Nuôi tôm công nghệ cao không gây hại môi trường

Rate this post

Áp dụng bể biogas giúp xử lý tốt chất thải trong nuôi tôm thâm canh mật độ cao, giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao tạo ra một lượng lớn chất thải.  Ảnh: Minh Đạm.

Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh mật độ cao tạo ra một lượng lớn chất thải. Hình ảnh: Minh Đạm.

Hiện nay, đầu tư vào các mô hình nuôi tôm công nghiệp, nhất là nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao do quản lý tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh chưa đầu tư công nghệ xử lý nước thải cũng tạo ra những bất cập, nhất là việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các hộ nuôi khác.

Tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, một địa phương có phong trào nuôi tôm công nghệ cao ngày càng phát triển, ông Lâm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đối với quy trình xả nước thải của nuôi tôm công nghệ cao là nông dân. phải có ao (hồ) để lắng nước thải trước khi thải ra môi trường, tuy nhiên không phải tất cả đều đạt, vẫn có trường hợp không đảm bảo.

Điều này gây ra mâu thuẫn với những người nuôi tôm quảng canh. Đối với những trường hợp như vậy, UBND xã cũng đã có vận động nhắc nhở các hộ nuôi khắc phục và ký cam kết không xả nước thải trực tiếp ra môi trường ”.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh, thực hiện công tác bảo vệ môi trường, năm 2021, đơn vị này đã thực hiện 4 đợt kiểm tra tại các cơ sở nuôi tôm nước lợ thâm canh mật độ cao, 5 cơ sở nuôi cá lóc. trên địa bàn các huyện Duyên Hải, Trà Cú, Cầu Ngang, Tiểu Cần và thị xã Duyên Hải.

Để khắc phục nhược điểm này, nhiều hộ nuôi tôm công nghệ cao đã đầu tư hệ thống hầm biogas xử lý chất thải bằng xi phông rất hiệu quả. Chúng tôi cũng ghi nhận hiệu quả của phương pháp trên tại vùng nuôi tôm thẻ chân trắng rộng 20ha tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh của ông Lê Nguyễn Văn Khoa.

Tại vùng nuôi này, khoảng hai năm trước, anh đầu tư 14 hồ hình tròn, mỗi hồ có diện tích 1.200m2. Mỗi hồ anh đầu tư một bể biogas bằng vật liệu composite với thể tích 17m3. Xi phông chất thải, bao gồm vỏ tôm, xác tôm chết từ ao nuôi được đưa vào bể biogas. Qua quá trình xử lý, nước thải từ bể biogas chảy ra trong suốt, không có mùi hôi.

Nước thải ao nuôi tôm sau khi được xử lý qua bể biogas trong suốt, không có mùi hôi.  Ảnh: Minh Đạm.

Nước thải ao nuôi tôm sau khi được xử lý qua bể biogas trong suốt, không có mùi hôi. Hình ảnh: Minh Đạm.

Anh Khoa cho biết: “Việc đầu tư này cũng chi phí thấp nhưng rất hiệu quả. Nước thải, có giấy kiểm nghiệm môi trường thì đạt. ”Ông Khoa vừa nói vừa dẫn chúng tôi ra ao lắng nước thải cho thấy nước thải có màu xanh của tảo, có cá sống trong đó giống màu nước sông.

Vừa qua, UBND thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 390 / QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dung tổng thể của Quy hoạch. là xây dựng và phát triển ngành thủy sản thị xã Duyên Hải hiệu quả, bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nước thải ở hồ trong suốt, có nhiều tảo sinh sống, không gây ô nhiễm môi trường.  Ảnh: Minh Đạm.

Nước thải ở hồ trong suốt, có nhiều tảo sinh sống, không gây ô nhiễm môi trường. Hình ảnh: Minh Đạm.

Cụ thể, đến năm 2025, giá trị sản xuất ngành nuôi trồng thủy sản tăng trưởng bình quân 5% / năm trở lên, giá trị sản xuất thủy sản bình quân đạt 380 triệu đồng / ha mặt nước, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 380 triệu đồng. triệu trên một ha mặt nước. 11.000 ha trở lên. Tổng sản lượng thủy sản đạt 35.450 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 24.450 tấn, sản lượng khai thác đạt 11.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu trên, chiến lược đề xuất các giải pháp phát triển hạ tầng thủy sản đồng bộ, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chế biến. Hải sản…

Trong đó, chú trọng ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, thân thiện với môi trường để giảm thiểu và xử lý ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất thủy sản. Đồng thời, để phát triển ngành thủy sản cũng cần tổ chức bảo tồn, khai thác nguồn lợi thủy sản và phát triển nuôi trồng thủy sản gắn kết chặt chẽ, hài hòa lợi ích với phát triển các ngành kinh tế khác như du lịch, năng lượng, giao thông. và phát triển đô thị và công nghiệp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, 7 tháng đầu năm 2022, địa phương đã thả nuôi 4,74 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 7.000 ha, trong đó nuôi thâm canh mật độ cao 1,48 tỷ con. tôm mỗi năm. diện tích 733ha.

Leave a Comment