Một “mùa đông” dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam có ra mắt đúng thời điểm?

Rate this post

So với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin đã giảm 2/3 giá trị, bên cạnh đó, chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto cũng giảm 70% so với mức đỉnh. Nhưng đối với những người đặt nhiều niềm tin vào tiền điện tử, đây có thể chỉ là giai đoạn điều chỉnh bình thường của thị trường trước khi nó chuyển sang tầm cao hơn.

Nhưng không chỉ là sự sụt giảm giá trên toàn bộ thị trường tiền điện tử, còn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy một “mùa đông tiền điện tử” mới đã đến và thật khó để mong đợi nó sớm trôi qua.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 1.

Trong suốt thời kỳ mùa đông tiền điện tử trước đó – khoảng thời gian từ đầu năm 2018 đến giữa năm 2020 – khi giá của một số loại tiền kỹ thuật số đi xuống và ở mức đáy trong một thời gian dài, thì những đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực này gần như bị dừng lại. Điều tương tự dường như đang lặp lại khi một số công ty tiền điện tử, đặc biệt là các sàn giao dịch, đang tạm dừng tất cả các hoạt động tuyển dụng mới và thậm chí tiến hành sa thải.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 2.

Mới đây nhất, Coinbase khi sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ đã thông báo dừng mọi hoạt động tuyển dụng của mình. Không chỉ dừng việc tuyển dụng nhân sự mới, thậm chí nhiều trường hợp nhận được lời mời làm việc của công ty cũng bị bãi bỏ. Trên trang web của mình, Coinbase cho biết, điều này là do “điều kiện thị trường hiện tại và những nỗ lực không ngừng để ưu tiên kinh doanh”.

Nếu Coinbase ngừng tuyển dụng, sàn giao dịch Gemini của cặp song sinh Winklevoss cũng đã thông báo cắt giảm 10% lực lượng lao động với những lo ngại tương tự về thị trường tiền điện tử. Động thái cắt giảm nhân sự cũng diễn ra phổ biến đối với hàng loạt sàn giao dịch tiền mã hóa khác trên thế giới khi thị trường lao dốc, kéo theo việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng hạn chế giao dịch dẫn đến doanh thu giảm. cho những trao đổi này.

Một vấn đề khác từng xuất hiện trong mùa đông tiền điện tử trước đây nay đang quay trở lại, đó là sự gia tăng của các dự án tiền điện tử lừa đảo hoặc rugpulls – từ dùng để chỉ nhà phát triển dự án đang nắm giữ tiền. của các nhà đầu tư tháo chạy sau hàng loạt lời hứa hẹn. Nếu trong mùa đông tiền điện tử trước đây, những trò gian lận như vậy thường đến từ các dự án tiền điện tử, thì giờ đây, điều tương tự đang xảy ra với các ứng dụng mới của blockchain như dự án trò chơi blockchain hoặc NFT.

Nói cách khác, thừa nhận hay không, một mùa đông tiền điện tử khắc nghiệt đã đến và thật khó để biết nó sẽ kéo dài bao lâu.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 3.

Thông thường những lúc thị trường đi xuống như hiện tại là lúc mọi người rút lui thay vì bắt tay vào nghiên cứu những điều mới. Nhưng ngày 17/5 vừa qua đã đánh dấu một sự kiện quan trọng của cộng đồng công nghệ blockchain Việt Nam cũng như thế giới khi Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 4.

Điều này khiến mọi người tự hỏi liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam – một hiệp hội tập trung vào blockchain, công nghệ nền tảng cho tiền điện tử ngày nay – khi mùa đông đến. Tiền điện tử đã đến và có thể sẽ lâu hơn và khắc nghiệt hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Huy Nguyễn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, khái niệm “mùa đông crypto” có thể không còn đúng trong thời điểm hiện tại. Trong thời kỳ trầm lắng trước đây, blockchain hầu như không có nhiều ứng dụng nổi bật ngoại trừ tiền mã hóa. Do đó, khi mùa đông tiền điện tử đến, thị trường tiền điện tử lao dốc và gần như tất cả các hoạt động liên quan đến blockchain đều dừng lại.

Thực tế là tiền điện tử là ứng dụng duy nhất của blockchain vào thời điểm đó cũng khiến nhiều người đánh đồng blockchain với tiền điện tử. Nhưng theo anh Huy Nguyễn, blockchain hiện đã có nhiều ứng dụng thực tế hơn như DeFi, NFT, Metaverse, DID, Traceability hay e-commerce, v.v.

Nhưng cũng giống như các dự án blockchain thông thường, một trong những cách tiếp cận phổ biến để thu hút và đóng góp vốn từ người dùng là phát hành mã thông báo tiền điện tử và niêm yết chúng trên các sàn giao dịch. Vì vậy, khi thị trường tiền điện tử đi xuống, giá của gần như mọi mã thông báo đều giảm. Điều đó không có nghĩa đó là một dự án lừa đảo. Vấn đề là khi thị trường đi xuống, các mã thông báo của hầu hết mọi dự án, cả tốt và xấu, đều giảm mạnh.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 5.

Đây là lúc cần một tổ chức như Hiệp hội Blockchain Việt Nam – nơi tập hợp không chỉ các chuyên gia mà còn có nguồn lực đủ lớn để thúc đẩy sự phát triển của blockchain. Bây giờ không có tiền điện tử, các ứng dụng thực sự của blockchain đang cho thấy tiềm năng to lớn của nó và một dự án blockchain được đầu tư nghiêm túc với đầy đủ nguồn lực hoàn toàn có thể giảm mạnh trong thời điểm hiện tại. .

