểu tượng trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra gay gắt bởi sẽ mất nhiều năm – có lẽ hơn một thập kỷ – Ukraine mới có thể gia nhập EU.

Phát biểu trước hội nghị, ông Clément Beaune, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Chính phủ Pháp, cho biết nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine có thể mất nhiều thời gian, bất chấp sự ủng hộ của các nước thành viên EU khác. người đứng đầu khối này.

Cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Châu Âu 1 (Pháp), ông Beaune nhấn mạnh Ukraine sẽ phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt giống như bất kỳ quốc gia nào khác xin gia nhập EU. Theo quan chức này, cuộc xung đột trước tiên cần phải chấm dứt và Ukraine phải tái thiết đất nước, cũng như đáp ứng các yêu cầu về kinh tế và dân chủ. Ngoài ra, đất nước sẽ phải cải cách pháp quyền và chống tham nhũng.

Những lo lắng về kinh tế làm lu mờ Hội nghị thượng đỉnh EU - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkans ngày 23 tháng 6. Ảnh: REUTERS

Vấn đề mở rộng cũng đã được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Tây Balkan vào ngày 23 tháng 6. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Tây Balkan phàn nàn về tốc độ hội nhập chậm chạp giữa EU và khu vực.

Một chủ đề thảo luận hàng đầu khác tại Hội nghị Thượng đỉnh EU lần này là những lo ngại về kinh tế, như lạm phát cao, giá năng lượng tăng, tình trạng thiếu lương thực … Việc Nga cắt giảm nguồn cung từ tuần trước làm dấy lên lo ngại rằng châu Âu sẽ gặp khó khăn trong việc tích trữ khí đốt để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm mùa đông.

Theo quy định của EU, các nước thành viên phải có kế hoạch phòng ngừa và ứng phó khi xảy ra khủng hoảng khí đốt, bao gồm 3 giai đoạn “cảnh báo sớm”, “báo động”, “khẩn cấp”. Giai đoạn “cảnh báo sớm” tập trung vào việc giám sát nguồn cung cấp trong khi giai đoạn “báo động” về mặt lý thuyết cho phép các công ty chuyển chi phí tăng cao sang lĩnh vực công nghiệp và hộ gia đình, do đó giúp giảm chi phí. yêu cầu. Giai đoạn “khẩn cấp” cho phép các chính phủ buộc ngành công nghiệp hạn chế hoạt động để tiết kiệm khí đốt.

Frans Timmermans, quan chức chính sách khí hậu của EU, ngày 23/6 cho biết hơn 10 quốc gia EU bị ảnh hưởng bởi động thái cắt giảm khí đốt của Nga. Theo ông, nguy cơ nguồn cung khí đốt bị gián đoạn hoàn toàn đang lớn hơn bao giờ hết, nhất là khi một số thành viên EU đã kích hoạt các biện pháp của giai đoạn “cảnh báo sớm”.

Riêng Đức ngày 23/6 đã nâng mức cảnh báo khí đốt khi bước vào giai đoạn “báo động” nhưng chưa bật đèn xanh để chuyển chi phí gia tăng cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Đức đã thực hiện giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khẩn cấp vào tháng Ba.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24/2, khí đốt của Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của EU. Trước tình trạng nguồn cung từ Nga giảm và giá khí đốt tăng, một số quốc gia châu Âu đã tăng cường sử dụng các nhà máy điện than trong khi khẳng định đây chỉ là bước đi tạm thời và sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của họ. chống biến đổi khí hậu đã được đề xuất.

Leave a Comment