Mở rộng các lớp cải thiện giọng nói: Thay đổi giọng nói của bạn để thay đổi cuộc sống của bạn

Hưởng thụ
Rate this post

… Thực tế, nhiều người ngại giao tiếp vì giọng nói không “đẹp” do nói tiếng địa phương, âm sắc không trôi chảy dẫn đến ngại giao tiếp, thậm chí gặp khó khăn trong công việc.

Mất cơ hội vì giọng hát tệ

Anh Lê Ngọc Văn (quê Hà Tĩnh) ra Hà Nội học tập, sinh sống và gặp không ít khó khăn, trở ngại từ giọng hát. Anh Văn cho biết: “Nói thì có người hiểu, có người không, có người che miệng cười vì nói tiếng địa phương. Sau một thời gian học tập và làm việc tại Hà Nội, tôi cũng có ý thức. sửa lại nhưng chưa thành thạo. Tôi thực sự thành thạo. Công việc của tôi là môi giới bất động sản, tôi phải thường xuyên giao tiếp và nói chuyện với khách hàng. Việc cải thiện giọng nói của mình lúc này là một nhiệm vụ quan trọng đối với tôi. “

Như trường hợp của anh Trần Văn Hà (quê Quảng Nam), sống ở Hà Nội đã 5 năm, làm nghề tư vấn giáo dục. Có lẽ mọi vui buồn vì giọng hát anh đều đã trải qua đủ cả. Anh Hà tâm sự những năm đầu sống ở Hà Nội, anh phải khổ sở vì giọng địa phương khiến người khác không hiểu, phải nói đi nói lại, thậm chí viết ra giấy. “Tôi làm việc tại một trung tâm tư vấn giáo dục, một lần khi đang tư vấn cho một khách hàng, người phụ nữ này không hiểu tôi đang nói gì. Tôi có cảm giác cô ấy bực bội và muốn bỏ đi. Tôi đành gọi điện cho bạn phiên dịch”. từ “Quảng Đông” thành “Hà Nội”, anh Hà kể lại.

Hà Duy là một trong những người mở trung tâm luyện giọng vì nhu cầu lớn hiện nay.

Trường hợp dở khóc dở cười phải kể đến chị Lê Thị Hằng, 35 tuổi (quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Cách đây vài tháng, chị Hằng ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên khách hàng tại một ngân hàng thương mại. Đến với buổi phỏng vấn, cô được đánh giá cao về chuyên môn, nhưng khi nhà tuyển dụng hỏi cô có tự tin để đảm nhận công việc đó không, cô trả lời: “Tôi tự tin rằng mình sẽ” làm “tốt công việc của mình, bởi vì” Tôi biết. “khả năng” của tôi. Bản thân tôi đã có nhiều kinh nghiệm “năm” trong cùng một lĩnh vực.

Chỉ nghe vậy, nhà tuyển dụng đã lắc đầu vì vị trí đó cần những ứng viên có khả năng giao tiếp và giọng nói chuẩn. Sau lần đó, chị Hằng cũng nộp hồ sơ vào một vài công ty nữa nhưng đều bị từ chối vì rào cản về phát âm không chuẩn. Cuối cùng, nghe bạn bè giới thiệu, chị Hằng tìm đến một trung tâm luyện giọng để tham gia khóa học trong 3 tháng. Hiện tại, ban ngày chị Hằng đi học thêm kỹ năng, buổi tối chị mở máy học giọng trực tuyến cùng thầy. Sau gần 2 tháng trải nghiệm, cô đã có nhiều bước tiến và cách giao tiếp cũng tự tin hơn.

Mở rộng các lớp cải thiện giọng nói: Thay đổi giọng nói của bạn để thay đổi cuộc sống của bạn - 2

Lớp luyện giọng trực tiếp do MC từng làm việc tại VTV hướng dẫn.

