Một tuần ‘đau đầu’ của tỷ phú giàu nhất thế giới

Rate this post

Elon Musk vừa trải qua một tuần khó khăn trong một năm đặc biệt đầy biến cố đối với tỷ phú giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu Tesla đã mất gần một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái và giảm hơn 6% vào tuần trước khi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu công nghệ của họ.

Thêm vào đó là các vấn đề nội bộ của Tesla. Tuần này, các vấn đề an toàn với hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến của công ty cũng đã được báo cáo.

Một công ty lớn khác của Musk, SpaceX, đã sa thải hàng loạt nhân viên. Đây là những người được cho là đã gửi một lá thư nội bộ tố cáo Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty, Elon Musk, là “kẻ gây mất tập trung và tạo ra sự xấu hổ”. Trong khi đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 13/6 đã yêu cầu dự án tên lửa Starship của SpaceX phải hoàn thành một danh sách dài những việc cần làm trước khi dự án này có thể nhận được giấy phép phóng ở Boca. Chica, Texas.

Sau đó là câu chuyện Twitter. Musk đã đồng ý mua công ty truyền thông xã hội với giá 44 tỷ đô la vào tháng 4, nhưng kể từ đó đã công khai khả năng hủy bỏ thỏa thuận, làm dấy lên lo ngại về khả năng tồn tại của thỏa thuận. Ngày 16/6, ông chủ Tesla lần đầu tiên mở cuộc họp đối thoại với các nhân viên trên Twitter.

Làm đau đầu tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk. Ảnh: AFP / Getty Images

Dưới đây là những vấn đề mà các chủ xe điện phải đối mặt trong tuần qua:

Sự cố hệ thống hỗ trợ lái xe

Ngày 14/6, theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), trong số liệu các vụ tai nạn liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe tại Mỹ từ tháng 6/2021 đến nay, gần 70% thuộc về xe mang nhãn hiệu Tesla. Dữ liệu tổng hợp của 11 nhà sản xuất ô tô do cơ quan an toàn Hoa Kỳ cung cấp cho thấy 273 trong số 392 vụ tai nạn liên quan đến ô tô điện.

Tuy nhiên, NHTSA cho biết dữ liệu không đưa ra bối cảnh cụ thể và chỉ có ý nghĩa như một hướng dẫn để xác định nhanh các xu hướng lỗi tiềm ẩn.

“Tôi khuyên mọi người nên thận trọng trước khi cố gắng đưa ra kết luận chỉ dựa trên dữ liệu mà chúng tôi trình bày,” quản trị viên NHTSA Steven Cliff cho biết tại một sự kiện truyền thông. chỉ riêng dữ liệu có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời của nó. “

Tesla tăng giá xe hơi tại Mỹ

Khi Elon Musk công bố kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự của Tesla vào tháng 6, vị CEO 50 tuổi nói rằng ông có một “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế. Đối với người tiêu dùng, những lo ngại đó đang biến thành cú sốc hiện hữu.

Tuần này, Tesla đã tăng giá tất cả các mẫu xe hơi của Mỹ khi ngành công nghiệp này tiếp tục vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng, lạm phát và bất ổn kinh tế.

Theo trang web của mình, công ty đã tăng giá Model Y Long Range từ 62.990 USD lên 65.990 USD và tăng giá phiên bản Performance thêm 2.000 USD lên 69.990 USD. Electrek cho biết giá của Model S Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian tăng khoảng 5.000 USD lên 104.990 USD. Phiên bản Model X Dual Motor All-Wheel Drive Long Range đã tăng thêm 6.000 USD.

Tesla trước đó đã trì hoãn việc giao hàng một số mẫu xe đường dài ở Mỹ.

FAA cho biết chương trình SpaceX Starship cần được điều chỉnh

Làm đau đầu tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

SpaceX cần phải đáp ứng một số yêu cầu trước khi được cấp phép phóng tên lửa Starship ở Boca Chica, Texas. Ảnh: SpaceX

Vào ngày 13 tháng 6, FAA đã công bố một quyết định về môi trường ảnh hưởng đến SpaceX và dự án tên lửa Starship khổng lồ mà công ty đang phát triển ở Texas.