Nhưng không chỉ là nơi hỗ trợ nguồn lực giúp phát triển các dự án blockchain, Hiệp hội Blockchain Việt Nam có thể giải quyết một vấn đề khác đang làm mất niềm tin của người dân vào công nghệ blockchain, đó là tình trạng các dự án blockchain. lừa đảo hoặc lừa đảo.

Theo ông Huy Nguyễn, lừa đảo hay dự án lừa đảo không phải là đặc thù của Việt Nam mà là vấn đề chung của tất cả các thị trường hay công nghệ mới nổi. Nó mang đến những cơ hội lớn nhưng cũng luôn kéo theo những kẻ cơ hội. Nhưng chính những thời điểm này cho thấy sự cần thiết của Hiệp hội – một cơ quan blockchain thông thường có thể tạo ra các hành lang pháp lý và được quản lý để bảo vệ lợi ích của cả nhà phát triển dự án và người dùng. sử dụng dự án.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 6.

Hành lang pháp lý và nguồn lực chỉ là một phần trong những thứ mà các dự án blockchain cần, một yếu tố quan trọng khác là nguồn nhân lực. Đây là một thách thức khác không dễ vượt qua khi lĩnh vực này còn khá mới đối với thế giới cũng như Việt Nam nên chưa có nhiều nơi đào tạo và giảng dạy về blockchain, khó đáp ứng đủ nguồn nhân lực. . Nếu không có nguồn nhân lực phù hợp, sẽ khó có thể xây dựng các ứng dụng chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Đây cũng là một bài toán khó và rất dễ rơi vào vòng luẩn quẩn đối với nguồn nhân lực và nhu cầu tuyển dụng cho một lĩnh vực công nghệ mới như blockchain. Nguồn nhân lực yếu sẽ khiến các doanh nghiệp trong nước không mặn mà với lĩnh vực này, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng thấp, càng làm giảm nguồn nhân lực tham gia sân chơi này.

Nhưng sự xuất hiện của Hiệp hội Blockchain Việt Nam hoàn toàn có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn này.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 7.

Trả lời phỏng vấn, anh Huy Nguyễn cho biết “Ngay trong ngày chính thức ra mắt, Hiệp hội đã ký kết hợp đồng đào tạo nguồn nhân lực trẻ về blockchain với các trường đại học, điển hình là FUNiX nhằm tạo bước khởi đầu cho giáo dục blockchain trở thành một môn học chính thức.”.

Vốn là nơi tụ hội “nhiều chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là blockchain”, Anh Huy Nguyen tin rằng Hiệp hội có thể giúp thế hệ tương lai chuẩn bị tốt nhất để bắt kịp xu hướng công nghệ mới này.

Bên cạnh đó, ông Huy Nguyễn cũng cho rằng, hiện tại ở Việt Nam không thiếu các công ty lớn đang nghiên cứu nghiêm túc việc ứng dụng blockchain chẳng hạn “FPT có chuỗi Aka, Viettel sử dụng blockchain để truy cập Vaccine passport, Vnpay đang phát triển đội ngũ nghiên cứu và phát triển ứng dụng Blockchain của riêng mình… Ở quy mô nhỏ hơn, các startup đang ngày càng phát triển hệ thống và mở rộng hệ sinh thái để tạo ra sự đa dạng trong việc sử dụng blockchain trong các lĩnh vực như du lịch, khách sạn-nhà hàng, cung cấp hàng hóa và quản lý dữ liệu. ”

Điều đó cho thấy, ở Việt Nam không thiếu cơ hội việc làm trong lĩnh vực này, vấn đề nằm ở việc thiếu hụt nguồn nhân lực và “Hiệp hội Blockchain Việt Nam có thể là cầu nối để xóa đi sự thiếu hụt đó, bằng cả việc đào tạo nguồn nhân lực mới và là điểm thu hút nhân tài đang được đào tạo ở nước ngoài trở về cống hiến cho đất nước.”- Anh Huy Nguyen cho hay.

Một mùa đông dài và khắc nghiệt sắp đến, liệu Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt có đúng thời điểm?  - Ảnh 8.

Không chỉ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, Hiệp hội Blockchain Việt Nam còn mong muốn giúp blockchain trở nên phổ biến hơn trong công chúng, thay vì chỉ tập trung vào thế giới công nghệ như hiện nay.

Điều đó bao gồm việc tổ chức các cuộc thi về ý tưởng blockchain hoặc dạy mọi người cách sử dụng các ứng dụng di động trong cuộc sống, công việc hoặc giải trí. Mục tiêu của Hiệp hội là trong vòng 5-10 năm tới, blockchain sẽ trở nên phổ biến với công chúng, với nhiều loại ứng dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

Với tất cả những nỗ lực trên, có thể nói, mặc dù đây chưa phải là thời điểm tốt nhất của thị trường tiền mã hóa, nhưng lại là thời điểm cần thiết nhất cho sự ra đời của một tổ chức như Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Các ứng dụng hiện tại của blockchain cho thấy tiềm năng to lớn của nó trong tương lai, nhưng khi thị trường đang có xu hướng trầm lắng như hiện tại, một tổ chức chính thức như Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai.

Leave a Comment