Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước

Rate this post

Chuyên mục Ngày này năm xưa, số ra ngày 30-4-2022, cũng được Báo Quân đội nhân dân điện tử thực hiện dưới dạng podcast, video clip trên trang Truyền thông của Báo Quân đội nhân dân điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 30/4

Sự kiện trong nước

Ngày 30/4/1949, nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng đồng bào và chiến sĩ. Sau khi phân tích ý nghĩa của ngày 1/5 ở Việt Nam, Người đã vạch ra những nhiệm vụ chủ yếu của các tầng lớp nhân dân (binh, lính, nông, công, thương) trong thời kỳ mới: vừa đẩy mạnh đấu tranh, vừa tích cực hoạt động. Chuẩn bị cho một cuộc phản công tổng lực.

Ngày 30/4/1952, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cử đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô.

Ngày 30 tháng 4 năm 1969, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa III ra tờ trình phê chuẩn Điều lệ Hợp tác xã nông nghiệp. Điều lệ này được thông qua tạo điều kiện thuận lợi để củng cố và hoàn thiện quan hệ sản xuất mới ở nông thôn, bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện và mạnh mẽ.

Từ ngày 30 tháng 4 năm 1970 đến ngày 30 tháng 6 năm 1970, Quân giải phóng miền Nam với tinh thần cứu bạn như thể cứu mình đã anh dũng chiến đấu cùng quân và dân Campuchia, đập tan cuộc xâm lược Campuchia của 100.000 quân Mỹ. và những con rối Sài Gòn.

5 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, Quân đội nhân dân Việt Nam mở đợt tấn công cuối cùng, tiến thẳng vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm Dinh Độc Lập, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là thắng lợi to lớn, trọn vẹn nhất, kết thúc 30 năm chiến tranh trường kỳ, gian khổ, ác liệt nhưng cũng vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam.

Ngày 30 tháng 4 năm 1992, Cục Tác chiến điện tử được thành lập. Cục Tác chiến điện tử là cơ quan tham mưu cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo hoạt động tác chiến điện tử toàn quân và trực tiếp chỉ huy các đơn vị tác chiến điện tử cơ động chiến lược của Bộ. .

Ngày 30 tháng 4 năm 1993, Quỹ Hỗ trợ Tài năng Trẻ được ra đời.

Ngày 30/4/2011, tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dấu thuộc khu 3, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng bể bơi lọc nước biển nhân tạo lớn nhất Châu Á.

Ngày 30/4/2014, tại Khu di tích Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ thống nhất non sông và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ. đối với Khu di tích lịch sử Hiền Lương-Bến Hải, Di tích Thành cổ Quảng Trị và các địa điểm kỷ niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Ngày 30 tháng 4 năm 2015, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy.

Sự kiện quốc tế

Ngày 30 tháng 4 năm 1945, sau khi chiến thắng nhiều trận đánh lớn tại các chiến trường châu Âu, Quân đội Liên Xô đã cắm lá cờ chiến thắng trên nóc Tòa nhà Quốc hội Đức ở Berlin. Hitler, thủ lĩnh của Đức Quốc xã tự sát, chế độ Đức Quốc xã chấm dứt.

Ngày 30/4/1948, tại Bogota (thủ đô Colombia), 21 nước cộng hòa ở châu Mỹ đã ký tuyên bố thành lập Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (gọi tắt là OEA).

Ngày 30/4/1999, Campuchia gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 10 người.

Theo bước chân của anh ấy

Ngày 30/4/1947, trên Chiến khu Việt Bắc, Bác về dự phiên họp đặc biệt của Hội đồng Chính phủ. Nhật ký của Bộ trưởng Lê Văn Hiến kể lại: “Gần tối, trong lúc ăn cơm thì Hồ Chủ tịch mặc quần áo bí mật đi vào, lần này tôi đeo túi trên lưng, vai mang súng, tôi mặc quần áo nâu, đội mũ lưỡi trai. như một người lính, che nửa khuôn mặt nên tôi giống như một người thợ săn trong rừng sâu, không ai có thể nhận ra, bắt tay vui vẻ với mọi người, rồi đơn giản hơn ai hết, anh ta xin thêm một cái chén và một chiếc đũa cho. ông để cùng nhau ăn cơm trong khi mâm cơm đó đã gần hết … 7h thì Hội đồng bắt đầu, mọi người ngồi quây quần trên chiếu căng … Hội đồng hôm nay có 2 tin buồn là cụ Huỳnh (Huỳnh Thúc Kháng) qua đời và Nam (Hoàng Hữu Nam), ông kể về lịch sử chiến đấu của hai người lính trong Phủ, sau đó lặng đi một phút … Ông già nói với giọng đau đớn như mất đi một người anh, người con … Sau đó. Sau đó, đồng chí báo cáo về tình hình chính trị chung trong và ngoài nước… ”, kết thúc vào lúc 3 giờ chiều.

