Lữ đoàn tàu ngầm 189 được thành lập

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 20/6/2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 20/6

Sự kiện trong nước

– Ngày 20/6/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký ban hành Quyết định số 2180 thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn tàu ngầm 189 là đơn vị tàu ngầm cấp chiến dịch được trang bị tàu ngầm lớp Kilo, đội tàu bảo đảm, hệ thống căn cứ bờ hiện đại, đồng bộ. Lữ đoàn có nhiệm vụ độc lập hoặc hiệp đồng với các đơn vị trong và ngoài nhiệm vụ bí mật triển khai tàu ngầm, tìm kiếm, phát hiện, bám theo và bất ngờ tấn công tiêu diệt mục tiêu địch.

Sự ra đời của Lữ đoàn tàu ngầm 189 là dấu mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của Hải quân nhân dân Việt Nam; thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

– Ngày 20/6/1914, nhạc sĩ Mai Văn Chung quê ở Tân Hưng, Phù Tiên, Hưng Yên. Nhạc sĩ Văn Chung thuộc thế hệ tân nhạc đầu tiên của Việt Nam. Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành khóa I, Ủy viên thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa II.

Nhạc sĩ Vǎn Chung nổi tiếng với những ca khúc về nông thôn, cuộc sống của làng kháng chiến, làng quê xây dựng đời sống mới như: “Tiếng sáo chọn trâu”, “Bóng ai qua ngưỡng”, “Xuân hồ thiếu nữ”, “Vọng người cày”, “Về Đông Khê”, “Gái thôn Đoài – trai Thượng làng quê ”,“ Quê tôi được giải phóng ”,“ Ba cô gái dũng cảm ”,“ Lúa cấy thẳng hàng ”… và một số bài hát dành cho thiếu nhi như: “Lí và sáo”, “Đêm sao”, “Thụy khúc quanh co”, “Trường theo em rước đèn”. Ông mất ngày 27 tháng 8 năm 1984 tại Hà Nội.

Sự kiện quốc tế

– Vào ngày 20 tháng 6 năm 1837, Nữ hoàng Victoria lên ngôi sau cái chết của người chú của bà là Vua William IV. Trong thời gian trị vì của mình, bà đã đưa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trở thành đế chế hùng mạnh nhất trên thế giới.

– Ngày 20 tháng 6 năm 1861, nhà hóa sinh người Anh Frederick Gowland Hopkins sinh ra ở Eastbourne, East Sussex, Anh. Ông là người đã đoạt giải Nobel Sinh lý và Y học năm 1929, cùng với bác sĩ người Hà Lan Christiaan Eijkman vì đã phát hiện ra “vitamin”, một thành phần dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì sức khỏe của trẻ em. con người và động vật.

– Ngày 20/6/1937, bộ ba phi hành đoàn Liên Xô gồm hai phi công Valery Chkalov và Georgy Baidukov cùng với hoa tiêu Alexander Belyakov đã đi vào lịch sử hàng không thế giới khi trở thành những người đầu tiên bay. Máy bay ANT-25 bay thẳng từ Liên Xô vòng quanh Bắc Cực và hạ cánh xuống Vancouver (Canada).

Theo bước chân của anh ấy

– Ngày 20/6/1921, mật thám Pháp lần theo dấu vết Nguyễn Ái Quốc có mặt tại ngôi nhà số 6 phố “Villa des Gobelins” ở Paris, nơi luật sư Phan Văn Trường ở, để gặp Phan Châu Trinh và một người bạn. Việt kiều khác.

– Ngày 20/6/1946, khi đang ở thành phố Biarritz chờ Chính phủ Pháp tổ chức chiêu đãi, Bác đã đến thăm một làng chài, xuống biển đánh cá cùng nhân dân địa phương và tối hôm đó đã tiếp Bộ trưởng Bộ quân sự Tillon và ba người Pháp. Các nghị sĩ đến chào.

