Nghệ sĩ Hồng Loan – hơn 40 năm gìn giữ tinh hoa ẩm thực xứ Huế

Rate this post

Chia sẽ với Văn hóaNghệ nhân Hồng Loan tâm sự: “Bún bò Huế được yêu thích bởi vẻ ngoài bắt mắt, hương vị đậm đà khó quên. Vì vậy, Huế hấp dẫn du khách không chỉ ở vẻ đẹp của sông Hương, núi Ngự,… mà còn ở món bún đặc sản của vùng đất Cố đô. Và cũng tại mảnh đất ấy, mỗi món ăn đều được nâng tầm thành một tác phẩm nghệ thuật ”.


Bún bò Huế, món ăn làm say lòng du khách trong hành trình khảo sát các di sản văn hóa, ẩm thực tiêu biểu của 5 tỉnh, thành phố phía Bắc

Nghệ nhân Hồng Loan cho biết, mẹ chính là người truyền cảm hứng và thổi bùng tình yêu ẩm thực cho chị. Ngay từ khi mới 9 tuổi, hình ảnh người mẹ tỉ mỉ chế biến món bún bò đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người con xứ Huế.

Nghệ nhân Hồng Loan nhớ lại: “Người Huế cầu kỳ trong ăn uống, không chỉ ở khâu chọn nguyên liệu mà còn ở khâu nêm nếm, chế biến đến cách trang trí. Cũng chính mảnh đất nơi cô sinh ra đã góp phần tạo nên tính cách con người. Sinh thời, nhà văn Nguyễn Tuân cho rằng, người Huế thích ăn bằng mắt. Nghệ nhân Hồng Loan cho biết: “Có thể nói, đối với người Huế, ẩm thực không chỉ ở nghĩa sinh học đơn thuần mà phải thưởng thức bằng khứu giác, thị giác và cả thính giác.


Nghệ sĩ Hồng Loan tham gia quảng bá món Huế tại Nam Định

Bún bò Huế có nhiều điểm khác biệt so với bún bò của các địa phương khác. Món ăn này nổi tiếng đến mức hầu như ai đã du lịch Huế đều phải ít nhất một lần thưởng thức. Bún Bò Huế có gì? Một tô bún bò Huế sẽ bao gồm bánh phở, thịt bò, huyết heo, bánh đa cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo tẻ trộn với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp bò trước, nạm bò hoặc bắp có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Bánh đa cua có màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn có vị béo, bùi tự nhiên.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Hồng Loan chia sẻ: “Linh hồn của bún bò Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn cho thêm một chút nước mắm và sả vào nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn.


Nghệ nhân Hồng Loan: Thông qua Hành trình khảo sát các di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu của 5 tỉnh, thành phố phía Bắc, các nghệ nhân đã và sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những món ăn độc đáo của Việt Nam đến với người dân trong nước và cộng đồng quốc tế

Năm 2018, khi tham gia Chương trình quảng bá hình ảnh món ăn Huế đến du khách trong và ngoài nước tại Hà Nội, Nghệ nhân Hồng Loan và các cộng sự đã mất cả đêm để chuẩn bị các món ăn. . Trong chương trình đó, nhìn thấy hình ảnh du khách xếp hàng dài chờ thưởng thức ẩm thực vùng đất Cố đô, Nghệ nhân Hồng Loan vô cùng xúc động. Và từ đó đến nay, có rất nhiều du khách đến Huế đều tranh thủ tìm về đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ để tìm đến quán bún bò Ái Loan để thưởng thức thêm một tô bún bò. Nghệ sĩ Hồng Loan thực hiện. Khi được hỏi bí quyết để giữ chân du khách, nghệ nhân Hồng Loan chân thành: “Làm đầu bếp phải có tâm, ngoài việc đảm bảo món ăn ngon, giúp thực khách cảm nhận được sự tinh tế trong hương vị thì còn phải coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. Lúc nào cũng thấy. Thực khách yêu cầu mang ra, tôi cảm thấy rất vui, nhưng nếu người ta bỏ dở đồ ăn, tôi phải tìm câu trả lời tại sao họ không ăn ”.

Tham gia hành trình thực hiện Đề án 100 món ăn đặc trưng Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024) của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA), với các món ăn đặc trưng của Huế như: bún bò, cơm hến, sung trộn… Nghệ nhân Hồng Loan hy vọng: Thông qua chương trình này, các nghệ nhân đã và sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sản của Việt Nam đến với đồng bào cả nước. quốc gia và cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá du lịch thông qua văn hóa ẩm thực, phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước ”.

HOAN NGHÊNH

Leave a Comment