Ngày 30/4/1949, một ngày trước ngày Quốc tế Lao động, Bác Hồ đã viết thư chào mừng với tiêu đề “Nhiệm vụ chủ yếu trong thời kỳ mới”, trong đó xác định: “Ở các nước, ngày này là ngày riêng để lao động, tổng kết. lực lượng của mình, đấu tranh vì quyền lợi của các giai cấp. Vì một mục đích: giết giặc cứu nước, ngày 1/5 là ngày lễ của toàn thể đồng bào ta.

Ngày 30/4/1964, phát biểu trước Đại hội đại biểu Phụ nữ 5 không, Bác Hồ đã khẳng định: “Ngay từ sớm, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện chính sách đối với phụ nữ cũng có quyền bình đẳng, bình đẳng với nam giới”. Phân tích nội dung “5 tốt”, Bác nhấn mạnh: “Tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm là con đường để xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và xây dựng hạnh phúc của nhân dân. Tăng là tay phải của hạnh phúc, tiết kiệm là tay trái của hạnh phúc”.

Về nội dung của “đình”, Bác Hồ đã đưa ra quan niệm: “đình” là nhà, “đình” là sân. Theo quan niệm xưa, đình chỉ giới hạn trong một ngôi nhà hoặc một cái sân. Nghĩa là chỉ lo cho cha mẹ, vợ con trong nhà được yên ấm, ngoài ra nghèo khó ai lo. Điều đó thật ích kỷ, không tốt. Theo nghĩa mới, gia đình khang trang hơn, tốt đẹp hơn. Ví dụ như những người cùng làm việc trong nhà máy, cơ quan, hợp tác xã … thì phải đoàn kết, thương yêu nhau như anh em trong một gia đình … Chúng ta có một bài hát:

“Sự can thiệp của chính phủ làm gương,

Người trong một nước để cùng nhau buôn bán ”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật, 2010).

Lời Bác dạy ngày xưa

Ngày 30/4/1964, tại Ngày hội Phụ nữ “Năm hàng”, Bác Hồ đã nhấn mạnh: “Tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm là con đường đi đến thắng lợi xây dựng chủ nghĩa xã hội và xây dựng hạnh phúc cho nhân dân. Tăng gia là cánh tay phải của hạnh phúc. tiết kiệm là tay trái của hạnh phúc ”.

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sản xuất và tiết kiệm đi đôi với làm phương châm. Trong khi căn dặn mọi người, các ngành, các cấp phải thường xuyên thực hành tiết kiệm, đồng thời Bác cũng quan tâm làm cho mọi người hiểu rằng tiết kiệm không phải là thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm để tạo ra mức sống tốt hơn. ngày càng hoàn thiện hơn. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên và nhân dân ta phải làm tốt công tác tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, vì đây là biện pháp tăng vốn tích lũy cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình. gia đình cũng như toàn xã hội.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi nên sản xuất lương thực ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến ngành. công tác hậu cần nói chung và huấn luyện binh chủng nói riêng. Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để cải thiện đời sống bộ đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm; huy động đông đảo các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ tham gia. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất trong toàn quân. theo chiều rộng và chiều sâu, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Dấu ấn của Bác trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 30/4/1957 có đăng bài viết về việc Hồ Chủ tịch về thăm Phân viện Quân y ở Nam Định.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 30-4-1969 đăng bài viết về cuộc gặp gỡ giữa Bác Hồ với đoàn đại biểu anh hùng, đơn vị quyết thắng, chiến sĩ quyết thắng, chiến sĩ thi đua Quân khu 4.

THIUY ANH (tổng hợp)

Leave a Comment