Ngành xi măng và cuộc chiến giải phóng hàng tồn kho

Rate this post

Chi phí đầu vào cao và sức mua trên thị trường yếu đã khiến lượng xi măng tồn kho “phình to”, nhiều nhà máy đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động lò nung.

Hàng tồn kho đang là nỗi lo lớn của nhiều doanh nghiệp hiện nay và là thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2022.

Hàng tồn kho nhiều, doanh nghiệp không thể quay vòng vốn khiến sản xuất đình trệ. Mặt khác, việc không tiêu thụ được sản phẩm khiến tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Hiện giá bán cao, lượng tiêu thụ thấp khiến lượng xi măng tồn kho của các nhà máy sản xuất luôn trong tình trạng báo động. Chỉ có tháo gỡ được những “nút thắt” tồn kho thì mới có thể khôi phục sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xi măng.

Ngày càng lo lắng về hàng tồn kho

Xi măng tồn kho từ đầu năm đến nay khoảng 5,9 triệu tấn, tương đương 25 đến 30 ngày sản xuất

Tính đến thời điểm này, ngành xi măng có 90 dây chuyền với tổng công suất 110 triệu tấn / năm, nhưng có thể tăng sản lượng hàng chục triệu tấn nhờ điều chỉnh tỷ lệ phụ gia. Nguồn cung xi măng tiếp tục duy trì ở mức cao khi có thêm 3 dây chuyền sản xuất lớn đặt tại Hà Nam và Thanh Hóa đi vào hoạt động trong năm nay với công suất khoảng 8,8 triệu tấn.

Thực tế, cung – cầu về xi măng nhiều năm nay luôn trong tình trạng mất cân đối. Cụ thể, tình trạng dư cung mặt hàng này luôn ở ngưỡng vài chục triệu tấn khiến các nhà sản xuất khó bán hơn.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, nguồn cung xi măng năm 2022 sẽ tiếp tục duy trì ở mức khoảng 108 triệu tấn, trong khi tiêu thụ trong nước ước chỉ 65 triệu tấn, xuất khẩu tiếp tục là kênh tiêu thụ chính. tiêu thụ quan trọng của các doanh nghiệp xi măng.

Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra dẫn đến tình trạng tồn kho của xi măng. Nguyên nhân khiến tiêu thụ xi măng trong nước trở thành thứ yếu do tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm chỉ đạt thấp, ước đạt 28% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Vốn đầu tư ít, vốn giải ngân ít đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung và ngành xi măng nói riêng.

Một nguyên nhân khác, theo nhiều nhà phân phối, giá xi măng và các vật liệu xây dựng khác tăng cao khiến kế hoạch sửa nhà của nhiều người phải thay đổi, do thu nhập của họ cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ 2 năm nay. Trước đây, thậm chí một số dự án đang xây dựng cũng đã phải tạm dừng.

Xuất khẩu yếu, bán nội địa chậm do giá xi măng cao

Thị trường trong nước ảm đạm, gánh nặng tiêu thụ dồn lên hàng xuất khẩu nhưng kênh bán hàng này năm nay không mấy khởi sắc do các thị trường trọng điểm đều giảm nhập khẩu. Cụ thể, hai thị trường xuất khẩu xi măng và clinker chính của Việt Nam là Trung Quốc và Philippines đều có lượng nhập khẩu giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2022.

Với Trung Quốc, xuất khẩu xi măng giảm do nước này vẫn duy trì chính sách “Zero Covid”, khiến thị trường bất động sản nước này tiếp tục suy yếu. Tại Philippines, xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi điều kiện vận chuyển khó khăn và giá cước cao.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tiêu thụ xi măng tại thị trường nội địa, đặc biệt là xuất khẩu giảm mạnh do áp lực cạnh tranh gay gắt về giá và giá nhiên liệu than tăng cao. .

Tháng 7/2022, lượng xi măng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 5,95 triệu tấn, giảm khoảng 27% so với cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 4,85 triệu tấn, xuất khẩu ước đạt 1,1 triệu tấn.

Tính chung 7 tháng đầu tháng 5, lượng xi măng tiêu thụ của cả nước đạt khoảng 55 triệu tấn, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 36,8 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Đáng chú ý, xuất khẩu xi măng trong kỳ này chỉ ước đạt 18,15 triệu tấn, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tiêu thụ xi măng của cả nước sẽ đạt khoảng 55 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm 2022

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng, lượng xi măng tồn kho của toàn ngành từ đầu năm đến nay khoảng 5,9 triệu tấn, tương đương 25 đến 30 ngày sản xuất, chủ yếu là clinker.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng, cuối tháng 6/2022, giá bán xi măng trong nước tăng từ 60.000-80.000 đồng / tấn tùy chủng loại, nhãn hiệu, do giá than tăng mạnh. Kênh xuất khẩu giảm mạnh do ảnh hưởng của vận tải biển và việc mở cửa thị trường Trung Quốc hạn chế.

Để đối phó với chi phí đầu vào tăng cao, các công ty sản xuất xi măng đã 3 lần tăng giá từ đầu năm với tổng mức tăng 220.000-270.000 đồng / tấn nhưng vẫn chưa có lãi.

Xuất khẩu yếu, tiêu thụ nội địa chậm do giá xi măng tăng cao dẫn đến tình trạng dư cung trầm trọng, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Có thể sắp tới, một số nhà máy xi măng phải làm việc với nhà phân phối để giảm giá nhiều hơn nhằm giải phóng hàng tồn kho.

