Ngọn lửa công việc, ngọn lửa trái tim trong “Keep the Fire”

Rate this post

Đời thực và những trang viết bằng “lửa”

Tiếp nối 3 tập “Giữ lửa” xuất bản từ năm 2014 đến nay, “Giữ lửa” tập 4 cho phép độc giả gặp gỡ PGS.TS. TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh với “ngọn lửa nghề” vẫn cháy. Có những hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gắn với những lời căn dặn rất sát sao đối với Báo Nhân dân. Ngoài ra còn có một bức tranh của GS. NSND Lê Mậu Hãn – người gắn liền với mảnh đất Quảng Trị gió Lào, cát trắng và trở thành nhà khoa học hàng đầu về lịch sử Đảng và lịch sử cận đại Việt Nam hiện nay … Chân dung nào cũng hiện lên trên đôi chân của ông. hiện thực và thuyết phục được Nguyễn Hồng Vinh ghi lại bằng tất cả sự trân trọng và trách nhiệm của người cầm bút.

PGS.  GS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong
PGS. GS.TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh

Đặc biệt hơn, với những bài viết về hành trình chống dịch Covid-19 của đất nước trong “Giữ lửa” tập 4, Nguyễn Hồng Vinh được đồng nghiệp nhắc đến như một “Chiến sĩ phòng, chống dịch Covid-19” của những ghi chép, bình luận “có lửa” – khích lệ tinh thần chung tay, chung sức, đoàn kết của nhân dân và đất nước.

Trò chuyện với Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, không ai nghĩ rằng tác giả của “Giữ lửa” tập 4 đã gần 80 tuổi bởi ông vẫn rất hào sảng, yêu nghề và không bao giờ ngại đi. Kể về chuyến đi các tỉnh miền Trung vừa qua, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh tâm sự, đó không gì khác, chính thực tế cuộc sống đã khiến những trang viết của anh cháy bỏng. Và hiện thực sẽ luôn chân thực và sống động khi các nhà báo sẵn sàng lên đường – dù trong chiến tranh, bom đạn; trong mưa bão, lũ lụt hay xông pha trận mạc mà không có tiếng súng để vạch trần cái xấu, cái ác …

Tình yêu pha lẫn “thép”

Khởi nghiệp từ khói lửa chiến tranh, từ những khó khăn, gian khổ; từng kinh qua nhiều vai trò quan trọng như: Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình. Miền Trung – Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh luôn ý thức về sức mạnh của nhân dân, của đất nước nên trong từng bài viết được góp nhặt trong “Giữ lửa” tập 4 – dù là thể loại khảo cứu, chính luận, tiểu phẩm. , bút tích, chân dung hay ghi nhanh, tất cả đều toát lên tình yêu, niềm tự hào, niềm tin của tác giả đối với con người, đất nước.

PGS.  GS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh: Lửa nghề, lửa lòng trong

“Giữ lửa” tập 4 – ra đời nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Những bài báo tâm huyết về công lao mở đường, chiến đấu bảo vệ con đường Trường Sơn huyền thoại và sự hy sinh anh dũng của thanh niên xung phong, các lực lượng công binh, phòng không, không quân … được tập hợp. Tổng hợp trong “Giữ lửa” tập 4, PGS.TS. GS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh xót xa: “Tôi vinh dự hai lần là phóng viên quân đội được vào Trường Sơn làm nhiệm vụ đúng vào thời điểm bom rơi đạn nổ và ba lần ra Trường Sa trong điều kiện đi lại, tác nghiệp vô cùng khó khăn… tất cả đã thắp lên“ ngọn lửa của nghề ”và“ ngọn lửa của trái tim ”trong tôi. Ngọn lửa ấy luôn âm ỉ, thôi thúc tôi dấn thân và đã thắp sáng những trang viết cho đến ngày hôm nay… ”.

Lần giở từng trang sách “Giữ lửa” tập 4, lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS. GS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh vào đúng những ngày tháng 6 – tháng kỷ niệm của nhà báo, chợt nghĩ: Có thật đây không? sở dĩ đọc từng bài báo của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, độc giả không chỉ thấy rõ những kinh nghiệm quý báu được ghi lại mà còn phần nào cảm nhận được sự hòa quyện giữa chất thép và tính nhân văn của một nhà báo lão thành. Với hơn 55 năm cầm bút, từng công tác trên mọi miền đất nước.

Sau thời gian dài nghỉ hưu, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh thường xuyên ngồi vào bàn đọc tài liệu và viết với tinh thần không ngừng nghỉ. Không chỉ là đam mê, với anh, ghi chép còn như “ăn uống” – vừa để giữ “lửa nghề”, “lửa trái tim”; vừa có thêm niềm vui chia sẻ với đồng nghiệp; vừa cập nhật dòng chảy, hơi thở cuộc sống. “Trong thời chiến cũng như thời bình, tinh thần dấn thân của những người trong đội viết là đòi hỏi ở bản thân. Để có niềm đam mê thực sự, mỗi nhà báo cần nuôi dưỡng ý chí dấn thân, gác lại những toan tính được – mất của cá nhân, chấp nhận vượt qua mọi hiểm nguy nghề nghiệp … Với Giữ lửa tập 4, tôi muốn tiếp thêm “chút lửa” để những người làm báo luôn hăng say lao động, nhất là trong bối cảnh ngành báo chí chịu quá nhiều áp lực cạnh tranh như hiện nay … ” – nhà báo Nguyễn Hồng Vinh tâm sự.

Trở lại với “Giữ lửa” tập 4 của PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, tôi đồng cảm với những chia sẻ của TS Lưu Trần Luận (Ủy viên Hội đồng Biên tập-Xuất bản, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật) khi nói về điều này. công việc: “Tôi ấn tượng vì Nguyễn Hồng Vinh viết rất tình cảm. “Giữ lửa” tập 4 phản ánh một thời đại chúng ta đang sống, viết về cách đất nước chúng ta đấu tranh chống lại dịch bệnh và thoát khỏi đại dịch.

Gần 100 bài báo, dày hơn 500 trang sách – “Sức nóng” của “Giữ lửa” tập 4 – sẽ giúp bạn đọc không chỉ có thêm những góc nhìn về PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh; mà còn là sự chia sẻ tinh tế, chân thành để những người làm báo được thắp lên “ngọn lửa” và luôn sưởi ấm “ngọn lửa trái tim” trước khi bắt tay vào tác nghiệp báo chí.

Nhà báo, nhà văn PHAN QUANG: Đọc “Người Giữ Lửa” tập 1 (2014), tôi đánh bạo gọi tác giả Nguyễn Hồng Vinh là “Người Giữ Lửa”. Trong tập 2 (2017), tôi coi anh ấy là “Ngọn lửa bền bỉ”. Đến tập 3 (2019), tôi đã tự tin khẳng định rằng anh ấy là “người thổi lửa”. Lần này, sau khi đọc “Giữ lửa” tập 4, tôi vẫn muốn nhắc lại những suy nghĩ của mình và nhấn mạnh ở chủ đề Đọc hiểu: “Bếp lửa luôn cháy sáng” – ngọn lửa trong tâm hồn của một nhà thơ, nhà báo lão thành. , PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh.

Leave a Comment