– Ngày 20/6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành “Lời kêu gọi mọi người trên thế giới“Nhân dịp Toàn quốc kháng chiến nửa năm để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trong bài phát biểu trước đồng bào Pháp, Người viết:”Nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp cùng chung lý tưởng: Tự do, Bình đẳng, Bác ái… đều có mục tiêu chung là hợp tác hữu nghị, bình đẳng giữa nhân dân hai nước. Vận mệnh của dân tộc Việt Nam và dân tộc Pháp có quan hệ mật thiết với nhau … Rất mong các bạn cùng chúng tôi hành động để ngăn chặn bọn thực dân phản động phá hoại lý tưởng và lợi ích chung. thủy chung, và tình hữu nghị của hai dân tộc chúng ta …”.

Ông viết: “Đối với người dân châu Á, ông đã viết:”Việt Nam là một phần của đại gia đình châu Á. Đấu tranh cho tự do và độc lập của Việt Nam có nghĩa là đấu tranh cho tự do và độc lập của đại gia đình Châu Á”.

Còn đối với “các nhân vật dân chủ trên thế giới”, ông gọi: “Mong các bạn chỉ bảo ủng hộ vẽ tranh ủng hộ hòa bình, ủng hộ công lý, ủng hộ dân chủ, ủng hộ Việt Nam!”.

– Ngày 20/6/1949, dưới bút hiệu Lê Quyết Thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tập hợp các bài báo đăng trên Báo. Tiết kiệm quốc gia thành sách “Cần Kiệm Liêm Chính”. Cuối sách, tác giả viết: “Ai mà không mong muốn mình trở thành người tốt, con cháu hạnh phúc, gia đình thịnh vượng, làng xóm thịnh vượng, dòng tộc vẻ vang, đất nước giàu mạnh. Mục tiêu đó tuy lớn nhưng rất thiết thực. Thực tế, bởi vì chúng tôi nhất định đạt được. Nhất định chúng ta sẽ đạt được, vì mỗi người dân chúng ta đang thi đua: Cần, Kiệm, Liêm, Chính”.

– Ngày 20/6/1954, nghe tin vợ của bác sĩ Đặng Văn Ngữ, một trí thức Việt kiều Nhật Bản về nước phục vụ kháng chiến từ trần, Bác Hồ đã viết thư chia buồn:Nhưng sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình của tạo hóa. hoá học. Bác khuyên anh em đừng buồn quá, hãy lấy làm vui vẻ … ”.

Lời dạy của Bác Hồ về ngày này ngày xưa

“Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội phải có con người xã hội chủ nghĩa và tư tưởng xã hội chủ nghĩa”.

Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người phát biểu trước Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội ngày 20 tháng 6 năm 1960. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, miền Bắc đã tiến nhanh, mạnh, vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, đưa nước ta trở thành một nền công nghiệp phát triển, nền nông nghiệp, nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc. dân tộc, nhân dân lao động đã trở thành người làm chủ xã hội, người làm chủ đất nước.

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng, không chỉ thể hiện tư tưởng chỉ đạo về mục tiêu xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của con người mới xã hội chủ nghĩa. xã hội chủ nghĩa vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn nhận thức sâu sắc và vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác Hồ xưa để xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì dân giàu. đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Học tập và làm theo lời Bác, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin cậy tuyệt đối. vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ toàn quân kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ. xã hội chủ nghĩa cũng như toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Bên cạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cán bộ, chiến sĩ luôn nói và làm đúng nghị quyết; nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong công tác, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, Nhà nước. và nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Dấu ấn của Bác trên báo Quân đội quốc gia

Trang nhất và trang 4 Báo Quân đội quốc gia Số ra ngày 20/6/1965, đăng toàn văn bài phỏng vấn phóng viên Báo. Sự thật (Liên Xô) của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trang đầu báo Quân đội quốc gia Số ra ngày 20/6/1966 đăng Thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi quân và dân Quảng Bình vì đã có thành tích bắn rơi 200 máy bay Mỹ.

TRUNG THÀNH (sợi tổng hợp)

Leave a Comment