Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là “Paris của vùng nhiệt đới” lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?

Rate this post

Nằm cách Đại Tây Dương 900 dặm, sâu trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon là thành phố giàu có nhất Nam Mỹ và dân số lớn thứ 7 ở Brazil với gần 2 triệu người.

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 1.

Toàn cảnh trung tâm thành phố Manaus, Brazil

Vì được bao quanh bởi rừng rậm và sông lớn nên để đến được đây, mọi người chỉ có thể di chuyển bằng máy bay hoặc thuyền. Cũng chính đặc điểm này tạo nên sự biệt lập của đô thị và giúp người dân gìn giữ văn hóa và môi trường tự nhiên nơi đây. Manaus đóng vai trò là điểm truy cập để tham quan hệ động thực vật vùng Amazon của Brazil.

Thời tiết xấu

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 2.

Với địa hình đặc biệt nằm giữa rừng nhiệt đới Amazon, thành phố Manaus có khí hậu nhiệt đới ẩm với nhiệt độ trung bình 27,6 ° C và độ ẩm lên đến 90%. Với độ ẩm cao như vậy, thời tiết ở đây khá khắc nghiệt. Mùa hè ở Manaus có nhiều bão trong khi mùa đông khá khô nhưng không lạnh vì Brazil nằm gần đường xích đạo.

Tuy nhiên, nhờ đặc điểm khí hậu nóng ẩm, thiên nhiên nơi đây vô cùng phát triển xen lẫn nét hiện đại của một đô thị sầm uất đã tạo cho “hòn ngọc rừng xanh” này một sức hút hiếm có. .

“Nhiệt đới Paris”

Thành phố Manaus bắt nguồn từ một pháo đài của Bồ Đào Nha được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, nơi hợp lưu của sông Negro và sông Solmoes để tạo thành Amazon.

Trong suốt cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp cao su bùng nổ, Manaus nhanh chóng trở thành một trong những thành phố giàu có nhất thế giới. Trong thời kỳ phát triển bậc nhất, các ông trùm cao su, phần lớn là người Pháp, đến bỏ tiền ra xây dựng hàng loạt công trình kiến ​​trúc sầm uất tại đây.

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 3.

Đặc biệt, nhà hát Amazonas được thiết kế để cạnh tranh với nhà hát Garnier nổi tiếng ở Paris, đại diện cho thành phố này, hay chợ Adolfo Lisboa, cũng dựa trên mô hình của chợ Les Halles ở Paris. Chính vì vậy, nơi đây được mệnh danh là “Paris của vùng nhiệt đới”.

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 4.

Suy thoái và phát triển công nghiệp

Tuy nhiên, khí hậu nhiệt đới ẩm không thích hợp cho việc trồng cây cao su không phải là điều kiện tự nhiên độc quyền của thành phố này. Năm 1910, sản xuất của Brazil bắt đầu chịu sự cạnh tranh từ các đồn điền cao su ở châu Á. Điều này khiến Manaus từ một thành phố phát triển nhất thế giới rơi vào vòng xoáy đi xuống trong gần một thập kỷ.

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 5.

Manaus từ một thành phố phát triển nhất thế giới rơi vào vòng xoáy suy thoái

Để thoát khỏi thất bại kinh tế nghiêm trọng, Brazil đã thành lập Khu kinh tế tự do Manaus vào năm 1967. Việc miễn thuế đã khiến thành phố một lần nữa trở thành trung tâm của ngành công nghiệp ven sông lớn. Bắc Amazon. Đến nay, họ vẫn duy trì thế mạnh công nghiệp của mình.

Ngoài ra, nơi đây còn đẩy mạnh phát triển quảng bá hình ảnh để quảng bá du lịch. Năm 2014, khi Brazil đăng cai tổ chức World Cup 2014, thành phố Manaus đã trở thành tâm điểm khi xây dựng sân vận động Amazonia Arena hoành tráng với thiết kế hình chiếc rổ đan, sản phẩm đặc trưng của nơi này.

Nằm giữa rừng già Amazon khắc nghiệt, thành phố được mệnh danh là Paris của vùng nhiệt đới lại vô cùng phát triển, vì sao vậy?  - Ảnh 6.

Sân vận động Amazonia Arena tráng lệ với kinh phí xây dựng lên tới 229 triệu USD

Nguồn: World Atlas

https://kenh14.vn/nam-giua-rung-gia-amazon-khac-nghiet-thanh-pho-mang-danh-paris-vung-nhiet-doi-lai-vo-cung-phat-trien-ly- do-vi-sao-20220722155507161.chn

Leave a Comment