Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?

Rate this post

Ngày 9/8, đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh Bình Định để lên phương án cụ thể, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt. Hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân, Bình Định) theo các vị trí do cựu binh Mỹ cung cấp.

Từ ngày 30/7 đến 5/8, đoàn cựu binh Mỹ từng tham gia trận đánh tại đồi Xuân Sơn tháng 12/1966, gồm: Stephen Holmes Hassett (76 tuổi), Kinbourne Lo (79 tuổi), Ivory Whitaker Jr (74 tuổi). già) và Spencer John Matteson (75 tuổi) đã trở lại khu vực đồi Xuân Sơn để hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ Việt Nam.

Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?  - 1.  ảnh

Cựu chiến binh Đặng Hà Thủy với các cựu binh Mỹ tại đồi Xuân Sơn

Các cựu chiến binh này đã cùng với lực lượng chức năng tỉnh Bình Định và cựu chiến binh Đặng Hà Thủy (80 tuổi, ở phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) đi bộ, leo dốc kiểm tra nhiều khu vực. tại đồi Xuân Sơn để liên kết thông tin với nhau nhằm xác định khu vực nghi ngờ hài cốt liệt sĩ.

Theo lời kể của các cựu binh Mỹ, trận đánh ở đồi Xuân Sơn đêm 26, rạng sáng 27/12/1966 diễn ra rất ác liệt. Khi đó, lính Mỹ tham chiến đều còn rất trẻ, được cử sang Việt Nam nên cũng phải đi theo. Nhưng mọi thứ ở Việt Nam không như giới trẻ Mỹ mong muốn. Vì vậy, trong trận đánh ở đồi Xuân Sơn và một số trận đánh khác, lính Mỹ chỉ muốn bảo toàn tính mạng.

Cựu chiến binh Kinbourne Lo tâm sự, lần đầu tiên đặt chân lên đồi Xuân Sơn, anh rất bất ngờ vì hơn 56 năm qua, địa hình, địa vật ở đây đã thay đổi nhiều nên phải mất một thời gian mới phục hồi được. nhũ hoa.

“Mọi thứ đều phải trải qua bước đầu tiên. Điều quan trọng nhất là hôm nay chúng tôi đã thực sự bắt đầu cuộc tìm kiếm. Tìm hay không tìm thì sao? Sau đó, chúng tôi sẽ tìm thấy nó, ”Kinbourne Lo nói.

Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?  - ảnh 2
Cựu binh Kinbourne Lo tâm sự khi trở lại thăm lại chiến trường xưa tại đồi Xuân Sơn

Theo lời kể của Kinbourne Lo, khi còn chiến đấu ở đồi Xuân Sơn, nếu có thời gian rảnh, anh thường đứng trên đồi nhìn xung quanh, thấy núi non và cảnh đẹp. Chiến tranh kết thúc, điều khiến cựu binh Kinbourne Lo ấn tượng cuối cùng là Việt Nam rất đẹp và anh chỉ muốn ghi nhớ điều này.

\N

Cựu chiến binh Kinbourne Lo rất vui khi được đến Đồi Xuân Sơn để giúp Việt Nam tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ, vì đây là một việc làm tốt. “Điều tôi muốn nói về Việt Nam bây giờ là rất nhiều, không phải là chiến tranh. Tôi yêu đất nước này rất nhiều. Kể từ khi trở lại Mỹ, rời quân ngũ, tôi đã trở lại Việt Nam bốn lần nữa. Vì tôi yêu Việt Nam nên bất cứ điều gì liên quan đến Việt Nam mà tôi có thể tham gia thì tôi luôn sẵn lòng ”, cựu binh Kinbourne Lo chia sẻ.

Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?  - 3.  ảnh

Cựu chiến binh Mỹ và lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định trao đổi thông tin về các vị trí nghi là hố chôn hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Anh Kinbourne Lo cũng cho biết anh rất yêu mến con người Việt Nam và yêu thích những món ăn ở vùng đất này. “Nếu được quay ngược thời gian, nếu tôi chỉ 25 tuổi, độc thân và có thể sang Việt Nam, tôi nhất định sẽ cưới một cô gái Việt Nam làm vợ. Vì phụ nữ Việt Nam rất xinh đẹp và dễ thương ”, Kinbourne Lo nói.

Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?  - 4 .  ảnh

Các cựu chiến binh Spencer John Matteson và Stephen Holmes Hassett (phải) thảo luận về các vị trí tại Đồi Xuân Sơn

Theo cựu binh Spencer John Matteson, không dễ để các cựu binh Mỹ vượt qua mặc cảm khi trở lại Việt Nam. Lần thứ hai trở lại đồi Xuân Sơn, địa hình, địa vật đã thay đổi rất nhiều từ sau chiến tranh và anh không muốn nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng năm xưa.

“Việt Nam vô cùng xinh đẹp và người dân rất hiền lành, dễ mến nên tôi luôn yên tâm rằng chuyến trở về của mình sẽ tốt và có ích. Tôi muốn hướng tới một tương lai tốt đẹp, sự hợp tác và hữu nghị giữa hai nước và sự hòa hợp của người dân ”, ông Spencer John Matteson nói.

Người cựu binh Mỹ đến thăm đồi Xuân Sơn giúp tìm hài cốt đã nói gì?  - 5.  ảnh

Cựu chiến binh Spencer John Matteson (Mỹ) cung cấp thông tin về các vị trí nghi là hố chôn hài cốt liệt sĩ Việt Nam

Theo lời kể của cựu chiến binh Đặng Hà Thủy, các cựu binh Mỹ hứa sau khi về nước sẽ tiếp tục giữ liên lạc với ông và gặp thêm những người từng tham gia trận đánh ở đồi Xuân Sơn để thu thập thông tin, hỗ trợ. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã sớm xác định vị trí chôn tập thể liệt sĩ.

Leave a Comment