Mỹ áp thuế chống bán phá giá, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hoang mang

Phong Thủy
Rate this post

Mỹ áp thuế chống bán phá giá, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ hoang mang

Là ngành xuất khẩu chủ lực trong nhóm hàng nông lâm thủy sản, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang rất hoang mang khi Mỹ thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm ván ép của Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) bác bỏ bình luận trên. Ý kiến ​​của gần 40 nhà sản xuất tủ bếp và phòng tắm Việt Nam đối với nội dung khảo sát và xem xét dòng sản phẩm. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp này đã nộp ý kiến ​​muộn hơn thời hạn. Vì vậy, DOC yêu cầu doanh nghiệp chủ động gỡ bỏ hoặc xóa các tệp đã nộp trên hệ thống.

Theo ông Hoài, cuối tháng 7, Mỹ công bố kết luận sơ bộ ván ép từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng gỗ bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như hiện nay. . Áp dụng cho ván ép nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Nghề nghiệp DOC Việc bác bỏ ý kiến ​​của các doanh nghiệp Việt Nam khiến vụ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm ván ép của Việt Nam càng thêm căng thẳng. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang rất lo lắng và hoang mang. Đặc biệt, những doanh nghiệp có tên trong danh sách không hợp tác, hoặc phản hồi không chính xác của DOC ”, ông Hoài chia sẻ.

Theo ông Hoài, Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam (chiếm khoảng 65% tổng giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản). Năm 2021, Mỹ nhập khẩu khoảng 13,5 tỷ USD sản phẩm gỗ, đồ gỗ, Việt Nam chiếm khoảng 9 tỷ USD. Trong đó, riêng ván ép của Việt Nam đạt khoảng 522. triệu đô la.

“Nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ phá sản. Chỉ còn vài ngày nữa là các doanh nghiệp gửi ý kiến. Chúng tôi đang gấp rút giúp các doanh nghiệp đính chính các ý kiến, tham gia vào phiên điều trần với phía Hoa Kỳ, vì thực sự chúng tôi đã bị sai. Một số doanh nghiệp thấy phức tạp bắt đầu nản nhưng chúng tôi khuyên không nên bỏ cuộc vì còn nước còn tát ”, ông Hoài nói.

Doanh thu giảm mạnh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ước đạt 10,42. tỷ USD, tăng 1,3% nhưng giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ lại giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong 2 tháng trở lại đây, xuất khẩu gỗ và lâm sản bắt đầu giảm mạnh do giá nguyên liệu sản xuất tăng, giá thành sản phẩm cao. Các nước thắt chặt chính sách tín dụng do lạm phát có xu hướng gia tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Theo khảo sát nhanh 52 doanh nghiệp ngành gỗ do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng các đơn vị thực hiện, trong số 45 doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ, có 33 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện tại đã giảm gần 40%. % so với những tháng đầu năm. Với tình hình thị trường hiện nay, thị trường xuất khẩu gỗ từ nay đến cuối năm sẽ là một bức tranh ảm đạm.

Liên quan đến vụ việc phòng vệ thương mại, lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, Bộ Công Thương và Chính phủ cần sớm tổ chức trao đổi với phía Hoa Kỳ, sẵn sàng mời các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ sang Việt Nam. Nam tiến để tìm hiểu về quy trình sản xuất và hoạt động của các doanh nghiệp ngành gỗ; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp gian lận thương mại.

Dương Hùng

Vanguard

Leave a Reply

Your email address will not be published.