Mặt tôi bẩn, làn da đen sạm, nhưng tôi đang cố gắng vì … cuộc sống của mình

Rate this post

Trầy xước da, bong tróc da mới kiếm được tiền

Xóm làm nghề đào hầm than ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) nổi bật với những ngôi nhà tranh lợp lá. Những mái nhà lá đen xì khói, nhuốm bụi than. Đi từ xa, mùi củi quyện với mùi củi hầm tạo nên một mùi hương rất đặc trưng. Người mới đến thì lạ lẫm khó tả, nhưng bà con đã làm nghề lâu năm thì không khỏi nhớ nhung.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Khuôn mặt nhem nhuốc, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 1
Nghề khai thác than truyền thống đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương không có kế sinh nhai

Từ lâu, đào hầm than đã trở thành nghề truyền thống của nhiều gia đình ở xã Phú Tân. Mặc dù nghề làm than là nghề vất vả và không được khuyến khích phát triển vì ảnh hưởng nhất định đến môi trường và sức khỏe nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn quyết tâm bám trụ với nghề vì đây là “cơ duyên” của họ từ nhiều chục năm nay. Thế kỷ qua.

Gánh nặng mưu sinh khiến người ta phải chấp nhận quen với bụi bặm, vất vả. Tiếp bước cha ông, ông Ngân (chủ lò than Triều Ngàn) chia sẻ: “Theo các bậc tiền nhân, làng lò than này đã tồn tại gần 50 năm. Trước đây, bà con ít học nên nếu không theo nghề cha truyền con nối này thì chẳng biết làm gì. Ai có đất thì xây lò, ai không có ruộng vườn thì làm thuê cho chủ lò để nuôi con ăn học.

Ngân vừa dứt lời thì chiếc sà lan chở đầy củi của tỉnh Cà Mau cũng từ từ cập bến. Nhóm công nhân làm thuê tất bật chuẩn bị hành lý để tập kết củi tươi lên bờ. Hầu hết những công nhân ở đây đều ngoài 30 tuổi, nước da ngăm đen vì cháy nắng và tiếp xúc với bụi than lâu ngày.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Khuôn mặt nhem nhuốc, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 2
“Nổi bật” trong khu phố của brazier là những ngôi nhà khói

Ông Trương Văn Huỳnh (56 tuổi) cho biết, cả đội được thưởng 5 triệu đồng để thực hiện công việc gánh củi, tiền công chia đều theo đầu người. Cuối một ngày, lương bình quân của mỗi người khoảng 150.000 đồng. Các công việc khác như giã vỏ cây, đốt lửa đốt lò, cân than … cũng được trả công tương tự.

Một mẻ than mất khoảng 2 tháng nên công nhân phải chạy liên tục cho các chủ lò khác để có đủ bữa ăn hàng ngày và nuôi con ăn học. “Làm lâu năm nhưng nhiều lúc cơ thể vẫn uể oải, tôi phải mua thuốc giảm đau, giảm đau về uống. Công việc rất vất vả, trầy da tróc vảy mới kiếm được tiền. Chúng tôi cố gắng hết sức để có điều kiện nuôi con ăn học. Tất cả chỉ vì mong sau này có bằng cấp để không phải vất vả như mình ”, Huỳnh bộc bạch.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Mặt mũi bặm trợn, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 3
Mất 2 tháng và trải qua nhiều công đoạn để hoàn thành một mẻ than

Chấp nhận đánh đổi

Chứng kiến ​​những người dân làm nghề lò than, chúng tôi mới cảm nhận hết được những vất vả của nghề này. Sau khi trải qua nhiều công đoạn mới cho ra lò một mẻ than thành phẩm. Đầu tiên là mua củi rắn để hầm. Trước đây, chủ lò tận dụng một số loại cây có sẵn trong vườn như gỗ nhãn, gỗ bạch đàn. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, người làm than phải vào tận Cà Mau mua củi đước.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Mặt mũi bặm trợn, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 4

Làm nghề phải tiếp xúc nhiều với khói, bụi từ than.

