Nam Phố – Làng đặc sản ẩm thực Huế

Hưởng thụ
Rate this post

Ở Thừa Thiên Huế có nhiều làng cùng tên Nam Phổ như: Nam Phổ Thượng, Nam Phổ Hạ, Nam Phổ Cần… nhưng chỉ có một làng Nam Phổ (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, TT. -Huế). có tên tuổi gắn liền với đặc sản “Bánh canh Nam Phổ”, rất nổi tiếng, không lẫn vào đâu được …

Người dân Nam Phổ (chỉ cách cầu Trường Tiền 3,5 km) mưu sinh quanh năm nhờ ruộng vườn. Làng được biết đến với những rặng cau xanh mướt, trái ngon qua câu hát ru phổ biến nhất xứ Huế: “Cho con một hạt gạo / Mẹ đi chợ mua vôi ăn trầu / Mua vôi chợ Quán, Chợ Cầu / mua cau chợ Nam Phố mua trầu chợ Đình / chợ Đình bán áo trai / Triệu Sơn bán nón, Mậu Tài bán kim. Cau Nam Phổ là một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất Phú Xuân – Thuận Hóa.

Hiện nay, trồng cau không còn là kế sinh nhai. Nhưng Nam Phổ vẫn nổi tiếng với bánh canh Nam Phổ và các loại bánh nậm, bánh ít, bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc …

Theo đường Nguyễn Sinh Cung, con phố chủ yếu kinh doanh dịch vụ du lịch, nối với Đống Đa và đường Lê Lợi, sau 12 giờ trưa đến xế chiều, bạn sẽ thấy những người phụ nữ Nam Phố, người đi bộ, người đạp xích lô, lam lũ. rẽ vào thành phố Huế để bán. Một số gánh hàng rong khác ở An Cựu, Bến Ngự, Bao Vinh … Người sành ăn đợi gánh hàng rong đó, mua về đãi người thân, bạn bè phương xa, để “nếm” đặc sản Nam Phổ …

Trong số các đặc sản, bánh chưng nổi bật hơn cả. Miền Trung có khí hậu khắc nghiệt “trời chưa mưa đã ngập, nắng chưa ráo”. Món ăn này phổ biến vì nó có ở mọi nơi và mọi lúc. Khi con được 2 tuổi, mẹ cho con ăn từng thìa súp chay (không cay). Người già và người ốm yếu ăn uống dễ tiêu. Bánh cuốn mua về, người lao động thêm cơm nguội ăn cho no. Gần đây, theo xu hướng di dân, người dân tứ xứ vào Huế bày bán nhiều món bánh canh khác như bánh canh cá Trầu (người Huế đi lễ chùa không ăn loại cá này), bánh canh tôm cua, bò viên. phở và trứng cút. . Muốn phân biệt bánh canh Nam Phổ hãy nhìn sợi hủ tiếu được làm từ bột gạo nguyên chất. Sợi phở khác sợi bánh canh bằng bột năng và bột lọc.

Đến Huế mà ăn đặc sản Nam Phổ vào buổi sáng thì chắc chắn là “hàng giả”. Điều này có liên quan đến “truyền thống” – người Nam Phổ chỉ bán hàng vào buổi chiều! Nguyên nhân là do sáng sớm, họ đợi hải sản tôm, cua từ đầm Chuồn, đầm Sam, phá Tam Giang mang lên để chọn những con tươi nhất. Con tôm phải cong đuôi và vùng vẫy. Con cua ngước mắt lên một cách thô bạo, 2 càng và 8 chân vẫn còn ngọ nguậy. Họ chỉ thu mua vừa đủ, chế biến và bán trong một buổi chiều, không để sang ngày hôm sau. Đặc sản Nam Phổ chính hiệu vì thế mà ngon. Hơn nữa, ngon còn có thể là do thực khách muốn thưởng thức đặc sản Nam Phổ phải đợi đến chiều, đến 17h vẫn chưa tìm thấy!

Một chi tiết đặc trưng khác của quán Nam Phổ là khi bày bánh ra đĩa thường có nĩa tre, dài một gang tay, đuôi nhỏ bằng đầu đũa, đầu lưỡi như dao nhọn. Người Huế làm những chiếc nĩa tre như vậy để đặt trên đĩa đầu lợn để cúng tế và những ngày giỗ lớn. Tre – chất liệu dân dã, mộc mạc của vật dụng cũng góp phần tạo nên linh hồn cho món đặc sản Nam Phố.

Bây giờ, nhiều nơi “mạo danh” thương hiệu Nam Phổ. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức đặc sản chính hiệu, bạn hãy đến làng cách phố chưa đầy 4 km, không xa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.