Cơ quan quản lý đã ban hành danh sách hơn 75 hành động giảm thiểu môi trường mà công ty phải hoàn thành trước khi có thể tiến hành các chuyến bay thử nghiệm của Starship. Các yêu cầu bao gồm giới hạn về mức độ tiếng ồn và tần suất SpaceX có thể sử dụng đường cao tốc công cộng gần cơ sở.

Sau quyết định của FAA, Musk cho biết công ty sẽ có một nguyên mẫu tên lửa Starship “sẵn sàng bay” vào tháng Bảy. Công ty đang hướng tới mục tiêu lần đầu tiên đạt được quỹ đạo với phương tiện này. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, trước tiên cần phải có giấy phép ra mắt của FAA và các biện pháp giảm nhẹ bắt buộc của cơ quan quản lý sẽ tăng lên đáng kể trước khi công ty có thể yêu cầu.

Tin tốt cho SpaceX là FAA đã kết thúc cuộc xem xét của mình và không yêu cầu thêm chi tiết.

Nhân viên SpaceX xấu hổ trước Elon Musk

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, một số nhân viên SpaceX đã viết và lưu hành nội bộ một lá thư chỉ trích Musk và các hành động công khai của ông, mô tả ông là người “thường xuyên mất tập trung”. và tạo ra sự xấu hổ ”. CNBC Thứ Sáu báo cáo rằng ít nhất năm nhân viên liên quan đến bức thư đã bị sa thải.

Chủ tịch SpaceX và COO Gwynne Shotwell, trong một email toàn công ty, tuyên bố rằng bức thư và cách thức mà yêu cầu được ký đã “làm phiền nhiều nhân viên”, những người mà cô ấy nói rằng cảm thấy “khó chịu, bị đe dọa và bắt nạt”.

Shotwell viết: “Chúng tôi có rất nhiều việc quan trọng phải hoàn thành nên chúng tôi không cần đến kiểu phản ứng thái quá đó. Tôi xin lỗi vì sự phân tâm này. Hãy tập trung vào sứ mệnh SpaceX và sử dụng thời gian tại nơi làm việc để hoàn thành công việc tốt nhất của bạn. “

Đối thoại với nhân viên Twitter không suôn sẻ

Với việc giá cổ phiếu của Twitter giao dịch quanh mức 37 USD, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 USD mà Musk đã đồng ý trả cho công ty, các nhà đầu tư và nhân viên Twitter đã cảm thấy lo lắng về tương lai. không chắc chắn.

Cuộc trò chuyện của tỷ phú với các nhân viên vào ngày 16/6 dường như là một nỗ lực của chủ sở hữu tương lai của công ty nhằm thiết lập cảm giác tin cậy và minh bạch với những người sẽ làm việc cho ông.

Nhưng phản ứng của Slack sau cuộc họp cho thấy các nhân viên vẫn còn thắc mắc và lo lắng.

Trong khi cựu CEO Jack Dorsey hứa với nhân viên lựa chọn làm việc từ xa vĩnh viễn, Musk đã thực hiện một cách tiếp cận rất khác với các công ty của mình, gần đây yêu cầu nhân viên Tesla và SpaceX ở lại văn phòng. ít nhất 40 giờ / tuần.

Musk cho biết trong cuộc gọi rằng ông có thể không khắt khe với nhân viên Twitter, vì việc phát triển phần mềm có thể dễ dàng được quản lý từ xa hơn trong khi việc sản xuất ô tô đòi hỏi phải làm việc trực tiếp. .

Nhưng câu trả lời của anh ấy dường như không xoa dịu được những lo lắng. Bình luận của ông cũng khiến một số nhân viên Twitter lo sợ về công việc của họ. Khi giải quyết những lo ngại về khả năng sa thải nhân viên, Musk cho biết Twitter cần phải có tình hình tài chính tốt, nhưng “tất cả nhân viên có đóng góp đáng kể sẽ không có gì phải lo lắng.”

Để đáp lại, các nhân viên Twitter đã chia sẻ các tin nhắn và meme vào cuối cuộc họp, nói về cách xây dựng thương hiệu của mình với tư cách là cấp trên.

Leave a Comment