Ốc nguội Hà Nội, cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Sóc Trăng trong hành trình tìm kiếm 100 món ăn của ẩm thực Việt

Rate this post

Ốc nguội Hà Nội, cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Sóc Trăng trong hành trình tìm kiếm 100 món ăn của ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản ẩm thực Việt Nam chính thức khởi động tại thành phố Nam Định – DƯƠNG LIỆT

Phát biểu tại chương trình, ông Lã Quốc Khánh – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, trưởng ban tổ chức – cho biết, chương trình phục vụ cho việc triển khai Đề án 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam (trong khoảng thời gian). giai đoạn 2022 – 2024).

Chương trình được thực hiện với mục đích giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa, lịch sử Việt Nam ra thế giới, trong đó có nguồn tài nguyên di sản ẩm thực phong phú, đặc sắc và tinh túy. dân tộc.

Hành trình khảo sát, xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu bắt đầu từ 5 tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và thủ đô Hà Nội từ ngày 25-31 / 3.

Chương trình có sự tham gia của gần 50 chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực trên cả nước. Gian hàng ẩm thực dân tộc Tày – Thái Nguyên, ẩm thực miền Bắc, ẩm thực miền Nam, ẩm thực miền Trung. Tất cả các nghệ nhân đã mang đến hội diễn những món ăn dân gian đặc trưng của vùng miền.

Ông Nguyễn Văn Bền – nghệ nhân ẩm thực tỉnh Sóc Trăng – nắm cốm dẹp mời du khách thưởng thức. Anh Bền giới thiệu: “Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào Khơme.

Vào những ngày lễ lớn của người Khmer, người dân trong làng sẽ cùng nhau giã gạo nếp, sau đó trộn với nước cốt dừa và nạo thành sợi. Sau đó nắm thành từng nắm và chia cho con cháu trong gia đình. Đây là một món ăn dân dã và được bảo tồn tốt của người Khơme.

Ốc nguội Hà Nội, cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Sóc Trăng trong hành trình tìm kiếm 100 món ăn của ẩm thực Việt - Ảnh 2.

Cơm lam – món ăn truyền thống của đồng bào Khmer, tỉnh Sóc Trăng – Ảnh: DƯƠNG LỘC

Còn các nghệ nhân ẩm thực TP.HCM thì mang đến món cơm tấm sườn heo. Nghệ sĩ này cho rằng, nếu nhắc đến TP.HCM mà không nhắc đến cơm tấm Sài Gòn thì quả là một thiếu sót lớn.

“Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ tìm kiếm những món ăn đặc sản của cả nước để cùng nhau xây dựng nền ẩm thực nước nhà và quảng bá đến du khách quốc tế. Nhất là trong bối cảnh du lịch mở cửa trở lại như hiện nay”, nghệ sĩ chia sẻ.

Chia sẻ thêm, ông Khánh nhấn mạnh: “Dự án được kỳ vọng sẽ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống ẩm thực của Việt Nam, cung cấp nền tảng thông tin thực tế về các món ăn Việt Nam đặc sắc của các vùng miền, trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn độc đáo của Việt Nam đến người dân và cộng đồng quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến du khách trong thời gian tới. và ở nước ngoài ”.

Trong suốt hành trình, các chuyên gia ẩm thực và nghệ nhân đến từ nhiều vùng Miền tìm kiếm, lập danh sách đề cử các món ăn, thức uống Việt Nam theo ba miền Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam. Sau đề cử của các nghệ sĩ, sự bình chọn của công chúng từ Thông qua nhiều kênh khác nhau, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 100 món ăn, thức uống độc đáo của Việt Nam Nam.

Dự án chuẩn bị cho các hoạt động tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa ẩm thực nước nhà là Lễ hội ẩm thực 100 món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam, dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm 2022.

Trong chương trình, Trung tâm Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập: Top 100 đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) cho hai món Bún đũa và bún bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) với sản phẩm kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định.

Ốc nguội Hà Nội, cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Sóc Trăng trong hành trình tìm kiếm 100 món ăn của ẩm thực Việt - Ảnh 3.

Cơm tấm Sài Gòn – một trong những món ăn đặc trưng của TP.HCM – DƯƠNG LỘC

Ốc nguội Hà Nội, cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Sóc Trăng trong hành trình tìm kiếm 100 món ăn của ẩm thực Việt - Ảnh 4.

Tái hiện cảnh bếp núc của dân tộc Tày, tỉnh Thái Nguyên – Ảnh: DƯƠNG LƯƠNG

Leave a Comment