Mỹ kêu gọi hơn 100 triệu người ở trong nhà vì quá nóng và ẩm

Hưởng thụ
Rate this post

Biển cảnh báo nhiệt độ cao trên sa mạc Bắc California. Ảnh: Getty Images

Hơn 100 triệu người Mỹ đã được cảnh báo nên ở trong nhà nếu có thể, để tránh ảnh hưởng của kiểu thời tiết nhiệt độ cao và độ ẩm cao trải dài trên hầu hết các bang.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết đợt nắng nóng kéo dài đến ngày 15/6 đã lập nhiều kỷ lục nhiệt độ ở miền Tây, Tây Nam và ở Denver vào cuối tuần qua. Đợt nắng nóng sau đó di chuyển về phía đông vào bờ biển Vịnh Mexico và miền Trung Tây vào ngày 13/6 và sẽ kéo dài sang khu vực Hồ Lớn và Bắc Carolina và Nam Carolina.

St. Louis, Memphis, Minneapolis và Tulsa nằm trong số các thành phố được cảnh báo nhiệt độ cực cao, trung bình 38 độ C. Kết hợp với độ ẩm cao, nhiệt độ thực tế ở những khu vực đó có thể lên tới 38 độ. 43 độ C.

Chính quyền nhiều thành phố đã công bố kế hoạch mở các trung tâm làm mát và cho phép người dân tắm trong các thư viện công cộng.

Thành phố Chicago đã tăng cường các nỗ lực ứng phó với đợt nắng nóng sau khi chứng kiến ​​hơn 700 người – hầu hết là người già – chết trong đợt nắng nóng năm 1995. Trong đợt nắng nóng ngắn ngủi hồi tháng trước, thành phố cũng có 3 bà già chết trong viện dưỡng lão.

Tại Quận Mecklenburg của Bắc Carolina, chính quyền địa phương đã mở các trạm làm mát và cung cấp các phương tiện miễn phí để vận chuyển người dân đến một số địa điểm nhất định. Ở Minneapolis, 14 trường học không được trang bị đầy đủ máy lạnh sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đã làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng. Nhiệt độ trung bình của Trái đất đã tăng 1,1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp. Thập kỷ trước (2011-2020) cũng là thập kỷ nóng nhất kể từ khi bắt đầu thời đại công nghiệp, và sáu năm qua cũng là thập kỷ nóng nhất được ghi nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.