Ngạt mũi khi bị cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này

Rate this post

Đây là những cách tự nhiên đã được khoa học chứng minh để làm sạch đường thở nhanh hơn và hiệu quả.


Mũi bị tắc có nghĩa là có nhiều chất nhầy bị mắc kẹt trong xoang khiến bạn không thể thở được. Vì vậy, điều quan trọng là giữ cho đầu của bạn được nâng cao trong đêm bằng cách kê thêm một chiếc gối thứ hai. Điều quan trọng là bạn nên cố gắng và ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa vì điều đó sẽ giúp làm sạch tắc nghẽn. Mũi của bạn sẽ có cơ hội tự “thoát” trong đêm tốt hơn là để chất nhầy tích tụ nhiều hơn.

2. Hít hơi với súp hoặc trà nóng

Ngạt mũi khi cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng chúng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 2

Uống nước nóng có thể không làm cho cơn cảm của bạn biến mất nhanh hơn, nhưng nó sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống đồ uống nóng thay vì đồ uống ở nhiệt độ phòng cảm thấy tốt hơn nhiều về tình trạng của họ. Hoa cúc, trà xanh, súp gà và nước nóng với chanh và mật ong có thể làm dịu bạn hiệu quả. Hiệu ứng giả dược mà chúng tạo ra rất quan trọng để bạn cảm thấy tốt hơn và nhẹ nhõm hơn.

3. Chườm ấm vào xoang

Ngạt mũi khi bị cảm lạnh tuy nhiên chúng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 3

Cách thức hoạt động của một miếng gạc ấm là giảm viêm trong xoang và làm thông thoáng đường thở ở mũi. Bạn chỉ cần lấy một miếng vải sạch, nhúng vào nước ấm (nhưng không nóng) rồi đặt lên mũi và trán. Hơi ấm của gạc sẽ mở lỗ mũi và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Đảm bảo rằng bạn không để miếng gạc quá lâu, vì bạn có thể bị bỏng da.

4. Rửa mũi bằng dung dịch rửa mũi

Ngạt mũi khi cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng chúng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 4

Đây có thể không phải là điều thoải mái nhất để làm, nhưng nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thông xoang. Chỉ cần đứng trên một bồn rửa và đặt vòi của bình neti pot vào một trong các lỗ mũi của bạn. Nước sẽ vào mũi của bạn và nó sẽ chảy ra từ lỗ mũi bên kia. Bạn có thể thực hiện bài tập này trong 1 phút cho mỗi bên lỗ mũi.

Hãy nhớ rằng bạn không được sử dụng bất kỳ loại nước nào để rửa mũi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo sử dụng nước cất hoặc nước tiệt trùng, không phải nước máy, vì có thể chứa nhiều muối và các yếu tố có hại khác.

5. Mua máy tạo độ ẩm

Ngạt mũi khi bị cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 5

Không khí lạnh và khô thường có trong nhà của chúng ta khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên trầm trọng hơn. Đó là lúc máy tạo độ ẩm trở nên hữu ích vì nó giải phóng nhiều độ ẩm cần thiết trong phòng của bạn. Bạn có thể giữ nó vào ngày và đêm, nhưng nó hữu ích hơn khi bạn đang ngủ vì nó giúp bạn nghỉ ngơi và cảm thấy thoải mái hơn. Bạn không phải lo lắng về bất kỳ nguy hiểm nghiêm trọng nào, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện tuyệt vời của tình trạng nghẹt mũi của mình rất nhanh chóng.

6. Hít hơi nước sôi từ tỏi

Ngạt mũi khi cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 6

Tỏi được biết đến với đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn, có thể giúp ích rất nhiều khi bạn bị cảm lạnh. Bạn có thể ăn hoặc (tốt nhất là) đun sôi tỏi trong một ít nước và hít hơi nước của tỏi. Bạn có thể trùm khăn lên đầu để giữ được nhiều hơi nước nhất có thể. Tuy nhiên, bạn không nên để quá gần nồi nước tỏi, lý tưởng nhất là nên để cách xa một sải tay.

7. Ăn đồ cay

Ngạt mũi khi cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng chúng rất dễ khỏi nếu bạn áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 7

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn ăn một thứ gì đó cay, nước mũi của bạn bắt đầu chảy. Vì vậy, đây có thể là một giải pháp tạm thời tốt để giữ cho mũi của bạn thông thoáng trong một thời gian.

Những gì bạn có thể làm là bắt đầu thêm các loại gia vị phổ biến vào các món ăn, bao gồm ớt cay đỏ, tỏi, gừng và nghệ. Nghệ có thể không làm hết nghẹt mũi, nhưng nó có đặc tính chống viêm rất quan trọng để giúp bạn chữa cảm lạnh thông thường.

8. Hít tinh dầu

Nghẹt mũi khi bị cảm lạnh khiến bạn khó chịu nhưng rất dễ khỏi nếu áp dụng những mẹo hay này - Ảnh 8

Bạc hà và bạch đàn là hai loại cây có chứa tinh dầu bạc hà, là một chất thông mũi tự nhiên. Bạn có thể uống trà có hương vị của một trong hai loại cây này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu của chúng. Đối với dầu bạc hà, sẽ tốt hơn nếu bạn dùng nó để massage ngực sau khi trộn với dầu vận chuyển để tránh bỏng da. Bạn chỉ cần một vài giọt bạc hà và khoảng 30 ml dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa.

Mặt khác, bạn có thể hít dầu khuynh diệp bằng cách làm ướt một vài giọt trên khăn giấy và để trên đầu vào ban đêm. Bạn cũng có thể đun sôi một ít nước với vài giọt dầu và hít thở hơi nước. Đảm bảo dầu không tiếp xúc trực tiếp với da của bạn vì dầu có thể gây bỏng.

Leave a Comment