Cùng chung nỗi niềm với Hằng, anh Nguyễn Quang Thịnh (40 tuổi, giám đốc chi nhánh một công ty sản xuất thực phẩm tại Hà Nam) cũng là người đau khổ vì điều tiếng của mình. Mỗi khi có cãi vã, anh ấy không nói lại người khác vì giọng của anh ấy rất cao, giống như giọng nữ. Hơn nữa, khi nói chuyện, giọng anh thường bị hụt hơi, như sắp khóc. Anh Thịnh tâm sự: “Tôi luôn có cảm giác nhân viên coi thường mình. Mỗi lần trao đổi công việc, nhìn nét mặt họ, tôi biết họ đang nín cười khi nghe mình nói”. Không chỉ vậy, anh Thịnh còn gặp khá nhiều rắc rối khi gặp đối tác nước ngoài, dù khả năng ngoại ngữ rất tốt nhưng giọng hát lại không phong phú nên nghe như không biết phát âm tiếng Anh. .

Còn anh Trần Văn Nam (25 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) lại có “nỗi đau giấu kín” khi không nói được giọng nam trầm khàn như… vịt kêu. Anh cho biết, từ khi lớn lên, mỗi khi cất giọng, anh đều cảm thấy xấu hổ vô cùng. Khi đi học, tôi không bao giờ dám giơ tay phát biểu vì sợ cả lớp cười. Làm nhân sự bây giờ còn khó hơn vì sếp nghe giọng tôi chán quá nên chỉ để anh ấy lo phân loại, đánh giá hồ sơ chứ không phỏng vấn ứng viên.

Chúc bạn luyện giọng vui vẻ

Có thể thấy, giọng nói chuẩn, hay, hấp dẫn không còn là tiêu chuẩn chỉ dành cho MC truyền hình hay diễn giả nữa mà là nhu cầu của tất cả mọi người từ mọi ngành nghề. Từ nhân viên kinh doanh, giáo viên, hướng dẫn viên, nhân viên ngân hàng… cho đến các quản lý cấp cao. Chính vì điều này mà các trung tâm luyện giọng mọc lên ngày càng nhiều. Từ lớp học trực tiếp đến lớp học trực tuyến đều có rất nhiều người đăng ký tham gia. Học phí mỗi khóa từ 1 triệu đến 5 triệu đồng tùy theo thời gian học.

Mở rộng các lớp cải thiện giọng nói: Thay đổi giọng nói của bạn để thay đổi cuộc sống của bạn - 3

Lớp học cải thiện giọng nói này thu hút khá nhiều học viên theo học.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Giám đốc một trung tâm luyện giọng tại Hà Nội chia sẻ, trước đây, hầu hết mọi người thường tập trung nhiều vào việc học kiến ​​thức chuyên môn, nhưng ngày nay, khách hàng đến với trung tâm của bà ngày càng đông. đều thấy rõ vai trò của các kỹ năng mềm, đặc biệt là giọng nói. “Những người đến gặp tôi đều gặp khó khăn trong công việc, kỹ năng nói – giao tiếp – thuyết trình còn hạn chế nên thường mất cơ hội thăng tiến, khó xây dựng mối quan hệ. Không chỉ vậy, có những người thường xuyên bất đồng, bất đồng quan điểm trong hàng ngày.” cuộc sống vì họ không thể và không biết cách truyền tải chính xác và khéo léo những gì họ muốn ”, chị Nga nói.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, nhu cầu cải thiện giọng nói được chia thành nhiều cấp độ. Mức độ đầu tiên là những người đang mắc các lỗi phát âm cơ bản như phương ngữ, N, L slur, sai nguyên âm (e to ie, o to oa…) hoặc các vấn đề như nói lắp, lặp lại, nói ngọng. Cấp độ thứ hai là những người quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giọng hát của mình để có một giọng hát hay, hấp dẫn, có thể ứng dụng vào cuộc sống và công việc. Cấp độ thứ ba là những người có nguyện vọng trở thành diễn giả và người thuyết trình chuyên nghiệp.

