Một cô gái Việt Nam làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng

Rate this post

Làm phỏng vấn với công ty hàng đầu thế giới

Big4 luôn là nơi làm việc mơ ước của nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên kinh tế. Với một cô gái Việt Nam vừa tốt nghiệp khoa kế toán tại Đại học DePaul (Chicago) như Thái Doanh Nghi (SN 1999), điều này cũng không ngoại lệ. Cô bạn đã được nhận vào làm thực tập viên ngành kiểm toán tại Deloitte, trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chicago (Mỹ) ngay khi mới là sinh viên năm 3. Và mới đây, sau thời gian thực tập, Doanh Nghi đã chính thức được nhận vào làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới này.

Doanh Nghi cho biết, điều khiến cô đặt mục tiêu làm việc tại BIG4 chính là cơ hội phát triển bản thân và môi trường làm việc. Nghi chia sẻ: “Tôi cực kỳ ấn tượng với môi trường làm việc của Deloitte khi tham dự sự kiện định hướng nghề nghiệp nhân sự của công ty về trường. Phương châm của công ty là “đầu tư vào con người là đầu tư vào công ty” vì công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán tài chính nên yếu tố con người là quan trọng nhất. Sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất và sự thoải mái có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất ”.

Một cô gái Việt Nam làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

“Bên cạnh đó, tôi cũng muốn phát triển bản thân nên đã chọn Deloitte vì công ty có nhiều chương trình chuyên biệt cho từng nhân viên phát triển. Như khi đi thực tập, mình có người kèm cặp để mình thoải mái đặt câu hỏi, tâm sự trong quá trình thực tập. Ngoài ra, tôi có một người cố vấn chuyên tiếp nhận phản hồi từ nhóm của tôi và nói chuyện sâu hơn về các vấn đề phát triển cá nhân. Cả hai đều vô cùng tận tình hướng dẫn, cho tôi lời khuyên và giúp tôi trải nghiệm thực tập cũng như học hỏi kinh nghiệm từ công việc này ”. Đã thêm doanh nghiệp.

Qua kinh nghiệm bản thân, Doanh Nghi nhận thấy quá trình ứng tuyển vào BIG4 khá khó khăn vì tỷ lệ cạnh tranh cao, với 5000 hồ sơ nộp cho công ty nhưng chỉ có 50 thực tập sinh được chọn cho mùa giải năm nay. Nghi cho biết, có nhiều yếu tố được các nhà tuyển dụng BIG4 đánh giá ngoài học lực và kinh nghiệm.

Cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Chia sẻ về quá trình nộp hồ sơ và phỏng vấn thi tuyển vào BIG4, Doanh Nghi cho biết: “Quá trình nộp đơn cũng rất quan trọng. Hồ sơ xin việc phải ngắn gọn và thể hiện được hết tiềm năng của ứng viên. Tôi may mắn được nhà trường hỗ trợ sửa hồ sơ trước khi nộp cho Deloitte. Sau đó tôi có một cuộc phỏng vấn hai ngày liên tiếp. Vòng 1, tôi phỏng vấn với một người quản lý đã làm việc lâu năm. Tôi thấy anh ấy không cười nhiều nên tôi nghĩ không còn hy vọng gì nữa. Ngày hôm sau, khi phỏng vấn vòng hai với người chú là quản lý cấp cao, tôi đã thoải mái hơn rất nhiều, và nói chuyện cũng không quá gò bó. Sau 2 vòng phỏng vấn, tôi đã được nhận.

Quá trình thực tập và làm việc tại công ty kiểm toán BIG4

Thực tập kiểm toán tại BIG4 là công việc đầu tiên của Doanh Nghi nên cô cảm thấy rất hào hứng. Trong quá trình làm việc, Nghi đã tham gia nhiều hoạt động học tập như chuyến đi đến Đại học Deloitte ở Texas. Nghi chia sẻ: “Chúng tôi có rất nhiều dịch vụ ở đây như đồ uống Starbucks miễn phí, mỗi bạn được nhận một phòng riêng siêu sang, và phòng tập thể dục, lớp học, nhà hàng giống như resort. Trong chuyến đi, tôi đã học được rất nhiều điều về cách giao tiếp trong kinh doanh và giữa những người trong nhóm, cũng như làm quen với nhiều bạn mới cũng như thực hành tại các văn phòng khác.

Công việc mà cô bạn làm ở BIG4 cũng khiến Nghi cảm thấy thích thú. Doanh Nghi cho biết, hầu hết các thực tập sinh sẽ được tiếp xúc với một số công việc nhất định của công ty. Cô gái may mắn được giao nhiệm vụ kiểm tra số liệu mua bán trong quý. “Khi còn đi học, tôi chỉ biết về quy trình kiểm toán và các vấn đề liên quan, nhưng khi làm tôi nhận ra rằng nó dễ hiểu hơn khi làm và gần với việc học lý thuyết hơn rất nhiều”.Nghi chia sẻ.

