Nhật Bản ghi nhận hơn 190.000 trường hợp COVID-19 vào ngày 22 tháng 7

Rate this post

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 21/7/2022. Ảnh: Kyodo / TTXVN

Đây đã là đợt lây nhiễm thứ 7 do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra. Hiện số ca nhiễm BA.5 chiếm 96% số ca nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản. Vào ngày 22/7, thủ đô Tokyo đã ghi nhận 34.995 trường hợp nhiễm COVID-19 mới – mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bạn trẻ xét nghiệm dương tính với nguy cơ lây nhiễm cao.

Tình hình đang gây áp lực đáng kể lên hệ thống y tế của Nhật Bản, nhưng Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ “không có ý định đưa ra những hạn chế mới đối với việc di chuyển của người dân”.

Thay vào đó, để giúp duy trì hoạt động của xã hội và nền kinh tế, chính phủ nước này đã quyết định cắt giảm thời gian cách ly đối với những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 xuống chỉ còn 5 ngày so với mức trước đó là 7 ngày. Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 22/7, những người cho kết quả âm tính với 2 lần xét nghiệm kháng nguyên liên tiếp cũng sẽ chỉ phải cách ly 2 ngày.

Cũng trong ngày 22/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đề xuất triển khai chương trình tiêm vắc xin COVID-19 lần thứ 5 cho những đối tượng có nguy cơ tai biến cao như người già. Vắc xin được Bộ cho là vắc xin do công ty dược phẩm Pfizer / BioNTech nghiên cứu và phát triển, được xác định là có hiệu quả chống lại các biến thể phụ của Omicron và có khả năng sẽ được thương mại hóa vào mùa thu năm nay. bây giờ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết việc quảng bá liều vắc xin COVID-19 thứ năm mang lại kỳ vọng về hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Bộ sẽ tiếp tục thảo luận về việc mở rộng phạm vi tiêm chủng và khoảng thời gian tiêm trên cơ sở thông tin khoa học sẵn có trong thời gian tới và hành động của các nước trên thế giới.

Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4 cho nhân viên y tế, điều dưỡng, đồng thời xem xét chấp nhận tiêm đồng thời vắc xin COVID-19 và vắc xin. phòng chống cúm theo mùa.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang triển khai vắc xin COVID-19 liều thứ 4 và chỉ giới hạn cho người cao tuổi, những người có bệnh lý cơ bản hoặc những người được bác sĩ chẩn đoán là có nguy cơ biến chứng cao. . Hai loại vắc xin được sử dụng là của Pfizer / BioNTech và Moderna.

Leave a Comment