Củi sau đó được chặt thành từng khúc dài khoảng 0,5m, bóc vỏ để nhanh chóng hấp thụ nhiệt. Tiếp đến là công đoạn xếp củi vào lò, đảm bảo chất lượng được xếp đúng từng công đoạn. Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là việc đốt lò liên tục từ 15 – 20 ngày. Khi than chín sẽ đóng lò, phải đợi thêm 7-10 ngày nữa than nguội mới có thể xuất bán.

\N

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, ông Phạm Văn Thắm (60 tuổi) cho biết, vất vả nhất là tách vỏ cho từng thước củi, khâu quan trọng nhất là giữ lửa cháy ngày đêm. . Theo đó, thời gian đầu để lửa liu riu khoảng 4-7 ngày, sau đó để lửa liu riu cho chín đều. Trong thời gian 15-20 ngày, cứ 1,5 giờ lại châm lửa một lần, ngủ không bao giờ ngủ ngon. Nếu xảy ra sự cố tắt lò, than bị vỡ vụn hoặc đốt thành tro coi như lỗ vốn.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Mặt mũi lem luốc, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 5
Phải chạy sô liên tục cho các chủ lò than khác mới đủ tiền kiếm sống

Với bà Phạm Thị Tuyến (69 tuổi), “ngán” nhất là khi vào lò lấy than nướng chín. Trong vòm hầm ngột ngạt, người ta phải hít thở khói bụi mịt mù. “Người không quen là không chịu nổi, ho nhiều. Chúng tôi cũng mặc đồ bảo hộ dày cộp, khẩu trang kín mít nhưng hầu như không có gì. Bụi than cứ đóng ở khóe mắt, vào mũi rất khó chịu ”, chị Tuyền nói.

Nếu trúng một mẻ than, trừ mọi chi phí, các chủ lò lãi 10 – 12 triệu đồng / 1 tấn than. Nhưng nghề này cũng bấp bênh lắm, chẳng may mua củi tươi giá cao, than bán giá bèo thì coi như bỏ công sức suốt 2 tháng dài. Có nhiều người đến thuê đất xây lò, vì áp lực lợi nhuận, không thể neo than chờ giá lên nên đành bỏ nghề đi nơi khác kiếm tiền thật để tìm cơ hội khác. .

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Mặt mũi bặm trợn, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 6
Đánh đổi vì tương lai tươi sáng của bạn

Giải pháp nào hợp tình, hợp lý?

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho biết vào thời điểm đó, thôn có hơn 600 lò than đang hoạt động hết công suất. Thời gian gần đây, số lượng lò có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao (khoảng 400 đến 500 lò – PV). Do ảnh hưởng của khói than nên vườn cây xung quanh bị ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Đây cũng là trở ngại lớn để địa phương phấn đấu đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong nhiều năm.

Hầm than ở miền Tây: Mặt bẩn, da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 7
Làm thuê bất kể ngày nắng hay mưa

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cùng các chuyên gia Trường Đại học Cần Thơ đã xây dựng đề án quan trắc khói bụi lò than. Chính phủ cũng thường xuyên khuyến khích người dân không xây lò mới. Tuy nhiên, ngoài vận động hành lang, chính quyền vẫn chưa tìm ra giải pháp nào thỏa đáng vì đang lâm vào thế khó. Nếu lò than hoạt động, người dân sẽ có kế sinh nhai, nhưng càng ngày càng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe. Nếu thuyết phục chuyển đổi nghề nghiệp thì địa phương cũng không có cơ sở việc làm nào thay thế phù hợp để giới thiệu cho đông đảo người dân nơi đây.

Nghề đào hầm than ở miền Tây: Khuôn mặt nhem nhuốc, nước da ngăm đen nhưng cố gắng vì ... đời mình - ảnh 8
Nghề khai thác than vất vả và vất vả

Rời làng than, những chiếc thuyền chở củi vẫn tấp nập ra vào ven sông. Cầm trên tay đồng lương nhận được, nhóm công nhân nở nụ cười rạng rỡ trên gương mặt lấm lem bụi than. Hai hình ảnh đó khiến chúng tôi vừa mừng vừa lo. Mừng là nghề khai thác than vẫn nhộn nhịp, đồng nghĩa với việc người dân vẫn có kế sinh nhai và con em họ sẽ tiếp tục có cơ hội đến trường. Lo lắng vì đằng sau những đồng tiền phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt là tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tật, sức khỏe, môi trường trong tương lai.

Leave a Comment