Một cô gái Việt Nam làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

Ông Doanh Nghi cho biết, môi trường và lịch trình làm việc tại các công ty kiểm toán BIG4 như Deloitte cũng rất linh hoạt. Cô bạn hào hứng kể lại: “Có nhiều buổi sáng, tôi sẽ đi uống cà phê hoặc ăn vặt vào giữa ngày. Còn buổi trưa thì tùy mọi người mà chọn thời gian thích hợp cho mình. Vào buổi chiều, tôi sẽ tiếp tục làm việc và kiểm tra vào cuối ngày với người đã giao việc cho tôi vào cuối ngày để cập nhật tiến độ. Sau đó tôi có thể về nhà sớm nếu công việc trong ngày được hoàn thành nhanh hơn dự kiến ​​”.

Trong mấy tháng thực tập tại BIG4, Doanh Nghị không gặp bất cứ trở ngại nào, nhưng lại có một kỷ niệm đặc biệt đáng nhớ. Bạn của bạn nói: “Thật không may, tôi đã bị covid vào tuần thứ 9 làm việc ở đây. Nhưng vì nghe HR nói chỉ còn 10 tuần nữa là trải nghiệm nên tôi cố gắng không nghỉ, lúc đó tôi sốt cả ruột nhưng vẫn quyết tâm làm việc online tại nhà. Khi tôi thử nghiệm dương tính và gửi kết quả cho nhóm của tôi, mọi người đã gửi email và tin nhắn nói rằng tôi đang nghỉ ngơi và ngừng làm việc. Ngay khi khỏi bệnh, tôi sẽ giao việc cho anh. Lúc đó, tôi đồng thời cảm thấy vừa buồn cười vừa xúc động ”.

Làm ở BIG4, lương trăm triệu / tháng mà áp lực như lời đồn?

Sau khoảng thời gian thực tập tại công ty kiểm toán BIG4, mới đây, Doanh Nghi nhận được tin vui là cô bạn chính thức được nhận vào làm việc tại BIG4. Cô hào hứng chia sẻ: “Vào ngày cuối cùng của tuần thực tập, tôi đã có một cuộc phỏng vấn với người quản lý đã nhận tôi vào làm thực tập và sau khi nói chuyện, anh ấy nói rằng công ty rất vui khi muốn tôi chấp nhận lời đề nghị ở lại. Tôi luôn ngạc nhiên. “

Doanh Nghi cho biết, mức lương khởi điểm khi chính thức gia nhập BIG4 là 69.000 USD / năm, lương tháng sẽ là 5750 USD / tháng (khoảng hơn 130 triệu đồng / tháng). Ngoài ra, công ty còn tài trợ cho Doanh Nghi toàn bộ chi phí làm visa cho cô bạn ở lại Mỹ làm việc, thuê luật sư, học phí và thi CPA trước khi cô bắt đầu làm việc chính thức.

Một cô gái Việt Nam làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 4.

Nhiều người nói rằng môi trường làm việc tại BIG4 vô cùng khắt khe, đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao và rất căng thẳng. Về phần Doanh Nghi, cô cảm thấy quan điểm cần có một phần đúng và một phần không nên. Trong ngành kiểm toán, có rất nhiều quy định để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, và các công ty kiểm toán cũng có những quy định về tính chuyên nghiệp, bảo mật và chính xác, bà nói.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là công ty gây áp lực cho nhân viên. Như tôi đã chia sẻ ở trên, Deloitte cảm thấy nhân viên chịu nhiều áp lực sẽ không đạt hiệu quả trong công việc nên luôn cố gắng tạo môi trường thoải mái nhất có thể cho nhân viên. Đặc biệt vào mùa bận rộn, công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, không tăng ca quá nhiều ”. Nghi ngờ cho biết.

Doanh Nghi cho biết, công ty kiểm toán hàng đầu BIG4 mà cô đang làm việc rất thoải mái và đầu tư rất nhiều cho nhân viên. Những nhân viên như Doanh Nghi có 35 ngày nghỉ phép có lương (không kể ngày nghỉ). Mỗi tầng trong công ty là một loại hình văn phòng khác nhau để nhân viên lựa chọn nơi làm việc yêu thích.

Một người bạn chia sẻ: “Tôi thường lên tầng 24 vì có quán cà phê cho nhân viên và ghế dài nhìn ra cửa rất thoải mái khi làm việc. Ngoài ra, công ty còn có phòng cho nhân viên nghỉ ngơi, thư giãn hoặc phòng tập thể dục và dịch vụ tư vấn tâm lý miễn phí. Deloitte cũng tổ chức rất nhiều sự kiện giáo dục về sức khỏe tâm thần ”.

Một cô gái Việt làm việc tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, lương hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 5.

Điều khiến Doanh Nghi đặc biệt ấn tượng khi làm việc tại công ty kiểm toán BIG4 này là tuy quy mô công ty lớn nhưng môi trường không phân chia vị trí, cấp bậc. Mọi người đều đối xử bình đẳng với nhau, không cần sợ lãnh đạo.

“Mọi người ở đây vô cùng thân thiện, thoải mái và luôn khuyến khích tôi đặt bất kỳ câu hỏi nào vì không có câu hỏi nào là ‘ngu ngốc’. Theo tôi, đồng nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với kinh nghiệm làm việc vì tôi phải tiếp xúc với mọi người hàng ngày, đặc biệt là kiểm toán viên phải kiêm nhiệm nhiều công việc trong nhóm nên việc tôi thoải mái với đồng nghiệp cũng cho thấy sự phù hợp và khả năng gắn bó lâu dài của tôi với công ty. “cô hào hứng chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Leave a Comment