Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an

Rate this post

Người xưa cho rằng tháng cô hồn là tháng của ma quỷ. Vì vậy có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng ma mà mọi người không nên làm để tránh gặp phải những điều xui xẻo không mong muốn.

Tại sao có những điều kiêng kỵ trong tháng ma?

Theo dân gian, vào tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để tà ma không được cúng bái, phải sống lang thang trở về dương gian. Vào ngày trăng tròn, tất cả các hồn ma phải trở lại địa ngục khi Cổng được đóng lại.

Cô hồn là quỷ đói ở cõi âm, vì một số kiêng kỵ tâm linh nên người ta không dám nói là quỷ đói mà gọi là cô hồn. Vào những ngày này, các gia đình thường làm lễ cúng cơm, cúng và cúng cô hồn để họ có một bữa cơm no đủ.

Để tránh những điều xui xẻo và gặp nhiều may mắn, ngày mùng 1 tháng 7 bạn nên cúng thần linh, gia tiên vào buổi sáng và làm lễ cúng vào buổi trưa. Đồng thời có những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cần tránh (Chị Thanh Hoàn, Hà Nội. Ảnh CTV)

Ngoài ra, theo truyền thống, dân gian còn treo đèn lồng “Tôn Đô Công Đăng”, trên đèn có viết các chữ “Phù Đồ âm Quang”, “Siêu sinh phổ” hoặc “Khánh Trung Nguyên”. Vì tháng này là tháng cô hồn nên nhiều chùa cũng sẽ phổ biến lễ cúng cô hồn, gọi là “Lễ tạ chân”, thắp đèn suốt tháng.

Để tránh những điều xui xẻo và gặp nhiều may mắn, ngày mùng 1 tháng 7 bạn nên cúng thần linh, gia tiên vào buổi sáng và làm lễ cúng vào buổi trưa, không nên mời cô hồn về hưởng mà là để đón tổ tiên về. Ngày rằm mới là ngày đón các cô hồn. Theo đạo Phật, hàng ngày nên dâng hương, cúng bái thần linh, gia tiên.

Các ngôi chùa trong tháng này cũng sẽ tụng kinh để thuyết giảng, cầu bình an cho mọi người, linh hồn được giải thoát khỏi những phiền muộn. Vì vậy, nhà nào cũng chuẩn bị đồ lễ phong phú, thậm chí sau khi cúng xong vẫn được thưởng thức.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Trong dân gian có nhiều điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Nhiều người không tin nhưng cũng không ít người cho rằng: “Có thánh, có kiêng, có lành”. Vậy hãy cùng xem những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thường được “rỉ tai” nhau là gì nhé!

Không đi chơi đêm

Theo quan niệm xưa, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng ma là tháng ma quỷ hoạt động mạnh. Không nên ra ngoài vào ban đêm để tránh những điều xui xẻo không mong muốn.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an - Ảnh 2.

Đi chơi một mình vào ban đêm là điều cấm kỵ trong tháng cô hồn.

Đừng ăn đồ cúng một cách vụng về

Lễ vật được coi là của trời cho. Vì vậy, việc vừa ăn vừa cúng được coi là một sự xúc phạm, mang tai họa vào thân.

Không phơi quần áo vào ban đêm

Theo dân gian, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới bên kia. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

Đừng ở nhà một mình

Ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người nên nếu chỉ có một mình bạn ở nhà, ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rầy ngôi nhà của bạn và khiến bạn cảm thấy bất an, không thể ngủ yên.

Đi qua nơi vắng vẻ, đừng ngoảnh lại

Ở những nơi vắng vẻ bạn thường lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước và không quay đầu lại vì sẽ luôn có cảm giác có người đang theo dõi mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc khiến bạn cảm thấy bất an.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an - Ảnh 3.

Đính đũa vào bát cơm là điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Đừng cắm đũa vào bát cơm

Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa vào bát cơm cũng giống như để cúng những người đã khuất. Điều này sẽ khiến ma có mùi và chia gạo, mang âm khí vào nhà bạn.

Không để mũi giày hướng xuống giường

Để mũi giày hướng về phía giường ngủ sẽ khiến ma quỷ lầm tưởng người trên giường là người sống, chúng sẽ trèo lên giường và ngủ cùng bạn.

Đừng gọi tên nhau

Gọi tên nhau vào ban đêm sẽ khiến ma quỷ nhớ tên người đó. Vì vậy, hành động này được cho là sẽ mang tai họa vào thân.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an - Ảnh 4.

