Một quốc gia NATO bất ngờ cho nghỉ hưu toàn bộ phi đội MiG-29

Rate this post

Trong vòng chưa đầy một năm, các lực lượng vũ trang Bulgaria sẽ không thể bảo vệ độc lập không phận của đất nước với MiG-29. đấu sĩ, bởi sự xuất hiện của hàng loạt vấn đề trong quá trình sửa chữa loại máy bay chiến đấu này. Thông báo trên được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bulgaria, ông Dimitar Stoyanov đưa ra trong cuộc họp báo mới đây.


Một quốc gia NATO phù hợp với máy bay MiG-29

Cụ thể, ông Stoyanov tuyên bố rằng nguồn lực còn lại của MiG-29 ở Bulgaria chỉ đủ để phi đội này hoạt động cho đến giữa năm 2023. Hiện tại, nước này chỉ có lựa chọn hợp tác với Ba Lan để Sửa chữa 6 động cơ, bên cạnh đó họ “không có giải pháp thay thế triệt để”. Và do 6 động cơ chỉ đủ cho 3 chiếc MiG-29 sử dụng, nhưng Bulgaria sở hữu tới 15 chiếc, nên phương án này không thể bảo toàn khả năng chiến đấu của tiêm kích MiG-29.

Ngoài ra, Ba Lan cũng thừa nhận không đủ khả năng sửa chữa chất lượng cao các mẫu MiG-29 nên quyết định mua FA-50. đấu sĩ từ Triều Tiên để thay thế phi đội thời Liên Xô này càng sớm càng tốt.

Như vậy, đến cuối năm 2023, toàn bộ phi đội MiG-29 của Bulgaria dù không thể tiếp tục bay nhưng sau khi tháo dỡ cũng sẽ trở thành nguồn cung cấp phụ tùng dồi dào. Tuy nhiên, có rất ít khả năng Bulgaria chấp nhận “chia tay” hạm đội của mình.

Trong bài phát biểu, ông Stoyanov thẳng thắn chỉ ra rằng năng lực của không quân nước này ngày càng giảm sút. Nguyên nhân là do Mỹ trì hoãn việc cung cấp 8 tiêm kích F-16 Block 70 đến hai năm sau – theo hợp đồng, số máy bay chiến đấu này vốn sẽ được cung cấp từ đầu năm 2023 bị hoãn lại đến năm 2025. Nguyên nhân được Mỹ đưa ra là do ảnh hưởng của đại dịch COVID năm 2020-2021. , ảnh hưởng đến quá trình lắp ráp.

Leave a Comment