Những lưu ý khi nuôi cá ruộng mùa nước nổi

Rate this post


CẦN THƠ Nuôi cá trong mùa lũ được xem là mô hình luân canh lúa – cá hiệu quả, tạo thu nhập bền vững thay cho vụ lúa thu đông ở ĐBSCL.

Nuôi tôm càng xanh mùa nước nổi tại TP. Cần Thơ. Hình ảnh: Hữu Đức.

Dự báo mùa lũ năm 2022, mưa bão thất thường có thể ảnh hưởng đến lũ thượng nguồn. Tại một số diện tích lúa, chân ruộng bị ngập sâu ở các huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Phong Điền, nông dân chủ động giảm gieo sạ lúa thu đông để nuôi trồng thủy sản. Trong đó, mô hình nuôi cá trên ruộng lúa được đánh giá là khá thuận lợi và ít vốn đầu tư nhất.

Hiện người có nhu cầu nuôi cá không lo thiếu cá giống. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường giống thủy sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá giống tại TP.Cần Thơ vào mùa xuất bán cá giống cho bà con lựa chọn. Từ tháng 6 năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TP. Cần Thơ đã sản xuất các loại đực giống, cá tra, tôm càng xanh để bán ra thị trường.

Về kỹ thuật nuôi cá trên ruộng lúa, ông Lã Ngọc Thạch, cán bộ kỹ thuật Phòng Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Cần Thơ lưu ý những điểm sau: Nuôi cá có thời gian ngập lũ từ 3 – 4 tháng / năm, bờ bao quanh ruộng cao và chắc chắn, nếu bờ thấp phải giăng lưới xung quanh. Đỉnh lưới cao hơn mực nước cao nhất trong năm khoảng 30 – 40cm để tránh cá bị hao hụt, mất mát.

Người ta thiết kế ao, mương, ao chứa cá hình vuông hoặc hình chữ nhật đặt ở đầu ruộng gần nhà. Mục đích giúp ương cá ở giai đoạn cá nhỏ, chờ thu hoạch lúa hè thu mới thả ra ruộng hoặc trữ cá trong trường hợp giá cá xuống thấp. Cá thích nghi tốt với môi trường đất. Nếu nuôi từ hai loài cá trở lên trong ruộng thì chọn những loài cá không cạnh tranh thức ăn và sống ở các tầng nước khác nhau.

Các đối tượng nuôi phổ biến: cá chép, trê, mè, rô phi, … Tiêu chuẩn cá: nhanh lớn, khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều. Khối lượng cá: 50 – 100 con / kg, mật độ thả 2 – 5 con / m2. Khi vận chuyển cá phải tắm cho cá bằng dung dịch muối 2-3% (20-30g muối / lít nước) trong 10-15 phút để phòng bệnh cho cá.

Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trên đồng ruộng như rơm, rạ, rong rêu, côn trùng. Chỉ sử dụng thức ăn bổ sung (thức ăn công nghiệp 26 – 30% đạm) khi nuôi cá nhỏ, cá chưa thả vào ruộng, nuôi mật độ dày, ruộng thiếu thức ăn. Khẩu phần ăn từ 3 đến 10% trọng lượng cơ thể cá, có thể điều chỉnh liều lượng thức ăn tùy theo sức cá, thời tiết, môi trường.

Thả cá chép trong ao vườn, ruộng lúa mùa nước nổi.  Ảnh: Hữu Đức.

Thả cá chép trong ao vườn, ruộng lúa mùa nước nổi. Hình ảnh: Hữu Đức.

Người nuôi cá cần thường xuyên kiểm tra cống, báng, bờ bao, lưới xung quanh để kịp thời xử lý, hạn chế địch hại của cá vào ruộng, đảm bảo cá không thoát ra ngoài, dựng chòi canh, ngăn cá vào ruộng. câu cá trộm. Khi thu hoạch (sau 3-4 tháng nuôi), cá đạt kích cỡ 300-600 g / con. Tùy theo nhu cầu thị trường, giá bán và kích cỡ cá mà có thể thu hoặc tỉa cả con.

Mô hình nuôi cá trong mùa lũ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân và giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi tại địa phương. Đây là mô hình độc đáo cần được nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ, kế hoạch sản xuất lúa thu đông hàng năm khoảng 77.000 ha. Vụ thu đông 2022 dự kiến ​​giảm hơn 5.000 ha so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, nông dân đã xuống giống hơn 65.000 ha. Phần lớn diện tích đất không xuống giống vụ thu đông là ruộng nhỏ lẻ, manh mún, ruộng sâu, đê bao không đảm bảo điều kiện sản xuất lúa.

Leave a Comment