Đối mặt với tình trạng thua lỗ, ngừng sản xuất là thực trạng của một bộ phận nhà máy xi măng lúc này, nhất là với dây chuyền cũ, công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên, nhiên liệu. Đây không phải là một vấn đề đơn giản.

Xi măng tiếp tục nâng công suất

Thực tế cho thấy, giữa quy hoạch phát triển ngành xi măng và nhu cầu tiêu thụ xi măng của cả nước còn khoảng cách lớn. Cùng với các dự án đầu tư mới sắp đi vào hoạt động, quy mô của ngành xi măng sẽ được bổ sung công suất từ ​​dự án nhà máy xi măng cũ.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Công văn 2711 / BXD-VLXD gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho ý kiến ​​về đề xuất điều chỉnh dự án nhà máy Xi măng Chinfon.

Theo đó, dự án này được đề xuất điều chỉnh quy mô sản xuất xi măng công suất từ ​​3,7 triệu tấn / năm lên 4,2 triệu tấn / năm, tăng 500.000 tấn / năm so với công suất hiện tại. Khác với nhiều dự án trước đây xin điều chỉnh tăng công suất bằng việc đầu tư dây chuyền mới, trường hợp của Xi măng Chinfon lại khác.

Trong báo cáo giải trình, nguyên nhân điều chỉnh thay đổi công suất là do áp dụng quy định mới về tỷ lệ phối trộn phụ gia, theo đó tăng tỷ lệ sử dụng phụ gia thải công nghiệp làm nguyên liệu thay thế clinker.

Căn cứ Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 quy định: Tỷ lệ sử dụng clinker trong sản xuất xi măng bình quân toàn ngành là 65%, phụ gia. Đối với xi măng sử dụng tối thiểu 35%.

Cạnh tranh tiêu thụ xi măng vẫn gay gắt

Việc một số nhà máy xi măng mới tiếp tục hoạt động khiến thị trường cạnh tranh gay gắt, hàng tồn kho có xu hướng tăng, do cung tăng nhiều nhưng cầu vẫn ế ẩm.

Cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp xi măng sẽ tiếp tục trong thời gian tới

Cùng với đó, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam, nhưng thị trường này bị hạn chế mở cửa nên rất khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm xi măng vì hầu như không thể xuất khẩu vào Việt Nam. thị trường này.

Mặt khác, tình hình xuất khẩu trong năm tới được dự báo sẽ không mấy khả quan. Theo Nghị định 101/2021 / NĐ-CP, thuế xuất khẩu clinker dự kiến ​​sẽ tăng từ 5% lên 10% kể từ ngày 1/1/2023 nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản. Xuất khẩu clinker giảm sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Hiện giá than nhiên liệu đã tăng hơn gấp đôi so với trước đây, trong khi chi phí than trong sản xuất clinker chiếm 56% khiến chi phí sản xuất cũng như giá bán xi măng tăng. Tình trạng này buộc nhiều doanh nghiệp sản xuất phải giảm sản lượng sản xuất vì càng sản xuất càng lỗ.

Giá nguyên, nhiên liệu sản xuất xi măng tiếp tục duy trì ở mức cao đã khiến tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp trong ngành sụt giảm đáng kể.

Mới đây, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 14,12 triệu tấn, đạt 47% kế hoạch năm. Trong đó, xi măng Vicem tiêu thụ trong nước đạt 12,8 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,7 triệu tấn, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Lãnh đạo Vicem cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng cao, gánh nặng nhất là giá than cùng với thị trường xuất khẩu clinker và xi măng cũng không mấy khả quan. Quan thoại.

Trước áp lực tăng chi phí đầu vào, các doanh nghiệp Xi măng trực thuộc Vicem đã phải 3 lần điều chỉnh giá bán, với biên độ tăng cả 3 lần lên 270.000 đồng / tấn để ổn định hoạt động sản xuất. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ qua kênh xuất khẩu của Vicem trong nửa đầu năm nay đã giảm gần 20% so với cùng kỳ. Lợi nhuận của Vicem giảm gần 14%, còn hơn 1.100 tỷ đồng.

Tương tự, một doanh nghiệp trực thuộc Vicem là Xi măng Hà Tiên cũng ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan. Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 4.342 tỷ đồng, tăng 8,5% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm một nửa so với cùng kỳ, còn 160 tỷ đồng.

Việc thiếu nguồn cung than và đá vôi khiến các nhà sản xuất xi măng trong đó có Xi măng Hà Tiên phải mua nguyên liệu với giá cao từ các nhà nhập khẩu, làm tăng chi phí sản xuất, từ đó tăng tỷ suất lợi nhuận. lợi nhuận giảm mạnh.

Với đà tăng nóng của giá than trong thời gian gần đây, Xi măng Hà Tiên đã quyết định tăng giá bán 3 lần so với đầu năm với mức tăng dần 230.000 đồng / tấn để bù đắp áp lực chi phí tăng cao.

Tiêu thụ khó khăn khiến ngành xi măng đối mặt với tình trạng dư cung và cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2022, tiêu thụ xi măng trong nước sẽ tăng trưởng trở lại do nhiều dự án hạ tầng được triển khai. Tuy nhiên, áp lực nguyên, nhiên liệu đầu vào vẫn sẽ ảnh hưởng đến giá thành và lợi nhuận của doanh nghiệp xi măng.

Leave a Comment