Trần Thị Hải, huấn luyện viên lồng tiếng tại Hà Nội cho biết, nói là một niềm hạnh phúc, nói là quyền cao nhất của thể hiện. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng từng phút từng giây để nói cho đúng, cho hay, giàu cảm xúc và làm vui lòng người nghe. Chị Hải chia sẻ: “Tôi đã mày mò học hỏi các kỹ thuật luyện giọng, cách nói của những người thành công để áp dụng cho mình. Tôi đã đổi giọng và mở lớp để giúp các bạn trẻ Hà Nội có thể nghe được giọng của mình khi tham gia luyện giọng. đào tạo, các học viên sẽ trải qua quá trình luyện tập lấy hơi từ bụng, nói giọng bụng, nói giọng khoang miệng sao cho vang, to, chuẩn và giàu cảm xúc, làm tăng giá trị nội dung mà người nói mong muốn. Truyền tải”.

Từng làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng của một số công ty, ban đầu, chị Hải chỉ có ý định mở một lớp đào tạo về kỹ năng ứng xử và phục vụ khách hàng. Cô Hải cho biết: “Buổi học đầu tiên nhờ giáo viên luyện thanh, tôi nhận thấy học viên tuy là giao dịch viên, nhân viên tư vấn, bán hàng… nhưng phát âm chưa chuẩn, nói chưa chuẩn. trọng âm, phụ âm ”. Sau đó, giảng viên này nghỉ sinh nên chị Hải “đánh liều” đọc tài liệu luyện giọng. Những buổi học sau, thấy học trò hào hứng, cố gắng luyện giọng tốt hơn, cô đã bén duyên với nghề này.

Trong một bài viết của mình trên các phương tiện truyền thông, bác sĩ Trần Thu Trang (theo đơn vị thính học Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây, lượng người đến luyện giọng theo nhu cầu công việc. đang tăng. . Việc luyện thanh cho học viên đòi hỏi cả người tập và người học phải hết sức kiên nhẫn. “Việc luyện tập dựa trên mong muốn của người học, người học phải trả lời được vấn đề giọng nói sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề của người học (công việc, cuộc sống …). Chúng ta phải nhận ra cả ưu điểm và nhược điểm trong giọng nói của người học, luôn khuyến khích sinh viên theo đuổi thực hành để đạt được kết quả ”, TS Trang chia sẻ.

Mở rộng các lớp cải thiện giọng nói: Thay đổi giọng nói của bạn để thay đổi cuộc sống của bạn - 4

Trong các lớp cải thiện giọng nói, học sinh còn được rèn luyện các kỹ năng thể chất.

Theo bác sĩ Trang, không phải ai cũng cải thiện được hoàn toàn vì sau 18 tuổi, giọng nói, cách nói đã trở thành thói quen khó sửa. “Vì vậy, nếu phát hiện giọng nói của mình có vấn đề, mọi người nên sớm có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, để giữ giọng, cần hạn chế thức khuya, uống ít nhất 2 lít nước / ngày, không hút thuốc. , không nên ăn trước khi đi ngủ 3 tiếng vì như vậy sẽ buộc dạ dày phải hoạt động, khi ngủ, axit từ dạ dày trào lên có thể dẫn đến viêm họng ”, bác sĩ Trang lưu ý.

Trong khi đó, ông Trần Nam Anh, giảng viên Đại học Sân khấu Điện ảnh, phân tích, đối với những người phải nói nhiều, nếu không biết lấy hơi sẽ rất mỏi, mỏi cổ. khàn tiếng và họ không thể nói rõ ràng. Cái miệng khi nói rất quan trọng, một cô gái đẹp nhưng khi nói mà miệng xấu sẽ là một nhược điểm. Chính vì vậy bạn phải học cách lấy hơi, cách nói chuyện với khuôn miệng duyên dáng, xinh xắn và quan trọng là giọng nói chuẩn, rõ ràng, dễ nghe. “Ngoài việc luyện trọng âm, huấn luyện viên cần cung cấp những kiến ​​thức liên quan đến tiếng Việt, biết cách phân biệt trọng âm vùng miền, lỗi sai của từng vùng miền. Điều đáng quan tâm là hầu như rất ít người Việt nói đúng tiếng Việt. Tất nhiên, tôi có thể nói với giọng chuẩn miền Nam và miền Bắc, điều này rất có lợi cho công việc của tôi bây giờ “, anh Nam Anh cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.