Tự ý đốt vàng mã là điều cấm kỵ trong tháng cô hồn.

Không tự ý đốt giấy, vàng mã

Việc đốt giấy, vàng mã tùy tiện trong thời gian này được cho là giống như bạn đang kêu gọi vong linh của ma quỷ, mang đến những điều xui xẻo, kém may mắn.

Đừng mặc đồ trắng

Trong những ngày ma chay, bạn không nên mặc đồ màu trắng. Đặc biệt, quần áo không nên in những hình thù đáng sợ.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an - Ảnh 5.

Nhặt được tiền rơi là điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Đừng nhặt tiền rơi trên đường

Trong tháng này, bạn không nên nhặt những đồng tiền bị đánh rơi, vương vãi trên đường vì đó có thể là vật dùng để mua chuộc bọn quỷ mặt ngựa.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Không nên chụp ảnh vào ban đêm trong tháng ma, những hồn ma luôn rình rập sẽ “tàng hình” thành ảnh với người sống, là điều tối kỵ.

Đừng chửi thề

Trong tháng thánh, nhất là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 hoặc từ 6 giờ đến rạng sáng, không nên chửi thề hay nói bậy kẻo rước họa vào thân.

Hạn chế làm những việc lớn

Cô hồn trong tháng hạn chế làm những việc lớn như ký kết hợp đồng làm ăn, cưới xin, chuyển nhà… nếu có trường hợp bất khả kháng tuyệt đối phải xem kỹ ngày.

Ngoài ra, tháng cô hồn nên kiêng mua xe vào những ngày sát hại gia chủ, ngày thiên can, địa chi …

Danh sách những điều kiêng kỵ trong tháng ma đối với một số người còn dài hơn như: Kiêng cắt tóc; Kiêng xuất tiền; Kiêng một số thức ăn như thịt chó, thịt vịt; Kiêng gặp gái, gặp tà ma; Kiêng ngã giá mua rồi bỏ đi; Kiêng thăm phụ nữ có thai; Kiêng quan hệ nam nữ; Kiêng nói tục, chửi thề; Kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm siêu tốc; Tránh nói về nguy cơ …

Trên đây là những thông tin về tháng ma và những điều kiêng kỵ cần biết. Những chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo trong lòng mỗi người.

Những việc nên làm trong tháng cô hồn

1. Làm lễ cúng cô hồn vào ngày nào trong tháng, nếu là ngày 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành.

2. Thăm mộ các thành viên trong gia đình ngoài nghĩa trang hoặc trong chùa, nơi cất giữ những chiếc bình. Vì trong tháng ma còn được gọi là Tết của người Âm.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn ai cũng cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo, bất an - Ảnh 6.

Đi chùa là việc nên làm trong tháng cô hồn.

3. Trước khi bày đồ ra để cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp hương khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng trên tay thì nên thả ngay đồ lễ ra khỏi tay. Nếu bạn giật lùi, hậu quả thật khủng khiếp. Nếu bạn chưa làm lễ cúng mà có người chực chờ chộp lấy thì có nghĩa là điềm lành.

4. Nên hạn chế việc giết hại động vật.

5. Nên ăn chay để tránh những điềm xấu.

6. Làm từ thiện mạnh mẽ trong tháng này.

7. Nếu biết tụng thì nên tụng (Đại bi, tiêu đề, hiếu, địa).

8. Nên ăn nói lịch sự, vui vẻ trong gia đình hoặc trong bạn bè, đối tác.

9. Nên tránh xung đột.

11. Nên cứu người khi gặp nguy hiểm.

12. Nên đến các chùa để thắp hương cầu sức khỏe, cầu siêu…

12. Khi cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột chống ma quỷ để trừ ma, tránh trường hợp hương khói nghi ngút vào nhà mà ở. Đồng thời, vào đầu tháng 8 âm lịch, nên sử dụng bột tẩy uế, tẩy rửa hoàn toàn trong nhà để có tác dụng cân bằng sinh khí trong nhà.

GS.TSKH Phạm Đức Dương, chuyên gia Ngôn ngữ Dân tộc học và Nghiên cứu Đông Nam Á, chia sẻ: “Con người có thể có niềm tin, nhưng không nên sa vào mê tín dị đoan, đôi khi chính sự sa ngã sẽ khiến họ đánh mất đi điều tốt đẹp. cơ hội”.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Leave a Comment