Nuôi trồng thủy sản lồng bè theo quy hoạch, hướng tới phát triển bền vững

Rate this post

Chú thích ảnh
Cơ sở nuôi trồng thủy sản lồng bè của gia đình ông Nguyễn Ngọc Thảo, tiểu khu 8 sông Chà Và, thôn 9, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.

Theo báo cáo từ Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay, các địa phương như TP.Vũng Tàu, huyện Long Điền, thị xã Phú Mỹ đã hoàn thành việc di dời, giải tỏa, sắp xếp lại nghề cá. bè nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch, với 273 cơ sở nuôi. Thành phố Vũng Tàu vẫn là địa phương có số cơ sở nuôi phải di dời, giải tỏa, sắp xếp lại nhiều nhất với 125 cơ sở. Ngay sau khi hoàn thành việc giải tỏa, di dời, sắp xếp lại cơ sở nuôi, các hộ nuôi đã yên tâm hơn vào vùng nuôi mới được bố trí, giúp họ ổn định sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, tiểu khu 8 sông Chà Và, thôn 9, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu cho biết, trước đây gia đình ông nuôi cá lồng bè ở khu vực sông Rạch Tranh thuộc địa phận thị xã Phú Mỹ. Tuy nhiên, khu vực sông Rạch Tranh chưa có quy hoạch nuôi trồng thủy sản nên thời điểm đó anh nuôi rất ít, chỉ khoảng 2 lồng. Sau khi được các cấp chính quyền địa phương vận động, gia đình anh chuyển sang nuôi trong vùng quy hoạch trên sông Chà Và, xã Long Sơn.

Nhận thấy diện tích nuôi ổn định, gia đình anh quyết định đầu tư mở rộng quy mô với 28 lồng nuôi cá các loại, với các loại cá nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá chim trắng, cá anh vũ, cá la hán… cá chẽm; 46 lồng nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi năm gia đình anh Thảo thu khoảng 13 tấn cá và 38 tấn hàu, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 300 triệu đồng / năm. Anh Thảo chia sẻ, sau khi vào vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh, cuộc sống của gia đình anh ổn định hơn, quy mô cũng được mở rộng nên kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn trước.

“Trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng rất quan tâm đến đời sống của các hộ nuôi lồng bè chúng tôi, định kỳ khi có thay đổi về hàm lượng nước sẽ có tin nhắn thông báo để cảnh báo cho người nuôi. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị hồ sơ cấp mã vùng nuôi … ”, anh Thảo phấn khởi cho biết thêm.

Gia đình anh Trần Văn Dũng, tiểu khu 2, sông Chà Và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu cũng cho biết, anh nuôi hàu Thái Bình Dương và hàu đá được 3 năm nhưng gia đình mới chuyển về địa bàn. nuôi tại tiểu khu 2, sông Chà Và cách đây 4 tháng.

Trước đây, gia đình ông nuôi hàu ở khu vực Bến Đá, TP.Vũng Tàu, nhưng do đây là vùng nằm ngoài vùng quy hoạch nuôi của tỉnh nên sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, gia đình ông Dũng đã tiên phong tự chuyển sang nuôi. di dời căn cứ vào khu quy hoạch. Khi tiên phong di dời, gia đình ông Dũng được UBND xã Long Sơn bố trí vị trí nuôi tại tiểu khu 2, với quy mô nuôi khoảng 7.000 thúng hàu Thái Bình Dương. Đến vùng nuôi mới, với diện tích nuôi ổn định, không ô nhiễm môi trường nên hàu lớn rất nhanh.

Đến nay, hàu cho thu hoạch khoảng 10 tấn / vụ (1 năm 2 vụ), sau khi trừ chi phí gia đình anh còn lãi hơn 100 triệu đồng / vụ. Gia đình anh Dũng cũng rất vui mừng vì dù mới chuyển sang vùng nuôi mới nhưng cũng được chính quyền địa phương tạo điều kiện làm hồ sơ cấp mã vùng nuôi, ổn định sản xuất.

Chú thích ảnh
Cơ sở nuôi của gia đình anh Trần Văn Dũng chuyển vào khu quy hoạch nuôi sông Chà Và tiểu khu 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, vào khu quy hoạch giúp gia đình anh ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. gia đình.

Việc di dời, giải tỏa các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép nằm ngoài ranh quy hoạch đã tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền ra vào các cảng, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, việc quy hoạch, sắp xếp lại lồng bè trên địa bàn tỉnh lần này nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, quản lý sức khỏe đàn cá. động vật thủy sản, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Ngay sau khi hoàn thành việc giải tỏa, di dời các cơ sở nuôi vào vùng quy hoạch, Chi cục Thủy sản tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân không tái lấn chiếm vùng nuôi ngoài quy hoạch. Đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sớm ban hành quy chế phối hợp quản lý mặt nước các sông trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các lực lượng chức năng liên quan đã tăng cường tuần tra trên các tuyến hàng hải, đường thủy nội địa để kịp thời phát hiện tái chiếm lồng bè nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch.

Ông Nguyễn Hữu Thi, Chi cục phó Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, nhiều năm qua, nghề nuôi cá lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế lớn. cao cho người dân. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao, việc phát triển ồ ạt các trang trại nuôi cá lồng bè gây cản trở giao thông đường thủy, ô nhiễm môi trường địa phương… Việc sắp xếp lại các cơ sở nuôi trồng thủy sản nhằm phát triển sản phẩm thủy sản của Việt Nam. các tỉnh theo chất lượng và giá trị kinh tế với các vùng nuôi tập trung có mã.

Leave a Comment